"ปิยบุตร" มั่นใจ อนาคตใหม่ ไม่เข้าข่ายยุบพรรคทุกกรณี

ข่าว

  "ปิยบุตร" มั่นใจ อนาคตใหม่ ไม่เข้าข่ายยุบพรรคทุกกรณี

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ส.ค. 2562 19:24 น.

  "ปิยบุตร" มั่นใจ อนาคตใหม่ ไม่เข้าข่ายยุบพรรคทุกกรณี ตัดพ้อ เพื่อไทย ไม่ควรวิเคราะห์ต่อสาธารณะ พร้อมเดินหน้าสู้ต่อทุกคดี ด้าน ส.ส.เพื่อไทย เคลียร์ใจ ยันรักและหวังดีกับพรรคเพื่อนบ้าน

  วันที่ 27 ส.ค. นายปิยบุตร แสงกนกกุล กล่าวถึงคดีความของพรรคอนาคตใหม่ หลังมีกระแสข่าวพรรคอนาคตใหม่อาจจะถูกยุบพรรค ว่า จาก 22 รายการที่เข้าสู่องค์กรต่างๆ ทั้งคดีส่วนบุคคลและระดับพรรค ซึ่งมีอยู่เพียง 3 คดีหลัก ที่อาจทำให้วิเคราะห์ไปถึงการยุบพรรค คดีการถือหุ้นสื่อบริษัท วีลัค มีเดีย ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ สถานะล่าสุด คือ วันนี้ศาลรัฐธรรมนูญจัดประชุมว่าจะมีมติให้มีการไต่สวนหรือไม่ ซึ่งหากศาลไม่อนุญาตให้ไต่สวน จะนัดอ่านคำวินิจฉัย วันนี้จึงยังไม่ใช่วันวินิจฉัยคดี โดยคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน

  อีกคดี คือ การกล่าวอ้างว่า หัวหน้าพรรค และแกนนำ มีพฤติกรรมล้มล้างระบอบการปกครองอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งครบกำหนดหมดเวลาคำให้การต่อศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 5 กันยายนนี้ โดยมั่นใจว่าไม่มีความคิดลักษณะนี้

  ส่วนคดีเงินกู้ที่นายธนาธรให้พรรคกู้ยืมเงินนั้น ขณะนี้อยู่ในชั้นสืบสวนของคณะกรรมการการเลือกตั้ง โดยมองว่าทั้ง 3 คดีใหญ่ๆ ที่กล่าวมา ไม่ได้ส่งผลกระทบใดๆ ที่จะนำไปสู่การยุบพรรค โดยหากผลวินิจฉัยออกมาเป็นผลลบกับพรรคอนาคตใหม่มากที่สุด คือ คดีถือหุ้นสื่อ ที่หัวหน้าพรรคสิ้นสถานะ ส.ส. ส่วนคดีล้มล้างการปกครอง ผลร้ายมากสุด คือ ศาลสั่งให้ยุติการกระทำ ส่วนคดีกู้เงิน ผลร้ายมากสุดเป็นการให้นำเงินนั้นไปคืนเท่านั้น พร้อมขอให้ ส.ส.ของพรรคมีความหนักแน่น ตั้งใจทำงานการเมืองเพื่อประชาชนอย่างสร้างสรรค์ และขอย้ำว่าการที่พรรคอนาคตใหม่ถูกวิเคราะห์ลักษณะนี้ไม่ได้มองในเรื่องของคำร้อง แต่มองเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ทางการเมืองในอดีตที่ผ่านมา

  เช่นเดียวกับกรณีที่พรรคเพื่อไทยจัดกิจกรรมเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีการวิเคราะห์คาดการณ์เป็นห่วงพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร ต้องขอบคุณความห่วงใย แต่ยืนยันว่า พรรคอนาคตใหม่ มีแนวทางแก้ไขปัญหาของตัวเอง อย่างไรก็ตาม การวิเคราะห์ดังกล่าวทำให้สมาชิกพรรคตัวเองเสียความเชื่อมั่น ซึ่งเข้าใจความหวังดี แต่มองวิธีการสื่อสารแบบนี้สามารถคุยกันได้ เพราะทำงานร่วมกันตลอด ไม่ควรพูดต่อที่สาธารณะ พร้อมขอให้ทำงานด้วยความเคารพซึ่งกันและกัน พรรคอนาคตใหม่ทราบดีว่าสถานะของตัวเองเป็นอย่างไร โดยยืนยันว่าพร้อมเดินหน้าต่อสู้เต็มที่ในฐานะ ส.ส. เพื่อให้สังคมไทยเห็นว่าพรรคแบบนี้ต้องได้ไปต่อ

  สำหรับในเรื่องนี้ขณะที่พรรคเพื่อไทยได้แถลงข่าวในเวลาใกล้เคียงกันนายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย ผู้ที่ออกมาวิเคราะห์สถานการณ์ของพรรคอนาคตใหม่ ได้กล่าวขออภัยพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งไม่มีเจตนาร้าย เป็นเพียงการยกตัวอย่างตามกระแสข่าวที่มีอดีต กกต.มาวิเคราะห์ ส่วนตัวย้ำว่าเป็นการพูดดักคอ หรือตีปลาหน้าไซ ไม่ให้ใช้อภินิหารของกฎหมายทำลายพรรคฝั่งประชาธิปไตย และไม่ให้ใช้หลักการไพบูลย์โมเดล เพราะจะผิดหลักการพรรคการเมืองทั้งหมด

  ด้านนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ออกมาช่วยยืนยันว่า ยังรักและหวังดีกับพรรคอนาคตใหม่ รวมถึงพรรคพันธมิตรร่วมอุดมการณ์ ยืนยันพร้อมช่วยทุกทาง หากพรรคอนาคตใหม่หรือพรรคร่วมฝ่ายค้านโดนกลั่นแกล้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปิยบุตร เเสงกนกกุลอนาคตใหม่ไม่เข้าข่ายยุบพรรคเพื่อไทยล้มล้างการปกครองยุบพรรคอนาคตใหม่ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 19:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์