ข่าว
100 year

"พิชัย" ท้า "บิ๊กตู่" ออกทีวี พิสูจน์รู้จริงทางเศรษฐกิจ ซัด อุตตม ขี้โม้

ไทยรัฐออนไลน์26 ส.ค. 2562 12:26 น.
SHARE

“พิชัย” ท้า “บิ๊กตู่” ออกทีวี พิสูจน์รู้จริงทางเศรษฐกิจ ห่วง “อุตตม” โม้เกินจริง ปีนี้โต 3.5% เป็นไปไม่ได้ ยัน ถ้าทำได้จะไม่วิจารณ์ 'อุตตม' อีกต่อไป ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม แนะ นายกฯ ปิดปากนิ่งเหมือน “สมคิด”

วันที่ 26 ส.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า สถานการณ์สงครามการค้าสหรัฐฯ และจีน ที่ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จะส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยอย่างมาก อีกทั้ง สถานการณ์ในฮ่องกง อาจจะเป็นจุดเร่ิมต้นของความถดถอยของเศรษฐกิจโลก ซึ่ง Inverted Yield Curve เป็นสัญญาณอันตรายที่แสดงว่าโลกอาจจะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้

ดังนั้น ประเทศไทย จึงต้องเตรียมความพร้อมและหาบุคลากรที่รู้เรื่องเศรษฐกิจจริงๆ เข้ามาบริหาร หลังจากที่เศรษฐกิจไทยตกต่ำมา 5 ปีแล้ว โดยล่าสุด พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ได้ยืนยันว่า รู้เรื่องเศรษฐกิจเป็นอย่างดี พร้อมกับพูดถึงการปฏิวัติอุตสาหกรรม และในระยะยาวต้องมีการลงทุน ซึ่งพลเอกประยุทธ์ อาจไม่ทราบว่า การปฏิวัติอุตสามหรรมนี้ เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1760-1850 หรือ 169-259 ปี มาแล้ว ในสมัยที่ เจมส์ วัตต์ คิดค้นจักรกลไอน้ำได้ ซึ่งน่าจะเป็นการพูดเรื่องที่ยัอนยุคอย่างมาก

ดังนั้น จึงขอแนะนำว่า ในปัจจุบันนายกฯ จะต้องศึกษาและเข้าใจดีในเรื่องดังนี้เช่น Disruption, Inverted Yield Curve, Libra, 0% interest 30 years German bond, Hong Kong impact etc. ซึ่งหากพลเอกประยุทธ์ มั่นใจว่า รู้เรื่องเศรษฐกิจดี ตนจะขอสัมภาษณ์พลเอกประยุทธ์ ออกอากาศช่องไหนก็ได้ และจะส่งคำถามให้ก่อนด้วยเพื่อเตรียมตัว

นอกจากนี้ การที่ พลเอกประยุทธ์ แสดงความรู้และเข้าใจดีว่า ในระยะยาวประเทศต้องมีการลงทุนเพื่อพัฒนา ดังนั้นจึงอยากถามว่า 5 ปีที่ผ่านมา ทำไมการลงทุนไทยถึงได้หดหาย เศรษฐกิจไทยถึงได้ย่ำแย่ ขยายได้เพียง 2.3% เท่านั้น ทั้งๆ ที่เศรษฐกิจโลก ยังไม่เข้าสู่ภาวะถดถอย หากเกิดเศรษฐกิจโลกถดถอยจริง เศรษฐกิจไทยจะยิ่งย่ำแย่ขนาดไหน ไม่อยากจะนึกเลย เพราะทุกวันนี้ก็มีข่าวว่า คนไทยฆ่าตัวตายจากพิษเศรษฐกิจกันแทบทุกวันแล้ว

ที่น่ากังวลยิ่งไปอีกก็คือการที่ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง คนที่คิดว่าน่าจะพอรู้เศรษฐกิจบ้าง กลับกล้าโม้ว่า จากมาตรการรัฐบาลจะทำให้เศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายได้ถึง 3.5% ซึ่งขอยืนยันว่า ไม่น่าจะเป็นไปได้ ทั้งนี้ เพราะเศรษฐกิจไทยครึ่งปีแรกขยายตัวได้เพียง 2.6% เท่านั้น ถ้าปีนี้จะขยายถึง 3.5% ครึ่งปีหลังต้องขยายถึง 4.4% ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปได้เลยในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ ถ้า นายอุตตม มั่นใจว่า สามารถทำได้อย่างที่พูดก็ควรจะรับผิดชอบด้วยตำแหน่ง ซึ่งมั่นใจว่า หากยอมเดิมพันด้วยตำแหน่ง ประเทศไทยได้เปลี่ยน รมว.คลัง ปลายปีนี้แน่นอน หรือแค่ประกาศไตรมาส 3 ก็คงจะรู้แล้วว่าไม่มีทาง ซึ่งหาก นายอุตตม สามารถทำได้จริง ตนจะไม่วิจารณ์นายอุตตมอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจหรือคดีแบงก์กรุงไทย

"ในภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ขยายตัวได้แค่ 2.3% คนที่ฉลาดและรู้เศรษฐกิจบ้าง จะพูดน้อยๆ หรือไม่พูดเลย ดังจะเห็นได้ว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ หลังจากโยนเศรษฐกิจแย่ๆ ให้กับ พลเอกประยุทธ์ เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจรับไปแล้ว ก็เก็บตัวเงียบ และพูดน้อยมาก ดังนั้นจึงอยากให้พลเอกประยุทธ์ ได้ดูนายสมคิดเป็นตัวอย่าง ซึ่งตนได้แนะนำพลเอกประยุทธ์ ก่อนหน้านี้แล้วว่า ถ้าไม่รู้จริงไม่ควรพูด เพราะจะยิ่งแสดงความไม่รู้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้เสียหน้าเปล่าๆ" นายพิชัย กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท้าบิ๊กตู่ออกทีวีพิชัย นริพทะพันธุ์อดีตรมว.พลังงานรู้จริงเศรษฐกิจอุตตม สาวนายนเศรษฐกิจขยายตัว 3.5%ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้