ไลฟ์สไตล์
100 year

ธนาธร จ่อยื่นศาลรัฐธรรมนูญอีกครั้ง ปมนัดไต่สวน-เลิกคำสั่งยุติหน้าที่ ส.ส.

ไทยรัฐออนไลน์30 ส.ค. 2562 14:48 น.
SHARE

“ปิยบุตร” ยกกรณี “ดอน” เทียบเคียง “ธนาธร” เผย หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เตรียมทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อศาลอีกครั้งใน 2 กรณี ยกเลิกคำสั่งยุติหน้าที่ ส.ส. และนัดวันไต่สวน

นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงความคืบหน้าคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 ว่าด้วยสมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ปมถือหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ว่า ก่อนวันที่ 27 สิงหาคมที่ผ่านมา ที่ศาลรัฐธรรมนูญได้อภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยและนัดอภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยต่อในคราวประชุมถัดไปนั้น ก่อนหน้านี้ นายธนาธรได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลยกเลิกคำสั่งยุติการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. และขอให้ศาลกำหนดวันไต่สวนไปตั้งแต่วันที่ 8 และ 15 กรกฎาคม 2562 แต่จากข้อเท็จจริงที่ปรากฏ ศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้มีการนัดไต่สวนโดยให้เหตุผลว่าได้พิจารณาผ่านเอกสารหลักฐานที่ นายธนาธร ยื่นมาเพียงพอแล้ว ทำให้เป็นที่น่าสังเกตว่าแตกต่างจากกรณีคดี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ศาลไม่ได้มีการสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว ซึ่งศาลสั่งให้นัดตรวจพยานและนัดวันไต่สวนอีกด้วย

ข่าวแนะนำ

ในประเด็นดังกล่าวนี้ นายธนาธร มีความคาดหวังว่าคดีของตัวเองจะได้รับการปฏิบัติเหมือนกัน แต่เมื่อความจริงที่ปรากฏกลับไม่เป็นเช่นนั้น ทำให้ นายธนาธร จำเป็นต้องทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อศาลรัฐธรรมนูญอีกครั้ง เพื่อให้ศาลพิจารณายกเลิกคำสั่งยุติการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. และสั่งให้มีการนัดตรวจพยานหลักฐานกำหนดวันไต่สวนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจปิยบุตร แสงกนกกุลพรรคอนาคตใหม่ศาลรัฐธรรมนูญคำสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 22:22 น.