ข่าว
100 year

ช่างจูนเครื่องมาเอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

หลังนำ ครม.เข้าถวายสักการะสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหา สังฆปริณายก ที่ประชุมมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม

อีกรายการสำคัญรับพรอันเป็นมหามงคล สำหรับ ครม. “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ถือว่าได้เติมพลังใจล้นเลย

ในโหมดบริหารประเทศที่เริ่มขยับได้ หลังติดกึกกับข้อขัดข้องทางพิธีกรรมมาพักใหญ่

ผู้นำเริ่มส่งสัญญาณ ไม่แหยงไปเคลียร์หน้างานสภาฯในคิวร้อน

ได้มีสมาธิเดินหน้าแก้โจทย์ใหญ่ ปัญหาเฉพาะหน้าที่ต้องแก้ปมเร่งด่วน นั่นก็ไม่พ้น สถานการณ์เศรษฐกิจประเทศ ปมปากท้องชาวบ้าน ที่มีโอกาสลุกลามขยายความ เขย่าเสถียรภาพรัฐบาล “เรือเหล็ก” ได้ง่าย

โจทย์ใหญ่โจทย์ยากที่วันนี้ “บิ๊กตู่” ที่ประกาศนั่งแท่นคุมทีมเศรษฐกิจเอง จากคิวประเดิมประชุม ครม.เศรษฐกิจช็อตแรก พร้อมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหญ่ อัดฉีดงบฯกระตุ้นกว่า 3.1 แสนล้านบาท

ต้องจับตาคิวต่อเนื่อง ครม.เศรษฐกิจวันที่ 30 ส.ค. ที่มีวาระรอเคาะมาตรการกระตุ้นการลงทุน-การส่งออกอีกชุดใหญ่ไฟกะพริบ ปลุกชีพจรเศรษฐกิจ

ในห้วงที่ทีมเศรษฐกิจรัฐบาล ถึงต่างพรรคต่างทีม จะมีการจับตาถึงปัญหาขบเหลี่ยมปีนเกลียว แย่งซีนตีกิน ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ระหว่างรัฐมนตรีกระทรวงที่พรรคพลังประชารัฐรับผิดชอบ กับ รมต.ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย

แต่สำหรับผู้นำอย่าง “บิ๊กตู่” อย่าลืมว่าผ่านงานมาแล้วกว่า 5 ปี ในยุครัฐบาล คสช. โดยเฉพาะปัญหาเรื่องการจูนเครื่อง รมต.ด้านเศรษฐกิจ ยุคที่มีทั้งทีมชุดใหญ่-รมต. สายตรง-รมต.เพื่อนพ้องน้องพี่

“บิ๊กตู่” โชว์เช็ก-บาลานซ์ บริหารบนความขัดแย้ง ฝึกงานขี่เสือหลายตัวมาแล้ว

วันนี้ก็เริ่มเห็นสัญญาณดีถึงการประสานงาน ถึงแม้กระทรวงหลักด้านเศรษฐกิจจะแยกคนละค่าย อาจมีบ้างที่บางจุดเปิดศึกจิ๊บๆช่วงแรก

แย่งห้องทำงาน ไม่พอใจการแบ่งงาน หรือมีข่าวบางกระทรวง รมว.รอ “ตบเกรียน” รมต.เด็กต่างค่าย หรือมีคิวแย่งซีนชิงกระแส แต่ทั้งหมดก็แค่ต้องปรับจูน

ยังไม่เกิดศึกเดือดออกอาวุธหนัก เตะตัดขา ปล่อยข่าวถล่มกันแรงเท่าใดนัก

แล้วก็เห็นได้ว่า ขุนพลเศรษฐกิจรัฐบาล รู้ปัญหาทราบโจทย์ยากกระตุกเศรษฐกิจให้ฟื้นตัว ในเดิมพันความเป็นอยู่เป็นไปของทั้งรัฐบาลในภาพรวม จุดไหนพัง ก็เสี่ยงเจ๊งทั้งระบบ

นอกจากอัดฉีดสวัสดิการแห่งรัฐของขายดีค่ายพลังประชารัฐ เติมเงินกระตุ้นกำลังซื้อฐานราก

ส่วนมาตรการประกันรายได้ราคาข้าว 21,495 ล้านบาท และประกันรายได้ปาล์ม 13,378 ล้านบาท “อู๊ดด้า”จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ จากค่ายประชาธิปัตย์ เป็นหลักแอ็กนี้

ในห้วงมีงานยากๆรออื้อ “จุรินทร์” เดินเครื่องเต็มสูบ ล่าสุดเรียกทูตพาณิชย์ไทยจากทั่วโลกกลับมาร่วมประชุมทูตเกษตรฯ ในเป้าหมาย ระดมทีมขาย ทีมหาตลาด ที่ต้องรับรู้ถึงภาคการผลิตต้นน้ำ สินค้าผลผลิตการเกษตร

แท็กทีมกระทรวงในสังกัด ปั่นเป้าฟื้นตัวเลขส่งออก

แถมในภาคการผลิตอื่นๆ เพิ่งเปิดเวทีรับฟังกลุ่มผู้ประกอบการทุกกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า ภาวะเศรษฐกิจโลก ล่าสุดเป็นกลุ่มเหล็กที่เจอวิกฤติครั้งใหญ่ เหล็กนำเข้ามาตีตลาด ทั้งจากจีน ยุโรป ดาหน้าเข้าไทย จนตัวเลขนำเข้าพุ่งสูง ผู้ประกอบการเหล็กต้องลดกำลังการผลิต โละคนงาน ปิดบริษัทอื้อ

รอความหวังกระทรวงพาณิชย์ ลุ้น “บิ๊กตู่” หนุนมาตรการ “เซฟการ์ด” หยุดเลือดไหล อุตสาหกรรมเหล็กไทย

และไม่ใช่แค่ดีลได้กับกระทรวงที่มี รมต.ประชาธิปัตย์ ล่าสุดประสานไอเดียกระทรวงพลังงาน เพิ่มปริมาณการใช้งานปาล์มน้ำมัน ในน้ำมันดีเซลบี-10

สอดรับกับ “รมต.สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ” รมว.พลังงาน ประกาศหนุนบี 10-บี 20 เป็นตัวช่วยราคาปาล์ม

ประชาธิปัตย์แท็กทีมพลังประชารัฐในคิวนี้ไหลลื่น

ทั้งหมดทั้งปวง นอกจากเป็นเดิมพันภาครวมรัฐบาลที่มี

“บิ๊กตู่” นั่งหัวโต๊ะ ครม.เศรษฐกิจด้วยตัวเอง อีกทางก็เสมือนไฟต์บังคับประชาธิปัตย์ ในภาวะที่ต้องเร่งฟื้นฟูชื่อเสียงของค่าย

เลี่ยงหมากเกม โละภาพ ปชป.ถนัดแต่การเมือง-ดีแต่พูด จนวิกฤติแต้มหดวูบในการเลือกตั้งที่ผ่านมา

ใช้เป็นโอกาสร่วมวงรัฐบาลผสม มุ่งคิวปั่นงานโชว์.

ทีมข่าวการเมือง รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาทีมเศรษฐกิจการลงทุนการส่งออกเรือเหล็กวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้