ข่าว
100 year

“ศิริโชค” โวย กกต. ยกคำร้องผู้สมัคร ส.ส.ภูมิใจไทย จัดเลี้ยงในเขตเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์25 ส.ค. 2562 14:35 น.
SHARE

“ศิริโชค” ตั้งหลายคำถามถึง กกต. เหตุใดยกคำร้องผู้สมัคร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย จัดเลี้ยงในเขตเลือกตั้งที่ 7 จ.สงขลา คำวินิจฉัยชี้ ทำก่อนวันเปิดรับสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. 2562 นายศิริโชค โสภา อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้แจ้งคำวินิจฉัยมาถึงตนในฐานะผู้ร้อง กรณีมีการจัดเลี้ยงในเขตเลือกตั้งที่ 7 จ.สงขลา ของผู้สมัครหมายเลข 1 พรรคภูมิใจไทย ซึ่งเป็นความผิด จัดเลี้ยงเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ตนเอง ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 73 วรรค 1(4) โดย กกต.วินิจฉัยว่า ผู้ถูกร้องได้จัดพิธีเปิดป้ายศูนย์อำนวยการเลือกตั้ง เขตเลือกตั้งที่ 7 จ.สงขลา พรรคภูมิใจไทย มีการนิมนต์พระภิกษุมาทำพิธี ในพิธีมีญาติที่อยู่ในละแวกดังกล่าวมาร่วมพิธีประมาณ 20 คน จัดทำอาหารเพื่อบริการแก่ผู้เข้าร่วมพิธีเท่านั้น ประกอบกับวันเปิดป้ายศูนย์อำนวยการเลือกตั้งดังกล่าวเป็นวันก่อนการเปิดรับสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. และไม่ปรากฏว่าผู้ถูกร้องได้พูดจูงใจผู้ร่วมพิธีเพื่อจะให้เลือกผู้ถูกร้อง จึงยกคำร้องในเรื่องนี้ เพราะเห็นว่าไม่ได้เป็นการกระทำที่ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 73 วรรค 1(4) ทั้งนี้ นายศิริโชค กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนตัวมีข้อสงสัยใน 3 ประเด็น คือ

1. โดยปกติแล้วกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. จะมีผลบังคับใช้เมื่อมีการประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. กรณีนี้แม้ กกต. จะอ้างว่ายังไม่ได้มีการเปิดรับสมัคร แต่ประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งแล้ว ตั้งแต่วันที่ 23 ม.ค. การจัดเลี้ยงเกิดขึ้นในวันที่ 29 ม.ค. เท่ากับ กกต. กำลังสร้างบรรทัดฐานว่าการกระทำความผิดตามกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. จะเริ่มนับหนึ่งในวันรับสมัครเลือกตั้ง ไม่ใช่วันประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งใช่หรือไม่

2. จากการไต่สวนของ กกต. ระบุชัดเจนว่า มีการจัดทำอาหารให้กับผู้เข้าร่วมพิธีดังกล่าว แต่ที่ชี้ว่าไม่ผิด เป็นเพราะผู้เข้าร่วมพิธีคือญาติของผู้ถูกร้อง จึงมีคำถามว่าญาติผู้ถูกร้องไม่ใช่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งอย่างนั้นหรือ เหตุใดจึงมีข้อยกเว้นในการจัดเลี้ยงให้กับญาติว่าสามารถทำได้

3. กกต. ให้เหตุผลในการยกคำร้อง ไม่ปรากฏว่าผู้ถูกร้องพูดจูงใจผู้ร่วมพิธีเพื่อจะให้เลือกผู้ถูกร้อง แต่ในกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 73 ระบุชัดว่า ห้ามมิให้ผู้สมัครหรือผู้ใดกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ตนเองหรือผู้สมัครอื่น ให้งดเว้นการลงคะแนนให้แก่ผู้สมัคร หรือการชักชวนให้ไปลงคะแนนไม่เลือกผู้ใดเป็น ส.ส. ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้ โดยวงเล็บ 4 กำหนดเกี่ยวกับเรื่องเลี้ยงหรือรับจัดเลี้ยงผู้ใด จะเห็นได้ว่ากฎหมายระบุเรื่องของวิธีการคือห้ามไม่ให้จัดเลี้ยงแต่จากคำวินิจฉัยนี้ กกต. กำลังวางมาตรฐานว่าจัดเลี้ยงได้ถ้าไม่พูดจูงใจ

“ผมคิดว่า กกต. ควรมีคำตอบในเรื่องนี้ เพราะคำวินิจฉัยของ กกต. จะถูกใช้เป็นบรรทัดฐานในกรณีอื่นๆ หากข้อสงสัยของผมเป็นจริง เท่ากับในอนาคต ผู้สมัครสามารถจัดเลี้ยงญาติได้โดยไม่มีความผิด สามารถจัดเลี้ยงใครก็ได้ถ้าไม่พูดจูงใจ และการจัดเลี้ยงก่อนวันรับสมัครไม่ถือเป็นความผิดใช่หรือไม่”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศิริโชค โสภาประชาธิปัตย์กกต.ส.ส.ภูมิใจไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้