ไลฟ์สไตล์
100 year

ประชาธิปัตย์จ่อชงแก้กฎหมายให้มีเลือกตั้ง สข. เหมือนเดิม ชี้กระทบประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2562 13:38 น.
SHARE

“องอาจ” เผย พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมเสนอแก้กฎหมายให้มีการเลือกตั้ง สข. เหมือนเดิม ยก 4 เหตุผลกระทบต่อประชาชน

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค ประธานคณะกรรมการอำนวยการยุทธศาสตร์ กทม. พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ทางพรรคประชาธิปัตย์เตรียมเสนอแก้ไขกฎหมายให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาเขต (สข.) เหมือนเดิม เพื่อทำงานรับใช้พี่น้องประชาชนเป็นผู้แทนระดับท้องถิ่นของ กทม. ที่ทำงานใกล้ชิดประชาชนอย่างแท้จริงต่อไป ซึ่งแต่เดิม พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร บัญญัติให้มี สข. จึงทำให้มีการเลือกตั้ง สข. มาตั้งแต่ พ.ศ.2528 โดย สข.ที่ได้รับเลือกตั้งก็ทำงานรับใช้ประชาชนด้วยดีตลอดมา 

ข่าวแนะนำ

กระทั่งเมื่อต้นปี พ.ศ.2562 มีการแก้ไขกฎหมายท้องถิ่นของ กทม. ในรัฐบาลชุดที่แล้ว ไม่ให้มีการเลือกตั้ง สข. โดยเขียนว่าให้ปรับปรุงกฎหมายว่าด้วยระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานครให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ และแผนการปฏิรูปประเทศให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ถ้ายังปรับปรุงกฎหมายให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติและแผนการปฏิรูปประเทศไม่เสร็จ ก็ยังไม่ให้มีการเลือกตั้ง สข. ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์เห็นว่า การไม่ให้มีการเลือกตั้ง สข.ตามปกติก่อให้เกิดผลกระทบต่อประชาชน ดังนี้

1. ทำให้ประชาชนไม่มีโอกาสใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้แทนระดับท้องถิ่น ที่ทำงานรับใช้ใกล้ชิดประชาชนมากที่สุด

2. ทำให้ไม่มีผู้แทนประชาชนในระดับท้องถิ่นฐานราก ร่วมทำงานพัฒนาเขตและนำปัญหาของประชาชนไปสู่การแก้ไข

3. ทำให้ไม่มีผู้แทนระดับท้องถิ่นฐานราก ทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของผู้บริหารเขต อาจก่อให้เกิดการใช้อำนาจเกินขอบเขตและแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบได้โดยง่าย 

4. ทำให้อำนาจของประชาชนลดลง แทนที่จะกระจายอำนาจให้ประชาชนเพิ่มมากขึ้น 

พรรคประชาธิปัตย์ จึงได้เสนอแก้ไขกฎหมายให้มีการเลือกตั้ง สข. เหมือนเดิม โดยจะนำร่างกฎหมายนี้รับฟังความคิดเห็นจากอดีต ส.ส. อดีต สก. อดีต สข. และประชาชนทั่วไปอีกครั้งหนึ่ง ก่อนที่จะเสนอร่างกฎหมายเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

องอาจ คล้ามไพบูลย์ประชาธิปัตย์สข.เลือกตั้ง สข.สมาชิกสภาเขตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 07:26 น.