แรงบันดาลใจไป NASA

ข่าว

แรงบันดาลใจไป NASA

หมัดเหล็ก

  2 ก.ย. 2562 05:11 น.

  บันทึก

  ความสามารถของคนไทย ที่ไปทำงานในระดับชาติเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก แต่แปลกที่คนไทยด้วยกันเองไม่ค่อยเห็นความสำคัญ ไปสนใจเน็ตไอดอลหรืออะไรที่ไร้สาระมากกว่าเรื่องที่เป็นสาระ เพราะฉะนั้นผลิตภัณฑ์ข่าวที่กรอกหูคนไทย เด็กและเยาวชนทุกเพศทุกวัย จะเป็นเรื่องของอาชญากรรม การใช้ความรุนแรง ข่าวตีหัวหมา ด่าแม่เจ็กเป็นข่าวหลัก

  สังคมไทยเสื่อมโทรมลงทุกวัน ข่าวปลอมระบาดหนักในโลกของโซเชียล ปลอมชื่อนามสกุลผู้นำประเทศ ไปหลอกลวงหาผลประโยชน์ทำลายความน่าเชื่อถือเป็นว่าเล่น ที่แปลกไปกว่านั้น คนกลับเชื่อ แม้จะรู้ว่าไม่ใช่เรื่องจริงก็ตาม กระทรวงดิจิทัลฯ กองทัพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เอาจริงเอาจังมากแค่ไหนก็เหมือนยิ่งยุให้เกิด ข่าวปลอม พวกนี้ระบาดมากยิ่งขึ้น

  อย่างที่เกริ่น คนไทยที่มีความรู้ความสามารถในระดับโลก เป็นจำนวนมาก แต่ไม่มีคนรู้จัก ตัวอย่าง กฤษณ์ คุนผลิน เป็นคนไทยที่เป็นผู้แทนศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐฯ U.S.Space& Rocket Center ในประเทศไทยมีผลงานเป็นหัวเรือใหญ่ของงาน NASA-A HUMAN ADVENTURE เมื่อปี 2014 และเป็นผู้ริเริ่ม โครงการทุนการศึกษาค้นพบนักบินอวกาศไทย เป็นโครงการส่งเยาวชนไทยไปเรียนรู้การทำงานส่วนต่างๆของนาซาที่ ฮันต์สวิลล์ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ที่เข้มข้นแต่อย่างใด

  อย่าง กฤษณ์ เอง จบทางด้านนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ สาขาการเมืองและเศรษฐกิจเปรียบเทียบ แต่ได้แรงบันดาลใจ จากการเดินทางไป Nation Air and Space Museum ในช่วงที่ไปเรียนปริญญาโทและทำงานที่ Voice of America ที่ วอชิงตัน มีความฝันว่าสักวันจะเอาจรวดพวกนี้มาประเทศไทย เพราะนี่คืออนาคต

  เริ่มจากการ เขียนเมลถึงนาซา หลังจากได้เดินดูจรวดที่ สมิธโซเนียน แจ้งความประสงค์ว่าอยากเอาจรวดไปเมืองไทย ต้องการนำนวัตกรรมบางอย่างจากอเมริกามาสู่ประเทศไทย จนกระทั่งกลับมาทำงานที่ สเต็มเซลล์แบงก์ และ บริษัทเซ็นทรัลพัฒนา เสนอโปรเจกต์อยากเอาจรวดจากนาซามาแสดง และตัดสินใจเข้าพบอดีตทูต คริสตี้ เคนนีย์ จากนั้นอดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทยส่งผู้เชี่ยวชาญมาคุย ได้รับการตอบรับทันที

  เป็นก้าวแรกของการพัฒนาด้านอวกาศของประเทศไทยที่ กฤษณ์ ได้มีโอกาสพูดคุยกับ ดร.เดอราห์ บาร์นฮาร์ต ผอ.ใหญ่ของศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐฯโดยตรงและได้มีโอกาสที่อธิบายความฝันที่จะเอาจรวดมาเมืองไทย ซึ่งไม่เฉพาะแค่การเอาจรวดมาเมืองไทยเท่านั้น

  แต่มีความฝันก้าวต่อไปในการที่จะยกแคมปัสศูนย์อวกาศ ไปไว้ที่เมืองไทย ให้คนไทย เด็กและเยาวชนไทยได้มีโอกาสที่จะเรียนรู้และสร้างความฝันของตัวเอง จึงเกิดโครงการแข่งขันชิงทุนการศึกษาค้นพบนักบินอวกาศไทย ก่อตั้งโดยศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐฯและศูนย์ข้อมูล NASA รณรงค์ให้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและการสร้างประดิษฐกรรมให้เข้มแข็งมากขึ้น โดยผู้ที่สนใจเข้าไปดูข้อมูลได้ที่ www.spacecampthailand.com  

  เพื่อสร้างศักยภาพของคนไทยและประเทศไทยในเวทีโลก.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
  03:12

  งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

  ApplicationMy Thairath

  วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 06:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์