ไลฟ์สไตล์
100 year

"องอาจ" ชี้ ควรอภิปรายฯเปิดเผย ปมถวายสัตย์ฯไม่ครบ เชื่อ นายกฯ แจงได้

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2562 13:00 น.
SHARE

“องอาจ” ชี้ ควรอภิปรายฯเปิดเผย ตรวจสอบได้ เชื่อมั่น “นายกฯประยุทธ์” ชี้แจงได้ ส่วนกรณีรัฐบาลไม่แจกแจงที่มารายได้ ก็ไม่ควรประชุมลับ บอกทุกอย่างน่าจะผ่านด้วยดี 

วันที่ 2 ก.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค ในฐานะประธาน สส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการอภิปรายทั่วไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ควรเป็นการประชุมลับหรือไม่ว่า โดยทั่วไปการประชุมในสภาผู้แทนราษฎร เป็นการประชุมโดยเปิดเผย เว้นแต่คณะรัฐมนตรี หรือสมาชิกจำนวนไม่น้อยกว่าหนึ่งในสี่ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสภา ร้องขอให้ประชุมลับก็ให้ประชุม และเรื่องที่มักประชุมลับก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับ ความมั่นคง และสถาบัน สำหรับกรณีฝ่ายค้านขอเปิดอภิปรายทั่วไป

ข่าวแนะนำ

กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม นำ ครม.กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนนั้น ก็เป็นเรื่องที่ฝ่ายค้านนำเสนอข้อมูลผ่านสาธารณะเป็นระยะมาอย่างต่อเนื่อง จนเป็นที่รับรู้กันทั่วไปว่า ฝ่ายค้านจะพูดอะไร การอภิปรายทั่วไปครั้งนี้ จึงควรเป็นการประชุมเปิดเผยตามปกติเหมือนที่เคยปฏิบัติกันมา ยกเว้นฝ่ายค้านมีข้อมูลเด็ด ที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อนเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความมั่นคงและสถาบัน ฝ่ายค้าน ก็อาจขอให้ประชุมลับเสียเองเลยก็ได้ เพราะเท่าที่ดูรายชื่อผู้อภิปรายที่เปิดเผยออกมา ก็ล้วนแล้วแต่เป็นผู้มีคุณวุฒิ วัยวุฒิ มีวุฒิภาวะสูงพอที่จะพิจารณาได้ว่า ควรประชุมลับหรือไม่ จะประชุมลับหรือไม่ลับจึงอยู่ที่ข้อมูลที่นำมาอภิปราย ถ้าเป็นข้อมูลที่พูดๆ กันอยู่ทุกวันนี้ ก็ควรประชุมเปิดเผยตามปกติ

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องที่รัฐบาลไม่แจกแจงที่มาของรายได้ในนโยบายต่างๆ ของรัฐบาลนั้น ไม่น่าจะต้องประชุมลับแต่อย่างใด ควรประชุมเปิดเผยเพื่อให้ประชาชนรับทราบการใช้จ่ายเงินงบประมาณตามนโยบายต่างๆ ว่า มีที่มาที่ไปอย่างไร ทั้งนี้ เชื่อมั่นว่า นายกรัฐมนตรี สามารถชี้แจงตอบข้อซักถามของการอภิปรายทั่วไปครั้งนี้ได้โดยไม่มีปัญหาอะไร และไม่น่ามีผลกระทบอะไรต่อการบริหารราชการแผ่นดิน หรือมีผลกระทบทางการเมืองต่อรัฐบาลแต่อย่างใด การอภิปรายทั่วไปเป็นเพียงการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล ภายใต้การปกครองในระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา ซึ่งทุกอย่างน่าจะผ่านไปได้ด้วยดี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถวายสัตย์ฯไม่ครบประชุมลับประชุมเปิดเผยประชาธิปัตย์องอาจ คล้ามไพบูลย์ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 12:30 น.