ข่าว
100 year

รัฐหนุนสหกรณ์แปรรูปยางเพิ่มมูลค่า เป้า ซื้อน้ำยางนำตลาด 5-10 บ.ต่อกิโล

ไทยรัฐออนไลน์26 ส.ค. 2562 12:00 น.
SHARE

รมช.มนัญญา เดินหน้าหนุนสหกรณ์แปรรูปยางพาราเพิ่มมูลค่า ทำข้อตกลง ก.คมนาคม รับซื้อกรวยยาง แท่งแบริเออร์ จากสหกรณ์ เผย รัฐเตรียมงบช่วยเหลือปรับปรุงเครื่องจักรเพื่อผลิตสินค้า ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านต่อแห่ง ตั้งเป้าซื้อน้ำยาง ราคานำตลาด 5-10 บาทต่อ กก.

วันที่ 26 ส.ค. นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงงานแปรรูปยางพาราของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มอาชีพสหกรณ์บ้านพังดาน อ.ควนขนุน จ.พัทลุง และชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนยางจังหวัดสตูล จำกัด โดยกล่าวว่า เป็นการลงพื้นที่เพื่อตรวจเยี่ยม และเก็บข้อมูลศักยภาพการผลิตและแปรรูปยางพาราของสหกรณ์ เพื่อนำข้อมูลไปนำเสนอกับ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อจะหาแนวทางร่วมกันส่งเสริมให้สหกรณ์เป็นผู้ผลิตสินค้าตามที่กระทรวงคมนาคมต้องการ เช่น กรวยยางวางบนถนน และแท่งแบริเออร์ ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงคมนาคม ได้มีแนวทางทำข้อตกลงเพื่อร่วมมือกันผลักดันให้ปริมาณการใช้ยางพาราในประเทศเพิ่มขึ้น โดยการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งเบื้องต้นทราบว่า รัฐบาลได้เตรียมงบอุดหนุนให้สหกรณ์ที่เข้าร่วมโครงการไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาทต่อแห่ง หรืออาจจะมากกว่าตามชนิดสินค้าที่ผลิต

"ไม่มีการใช้ยางเพิ่มทางใดที่จะรวดเร็วเท่ากับการใช้ในภาครัฐ ดังนั้น ทั้งสองกระทรวงจึงร่วมมือกัน และเบื้องต้นทราบว่า รัฐบาลพร้อมจะจัดงบอุดหนุนให้กับสหกรณ์ที่มีความพร้อมเข้าร่วมโครงการ เพื่อเป็นการสนับสนุนการผลิตและการแปรรูปผลิตภัณฑ์ยางพารา และขอความร่วมมือว่า หากสหกรณ์ใดที่เข้าร่วมโครงการ ขอให้ช่วยรับซื้อน้ำยางจากเกษตรกรในราคานำตลาดอย่างน้อย 5 - 10 บาทต่อกิโลกรัม เพื่อเป็นการช่วยเหลือสมาชิกของสหกรณ์เอง" รมช.เกษตรฯ กล่าว

สำหรับเป้าหมายในการซื้อยางพาราของโครงการนั้น นางสาวมนัญญา กล่าวว่า ยังไม่ลงรายละเอียดเรื่องปริมาณ แต่ต้องใช้ปริมาณมากแน่นอน เพราะอุปกรณ์การจราจร ทั้งกรวยยางและแท่งแบริเออร์ต้องใช้ทั่วประเทศ และ รมว.คมนาคม กับ รมว.เกษตรฯ ก็ต้องการให้เกิดโครงการนี้โดยเร็ว ขณะนี้ขอให้สหกรณ์ที่ต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือในเรื่องของการปรับปรุงศักยภาพการผลิตของโรงงาน ทำรายละเอียดขอมาได้ ทางกระทรวงเกษตรฯ จะช่วยดูเพื่อให้สหกรณ์มีการพัฒนากำลังการผลิตให้ดีขึ้น ซึ่งแต่ละปี กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้มีการสนับสนุนเงินจากกองทุนพัฒนาสหกรณ์ ช่วยเหลือสหกรณ์ที่ต้องการพัฒนาศักยภาพการแปรรูปยางพารามาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับในการลงพื้นที่ครั้งนี้ พบว่า ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรฯ และสหกรณ์การเกษตรฯ ในพื้นที่ จ.พัทลุง และสตูล ได้ขอให้ รมช.เกษตรฯ ช่วยเหลือจัดหาเครื่องจักรที่จะใช้ในโรงงานแปรรูปยาง ถังเก็บน้ำยาง รถขนน้ำยางสด และรถแทรกเตอร์ในสวนปาล์ม ซึ่ง น.ส.มนัญญา กล่าวว่า พร้อมจะช่วยทุกสหกรณ์ แต่จะต้องดูว่าสิ่งที่ขอมานั้นสหกรณ์ได้นำไปใช้ประโยชน์จริงหรือไม่ และควรมีการแบ่งปันเครื่องมือ เครื่องจักรให้กับสหกรณ์อื่นๆ ในพื้นที่ได้มาใช้ร่วมกัน เพื่อให้เกิดความคุ้มค่า และเป็นการช่วยเหลือแบ่งปันกันในขบวนการสหกรณ์

นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้มีสหกรณ์ที่มีความพร้อมเข้าโครงการ 3 แห่ง คือ สหกรณ์การเกษตรรัตภูมิ จำกัด จ.สงขลา ชุมนุมสหกรณ์อุตสาหกรรมยางพาราภาคใต้ จำกัด จ.สุราษฎร์ธานี และชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนยางจังหวัดสตูล จำกัด ซึ่งรัฐจะต้องช่วยในการพัฒนาและปรับปรุงเครื่องจักรสำหรับแปรรูปผลิตภัณฑ์ ตามที่กระทรวงคมนาคมต้องการ ซึ่งในการลงพื้นที่วันนี้ทางสหกรณ์การเกษตรรัตภูมิยื่นเรื่องขอรับการสนับสนุนอุปกรณ์แปรรูปยางพารา ซึ่งจะกลับไปพิจารณารายละเอียดอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำยางพาราแปรรูปยางพาราซื้อน้ำยางพาราดันราคายางขึ้นรมช.เกษตรและสหกรณ์มนัญญา ไทยเศรษฐ์แท่งแบริเออร์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้