“อนุทิน” ปัดถูกวางยา ยันไม่ถูกล็อกสเปกปมประกาศปลดล็อกกัญชง-กัญชา

ข่าว

“อนุทิน” ปัดถูกวางยา ยันไม่ถูกล็อกสเปกปมประกาศปลดล็อกกัญชง-กัญชา

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2562 11:29 น.

บันทึก

รมว.สาธารณสุข แจง หลัง “แอ๊ด คาราบาว” กังวลเรื่องปลดล็อกกัญชงและกัญชา ยัน ไม่เอื้อกลุ่มทุน มอบหมาย อย. เตรียมสร้างความเข้าใจให้ประชาชน ลั่น ไม่มีปัญหา

วันที่ 2 ก.ย. 2562 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่ นายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ศิลปินเพลงเพื่อชีวิต ออกมาแสดงความกังวลต่อประกาศสาธารณสุข ปลดล็อกกัญชงและกัญชา ออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 อาจเอื้อกลุ่มทุน โดยยืนยันว่า ได้จัดการปัญหาและความเข้าใจผิดทั้งหมดแล้ว ไม่มีอะไรและไม่มีใครวางยา พร้อมระบุว่า ประกาศฉบับดังกล่าว เป็นการปกป้องคุ้มครองเกษตรกรและผู้ประกอบการในประเทศไทย ไม่ใช่เป็นการเอื้อประโยชน์กับกลุ่มทุนหรือบริษัทใด รวมถึงยังเป็นการควบคุมสารสกัดกัญชง ให้มีความปลอดภัยตามมาตรฐาน พร้อมย้ำว่าประกาศฉบับดังกล่าวมีส่วนดีมากกว่าไม่ดี

นายอนุทิน ยอมรับว่าเรื่องนี้ยังไม่ได้พูดคุยทำความเข้าใจกับ นายยืนยง แต่เบื้องต้นได้สั่งให้เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แถลงเพื่อสร้างความเข้าใจกับประชาชนเร็วๆ นี้ โดยกำชับให้แถลงด้วยภาษาที่ชาวบ้านเข้าใจง่าย ไม่ใช้ศัทพ์เทคนิค พร้อมย้ำว่าเรื่องนี้จะไม่มีปัญหา และไม่มีการวางยาใดๆ ทั้งสิ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลุงตู่ว่าไง? “อนุทิน” ขึ้นเวทีหาเสียง ลั่นขอ 6 กระทรวง ถ้าจำเป็นก็พร้อมเป็นนายกฯ
05:38

ลุงตู่ว่าไง? “อนุทิน” ขึ้นเวทีหาเสียง ลั่นขอ 6 กระทรวง ถ้าจำเป็นก็พร้อมเป็นนายกฯ

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 08:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์