“เฉลิมชัย” สั่งกรมชลฯ รับมือพายุลูกใหม่ ทำอีสานฝนหนักอาจเกิดน้ำท่วม

ข่าว

“เฉลิมชัย” สั่งกรมชลฯ รับมือพายุลูกใหม่ ทำอีสานฝนหนักอาจเกิดน้ำท่วม

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2562 11:03 น.

บันทึก

รมว.เกษตรฯ เน้นย้ำกรมชลประทาน เตรียมรับมือพายุลูกใหม่ เตือนอีสานอาจเจอฝนหนักทำน้ำท่วม-น้ำป่าหลาก มอบหมายกรมปศุสัตว์แจกอาหารดูแลสุขภาพสัตว์ในพื้นที่อุทกภัย

วันที่ 2 ก.ย. 2562 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วม ว่า ขณะนี้สถานการณ์อุทกภัยได้เริ่มคลี่คลาย โดยเหลือพื้นที่น้ำท่วม 16 จังหวัด คือ แพร่ พิจิตร น่าน พิษณุโลก อุตรดิตถ์ ยโสธร ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม อุดรธานี อุบลราชธานี อำนาจเจริญ มุกดาหาร และสกลนคร ส่วนที่เข้าสู่ภาวะปกติแล้วมี 5 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน สระแก้ว ชุมพร และระนอง

ทั้งนี้ ได้กำชับอธิบดีกรมชลประทานให้เร่งสูบน้ำจากทั้งพื้นที่เกษตรเพื่อลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นต่อเกษตรกร เนื่องจากหลายพื้นที่ใกล้เก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว ส่วนพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนที่เหลือให้เร่งระบายน้ำออกเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนด้วย อีกทั้ง จากที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนว่า พายุดีเปรสชันที่จะเคลื่อนตัวเข้าสู่เกาะไหหลำในวันนี้ จะส่งผลให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนตกเพิ่มขึ้นและฝนตกหนักบางแห่ง โดยอาจน้ำท่วมฉับพลันและน้ำไหลหลากได้ จึงสั่งกำชับให้กรมชลประทานเตรียมรับสถานการณ์เพื่อบรรเทาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นให้มีน้อยที่สุด สำหรับพื้นที่น้ำลดแล้วได้สั่งการอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรให้มอบหมายเกษตรอำเภอและเกษตรจังหวัดเข้าสำรวจโดยด่วน รวบรวมข้อมูลความเสียหายรายงานกระทรวงเกษตรฯ เพื่อกำหนดมาตรการช่วยเหลือต่อไป

นอกจากนี้ ได้รับรายงานจาก นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ถึงการช่วยเหลือเกษตรกรทำปศุสัตว์ประสบภัยน้ำท่วม โดนได้สนับสนุนเสบียงอาหารสัตว์เป็นหญ้าฟางแห้งแก่เกษตรกรที่เลี้ยงโค-กระบือใน อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ส่วนที่ จ.อำนาจเจริญ แจกฟางแห้ง 200 ก้อน จ.ยโสธร เจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอป่าติ้ว มอบหญ้าแห้งอัดฟ่อน 5,000 กิโลกรัม แก่เกษตรกร 24 ราย เพื่อใช้เป็นอาหารสำหรับสัตว์ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยเป็นโค 126 ตัว ที่จุดอพยพสัตว์โรงเรียนชุมชนบ้านเชียงเพ็ง และช่วยเหลือสุนัขที่ศูนย์พักพิงสุนัขบ้านเมตตาซึ่งประสบภัยน้ำท่วม โดยศูนย์พักพิงนี้อยู่ที่ตำบลน้ำคำใหญ่ อ.เมืองยโสธร ที่มีสุนัขดูแล 90 ตัว ซึ่งเลี้ยงสุนัขไว้ 90 ตัว และจัดชุดเฉพาะกิจเคลื่อนที่เร็วในการดูแลรักษาสุขภาพสัตว์ หรือ Farmer Center เพื่อเข้าถึงทุกพื้นที่ได้ทันที

อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ บูรณาการดูแลติดตามช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยพิบัติในทุกพื้นที่ และรายงานถึงศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติกระทรวงเกษตรฯ ทุกวัน ในกรณีต้องการรับการสนับสนุนจากส่วนกลางให้เสนอเข้ามาโดยด่วน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีน้ำทะลักท่วมญี่ปุ่น จมบาดาล อพยพครึ่งล้าน ถนนพัง-สะพานขาด
03:00

เปิดนาทีน้ำทะลักท่วมญี่ปุ่น จมบาดาล อพยพครึ่งล้าน ถนนพัง-สะพานขาด

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 19:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์