ข่าว
100 year

ศาลรธน.เชิญ"พ่อจอห์นวิญญู" 30 ส.ค.แจงทวีต เสี่ยง เจอข้อหาละเมิดศาล

ไทยรัฐออนไลน์28 ส.ค. 2562 15:30 น.
SHARE

เลขาธิการศาลรธน.เชิญ “พ่อจอห์นวิญญู” แจงทวีต 30 ส.ค. เวลา 10.00 น. ชี้ บทลงโทษ ผู้ละเมิดศาล หยาบคายเสียดสี ระบุฝ่าฝืนมีโทษทั้งปรับและจำคุก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเชาวนะ ไตรมาศ เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ได้ลงนามในหนังสือเลขที่ ศร.0004.4/777 ถึงนายโกวิท วงศ์สุรวัฒน์ นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ ซึ่งเป็นบิดาของนายวิญญู วงศ์สุรวัฒน์ หรือจอห์น วิญญู พิธีกรชื่อดัง เพื่อเชิญให้ข้อมูลข้อเท็จจริง โดยในหนังสือเนื้อหาระบุว่า ด้วยสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบพบว่า เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2562 ทวิตเตอร์ kovitw@kovitw1 ซึ่งปรากฏรูปถ่ายของท่านเป็นรูปโปรไฟล์ของทวิตเตอร์ดังกล่าว ได้โพสต์ข้อความวิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญ ด้วยถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม 

สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ จึงขอเรียนเชิญท่านมาพบ เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 30 เดือนสิงหาคม พ.ศ.2562 เวลา 10.00 น. ณ ที่ทำการศาลรัฐธรรมนูญ อาคารราชบุรีดีเรกฤทธิ์ ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ศาลรัฐธรรมนูญ ได้ออกเอกสารข่าว เมื่อวันที่ 25 ก.ค.62 ข่าวที่. 14/2562 ที่ระบุถึงอำนาจหน้าที่ ความรับผิดชอบ และเมื่อ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ มีผลบังคับใช้ ตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค.61 การวิพากษ์วิจารณ์คำสั่ง คำวินิจฉัย หรือการทำหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ จะต้องอยู่ภายใต้ขอบเขต การวิจารณ์คำสั่งหรือคำวินิจฉัยคดีนั้นจะต้องกระทำโดยสุจริต และมิได้ใช้ถ้อยคำหรือมีความหมายหยาบคาย เสียดสี หรืออาฆาตมาดร้าย ซึ่งครอบคลุมไปถึงการใช้สื่อและสังคมออนไลน์ด้วย รวมทั้งบุคคลที่เข้ามาหรือจะเข้ามาในที่ทำการศาลหรือบริเวณที่ทำการศาลหรือเพื่อเข้าฟังการไต่สวนของศาล ผู้ฝ่าฝืนคำสั่งหรือข้อกำหนดดังกล่าวให้ถือว่า เป็นการละเมิดอำนาจศาล ซึ่งมีอัตราโทษจำคุก ไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2561 มาตรา 39 วรรคหนึ่ง (3)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ่อจอห์นวิญญูจอห์นวิญญูโกวิท วงศ์สุรวัฒน์วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ละเมิดอำนาจศาลศาลรธน.หยาบคายเสียดสีข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้