ข่าว
100 year

“สุดารัตน์” เศร้าใจคนตายจากพิษเศรษฐกิจ ซัดรัฐบาลตีตกฟรีวีซ่าจีน-อินเดีย

ไทยรัฐออนไลน์25 ส.ค. 2562 09:40 น.
SHARE

“สุดารัตน์” เศร้าใจข่าวคนฆ่าตัวตายเพราะพิษเศรษฐกิจ ชี้ เคยเกิดมาแล้วช่วงวิกฤติปี 40 ซัดรัฐบาลตีตกยกเลิกวีซ่าจีนและอินเดีย ลั่น ธุรกิจท่องเที่ยวเป็นทางหาเงินด่วนสร้างรายได้ให้ประเทศ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก แสดงความเสียใจต่อข่าวคนฆ่าตัวตายเพราะพิษเศรษฐกิจในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาถึง 5 ราย พร้อมให้กำลังใจพี่น้องประชาชนคนไทยให้อดทนและอย่าท้อ เพราะกำลังอยู่ในช่วงที่ยากลำบากที่สุด พร้อมยกตัวอย่างว่าเรื่องแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาก่อนในช่วงปี 2540 จากนั้นพรรคไทยรักไทยได้มาเป็นรัฐบาลในปี 2544 โดยการนำของ นายทักษิณ ชินวัตร และพี่น้องชาวไทยร่วมแรงร่วมใจกันจนเราฟื้นประเทศได้อย่างรวดเร็ว สามารถชำระหนี้ IMF ได้ก่อนกำหนด เริ่มยกฐานะมาเป็นผู้นำอาเซียน ทั้งในแง่เศรษฐกิจที่ดีและภาวะการนำในภูมิภาค

พร้อมกันนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุด้วยว่า สิ่งที่เสียใจยิ่งกว่านั้นคือ รัฐบาลนี้ทำเหมือนความทุกข์ของประชาชนเรื่องเศรษฐกิจไม่ได้เกิดขึ้นจริง เป็นเพียงเรื่องที่ฝ่ายค้านนำมาโจมตี พยายามติดตามมาตรการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ เพราะต้องการให้เม็ดเงินถึงมือประชาชน เพื่อนำไปกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างแท้จริง ไม่ใช่ไปเข้ากระเป๋าเจ้าสัวไม่กี่คนอย่างที่ผ่านมา 5 ปี จนทำให้ความเหลื่อมล้ำของไทยสูงสุดติดอันดับโลกในช่วง 5 ปีที่รัฐบาลทหารบริหารประเทศ

อีกทั้งขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ก็จะยังใช้วิธีเดิมที่ล้มเหลวมาตลอด 5 ปี มาทำต่อ การแจกเงินอย่างไม่มีประสิทธิภาพต้องเลิกทำ เอาเงินงบประมาณแผ่นดินจำนวนมหาศาลมากระตุ้นเศรษฐกิจ โดยมาแค่ผ่านมือคนจนแล้วไหลกลับคืนไปสู่กระเป๋านายทุนไม่กี่ราย แต่สิ่งที่ควรทำกลับไม่ทำ อย่างการยกเลิกวีซ่าจีนและอินเดีย ถูกตีตกเพราะอ้างความมั่นคง

“ถ้าเราเป็นรัฐบาลเราจะยกเลิกวีซ่านักท่องเที่ยวจีนและอินเดียทันที เพราะธุรกิจท่องเที่ยวเป็นตัวหาเงินด่วนที่สร้างรายได้ให้ประเทศได้เร็วและไม่ต้องใช้เงินลงทุนมากมาย ดูอย่างญี่ปุ่น พอเขายกเลิกวีซ่านักท่องเที่ยวไทยและชาติอื่นๆ ผลปรากฏว่านักท่องเที่ยวล้นทะลักเข้าญี่ปุ่น เศรษฐกิจญี่ปุ่นฟื้นตัวเลย พูดแล้วก็เหนื่อยกับวิธีคิดของรัฐบาลนี้จริงๆ ค่ะ ชาวบ้านอย่างเราต้องอดทนต่อไป อย่าท้อ อย่าคิดสั้น ร่วมสู้ ร่วมให้กำลังใจกันและกัน เราต้องมีความหวังร่วมกันนะคะ ใช้พลังของประชาชนเปลี่ยนแปลงอนาคตของพวกเราให้ได้นะคะ พวกเราทีมเพื่อไทยจะอยู่เคียงข้างพี่น้องเสมอค่ะ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์เพื่อไทยประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐบาลพิษเศรษฐกิจข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้