ไลฟ์สไตล์
100 year

"ธีระเกียรติ" ลาออกส.ว. หลังศาลรธน.วินิจฉัย ความเป็นรมต.สิ้นสุดลง

ไทยรัฐออนไลน์
28 ส.ค. 2562 11:21 น.
SHARE

นายธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) อดีตรมว.ศึกษาธิการ ยื่นใบลาออกจากส.ว. หลังศาลรธน.วินิจฉัย ความเป็นรมต.สิ้นสุดผลเฉพาะตัวเป็นเวลา 2 ปี

วันที่ 28 ส.ค.มีรายงานข่าวว่า นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) อดีตรมว.ศึกษาธิการ เดินทางเข้าพบ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เพื่อลาออกจากตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา 

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เปิดเผยว่า ได้ยื่นใบลาออกจากการเป็น ส.ว.ต่อ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภาแล้ว จากกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติให้ความเป็นรัฐมนตรีในตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการ สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา170 วรรคหนึ่ง (5) กรณีคู่สมรสซื้อหุ้นเพิ่ม 800 หุ้น ในบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทที่เป็นคู่สัมปทานกับรัฐ แม้อดีตโฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะให้ความเห็นไม่กระทบต่อการเป็น ส.ว. แต่ตนเห็นว่า ควรเคารพคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญ แม้จำนวนหุ้นที่เป็นปัญหาจะไม่มาก แต่ตนถือแม้แต่ 1 หุ้นก็ไม่ได้ ถือเป็นบรรทัดฐานสำคัญ หากจะให้สิ้นสภาพส.ว. จะต้องมีส.ว.ไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 เข้าชื่อ ยื่นต่อประธานวุฒิสภา ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัติอีกรอบ แต่เพื่อไม่ให้ยืดเยื้อ จึงแสดงเจตจำนงลาออก จากการเป็น ส.ว. ตั้งแต่บัดนี้

"ทั้งนี้ ได้พูดคุยกับประธานวุฒิสภาแล้ว ซึ่งก็เข้าใจและเคารพการตัดสินใจของตน ขอย้ำถึงบรรทัดฐานที่ผู้ดำรงตำแหน่งทางการ เมืองต้องระวัง เรื่องการถือหุ้นแม้มีเพียงหุ้นเดียวก็ตาม กรณีของตนนั้น คู่สมรสไม่ทราบข้อกฎหมายเรื่องนี้ แต่จะใช้เป็นข้ออ้างไม่ได้ จึงอยากให้ทุกคนเคารพกฎหมาย"นพ.ธีระเกียรติ กล่าว... 

ทั้งนี้ ภายหลังเมื่อวานที่ผ่านมา นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) อดีตรมว.ศึกษาธิการ ถูกศาลรธน.ตัดสิน ว่า มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ ส่งผลให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงเฉพาะตัว เนื่องจากคู่สมรสซื้อหุ้นบริษัทปูนซิเมนต์ไทยฯ ซึ่งเป็นหุ้นสัมปทาน ทำให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดผลเฉพาะตัวเป็นเวลา 2 ปี นับแต่วันที่ 9 พ.ค.62 หรือนับตั้งแต่วันที่ลาออก

ทั้งนี้ คำวินิจฉัยดังกล่าวอาจมีผลต่อตำแหน่ง ส.ว.ของ นพ.ธีระเกียรติด้วย เนื่องจากรัฐธรรมนูญมาตรา 108 ข. (1) ประกอบมาตรา 89 (17) กำหนดลักษณะการเป็น ส.ว.ไว้ว่า ต้องไม่อยู่ในระหว่างต้องห้ามมิให้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งตำแหน่งรัฐมนตรีเข้าข่ายเป็นตำแหน่งทางการเมือง และศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยในคราวเดียวกันนี้ว่า ให้ความเป็นรัฐมนตรีของ นพ.ธีระเกียรติสิ้นสุดลง ตามมาตรา 170 ประกอบมาตรา 160 (8) ที่ต้องเว้นวรรคการเป็นรัฐมนตรีเป็นเวลา 2 ปี ขณะเดียวกันมาตรา 111 ได้กำหนดถึงเหตุแห่งการสิ้นสุดสมาชิกภาพการเป็น ส.ว.ไว้ใน (7) ว่ากระทำการอันเป็นการต้องห้ามตามมาตรา 184 คือไม่รับหรือแทรกแซงหรือก้าวก่ายการเข้ารับสัมปทานจากรัฐหรือเข้าเป็นคู่สัญญากับรัฐหรือถือหุ้นในห้างหุ้นส่วน บริษัท ที่รับสัมปทานหรือเข้าเป็นคู่สัญญาไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์วุฒิสภาส.ว.ลาออกอดีตรมว.ศึกษาธิการความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงหุ้นสัมปทานข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 06:09 น.