รมว.พาณิชย์ สั่งคุมราคาข้าวเหนียวแพง ลั่น ห้ามกักตุน ขู่โทษหนัก

ข่าว

  รมว.พาณิชย์ สั่งคุมราคาข้าวเหนียวแพง ลั่น ห้ามกักตุน ขู่โทษหนัก

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ส.ค. 2562 14:04 น.

  รมว.พาณิชย์ ลุยช่วยชาวบ้านคุมราคาขายข้าวเหนียว ลั่น ห้ามกักตุน ขายราคาส่งเกินสมควร ชี้ มีโทษหนัก จำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สั่งกรมการค้าภายในเข้มบังคับใช้กฎหมาย

  วันที่ 26 ส.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ หารือกับฝ่ายกฎหมายของกรมการค้าภายใน และผู้บริหารระดับสูงกระทรวงพาณิชย์ถึงการบังคับใช้กฎหมายเพื่อควบคุมการจำหน่ายข้าวเหนียว ช่วยประชาชนผู้บริโภคในประเทศ ที่กำลังรับผลกระทบจากราคาสูงขึ้น ซึ่งเป็นการหารือต่อเนื่องจากวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา

  หลังการหารือ นายจุรินทร์ เปิดเผยว่า ได้ข้อสรุปเพิ่มเติมร่วมกันในการแก้ปัญหาเรื่องราคาข้าวเหนียวแพงในช่วงนี้ คือ วันนี้จะมีการใช้ประกาศตามพระราชบัญญัติการค้าข้าว ฉบับที่ 150 ซึ่งมีอยู่แล้ว แต่จะให้อธิบดีกรมการค้าภายในได้ดำเนินการออกหนังสือสั่งการให้ผู้ที่อยู่ในแวดวงการค้าข้าวทั้งหมดทั้งในประเทศและส่งออก รวมทั้งโรงสีและผู้ค้าส่ง ได้รายงานสต็อกข้าวเหนียวมาที่กรมการค้าภายใน ภายในวันที่ 27 สิงหาคม 2562 ซึ่งกรมการค้าภายในจะดำเนินการเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด

  โดยอธิบดีกรมการค้าภายในจะออกคำสั่งต่อไป เพื่อจะตรวจสอบว่ามีการกักตุนข้าวเหนียวเพื่อปั่นราคาหรือไม่ และมีการจำหน่ายข้าวเหนียวราคาสูงเกินสมควรหรือไม่ ถ้าพบความผิด คือ 1.ไม่ได้มีการรายงานสต็อก 2.มีการกักตุน 3.มีการค้าขายในราคาสูงเกินสมควร ก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

  ทั้งนี้ การไม่รายงานสต็อก หรือรายงานข้อมูลไม่ตรงกับความเป็นจริง จะมีโทษทั้งจำคุก และปรับ โดยจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนการกักตุนก็จะจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนกรณีจำหน่ายราคาสูงเกินสมควร มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท ซึ่งเป็นกระบวนการที่กระทรวงพาณิชย์จะเร่งรัดติดตาม โดยได้มอบให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ สั่งการพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการจำหน่ายข้าวเหนียวหรือทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับข้าวเหนียวได้ดำเนินการตรวจสอบเพื่อให้เป็นไปตามนโยบายที่ได้มอบ

  รมว.พาณิชย์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการออกมาช่วยบรรเทาความเดือดร้อน ได้หารือกับอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์แล้ว จะรีบหารือกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่อจะหาลู่ทางว่าสามารถที่จะทำข้าวเหนียวออกจำหน่ายในราคาพิเศษได้หรือไม่ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้บริโภคขณะนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข้าวเหนียวแพงจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์รมว.พาณิชย์กรมการค้าภายในกักตุนโทษหนักขายราคาสูงเกินข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์