ธนาธร เผยยังไม่เคาะคนชิงผู้ว่าฯ กทม. จี้ “บิ๊กตู่” แจงปมถวายสัตย์เปิดเผย

ข่าว

ธนาธร เผยยังไม่เคาะคนชิงผู้ว่าฯ กทม. จี้ “บิ๊กตู่” แจงปมถวายสัตย์เปิดเผย

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2562 15:42 น.

บันทึก

“ธนาธร” ระบุ เศรษฐกิจใหม่เปลี่ยนกรรมการบริหารเป็นอิสระของแต่ละพรรค เผย ยังไม่เคาะคนชิงผู้ว่าฯ กทม. ย้ำ “พล.อ.ประยุทธ์” ต้องมาตอบปมถวายสัตย์ให้ชัดเจน

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคเศรษฐกิจใหม่ มีการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหาร จะส่งผลต่อการทำงานของฝ่ายค้านหรือไม่ ว่า ส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องภายในของพรรคเศรษฐกิจใหม่ จึงต้องเคารพว่าทุกพรรคมีกลไกการทำงาน และมีอิสระในการทำงานของตนเอง ดังนั้นต้องขอให้กำลังใจพรรคเศรษฐกิจใหม่ให้ยืนเคียงข้างประชาชนตามหลักประชาธิปไตยต่อไป

เมื่อถามถึงความชัดเจนในการวางบุคคลลงสมัครเลือกตั้งท้องถิ่น นายธนาธร บอกว่า พรรคอนาคตใหม่มีความชัดเจนในการวางผู้สมัครเลือกตั้งท้องถิ่นไปแล้ว 2 จังหวัด คือ บึงกาฬ และนนทบุรี ในวันนี้ ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่มีการประชันวิสัยทัศน์ตัวแทนผู้สมัครนายก อบจ. ของพรรคการเมือง โดยให้ผู้สมัครทั้ง 2 คน มาประชันในการแถลงนโยบายในการพัฒนาจังหวัดนนทบุรี ว่า ในอนาคตต่อจากนี้จะมีหน้าตาอย่างไร งบประมาณ อบจ. ปีละ 2 พันล้าน ควรจะเอาไปใช้ทำอะไร อย่างไรบ้าง ให้กรรมการบริหารพรรครวมถึงชาวนนทบุรีได้มีส่วนร่วม ตัดสินว่าใครใน 2 คนนี้ มีความเหมาะสมที่จะเป็นผู้สมัครในนามของพรรคอนาคตใหม่ ขณะที่ในส่วนของจังหวัดอื่นๆ นั้นอยู่ในขั้นตอนของการคัดกรองของคณะกรรมการบริหาร

ส่วนเรื่องการส่งบุคคลชิงเก้าอี้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครนั้น กรรมการบริหารกำลังพิจารณาในเรื่องนี้อยู่เช่นกัน ย้ำว่าหากพรรคอนาคตใหม่ส่งต้องมีการคัดเลือกบุคคลที่มีคุณภาพ และเป็นบุคคลที่ไม่มีคดีความ ไม่มีข้อครหาเรื่องการทุจริต พรรคอนาคตใหม่สามารถหาบุคคลที่มีคุณภาพที่จะลงสมัครได้

ขณะที่เรื่องการเปิดอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 ที่ยังไม่มีความชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม จะมาตอบหรือไม่ นายธนาธร ยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องเข้ามาตอบในสภาผู้แทนราษฎร สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ ทำจะต้องชี้แจงกับประชาชนว่าทำไมจึงนำกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ นี่เป็นการผิดรัฐธรรมนูญชัดเจน ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ทำเช่นนี้ หากต่อไปใครที่ชนะเลือกตั้งและได้เป็นนายกรัฐมนตรีจะแถลงอะไรก็ได้อย่างนั้นหรือ พร้อมย้ำว่าจะต้องมีการชี้แจงแบบเปิดเผยด้วย เพราะประชาชนทั่วประเทศให้ความสนใจ และต้องการรู้ว่าเหตุผลอะไรที่นายกรัฐมนตรีกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เมียเบื่อ สากกะเบือฟาดหัวผัวขี้เหล้าสลบ ไม่เข็ดยังอ้อน "ขอเป๊ก"
02:20

เมียเบื่อ สากกะเบือฟาดหัวผัวขี้เหล้าสลบ ไม่เข็ดยังอ้อน "ขอเป๊ก"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 11:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์