ข่าว
100 year

"บุญยอด"บ่ยั่น ถูก"ไพบูลย์"ขู่ฟ้องหมิ่นประมาท ยัน ไม่ระบุชื่อใคร

ไทยรัฐออนไลน์24 ส.ค. 2562 19:45 น.
SHARE

อดีตส.ส.กทม.ปชป."บุญยอด สุขถิ่นไทย" บ่ยั่น ถูกขู่ฟ้องหมิ่นประมาท ปมยุบพรรคแล้วย้ายไปพรรคใหม่ ชี้ ไม่ได้ระบุชื่อใคร แล้วบุคคลสาธารณะสามารถวิจารณ์ได้


วันที่ 24 ส.ค. นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป (ปชช.) จะดำเนินคดีตนเองฐานหมิ่นประมาท กรณีโพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเห็นเกี่ยวกับคนที่ยุบพรรคเพื่อย้ายไปสังกัดพรรคการเมืองอื่นว่าทรยศประชาชน ว่า ในข้อความของตนเอง ไม่ได้มีการระบุชื่อนายไพบูลย์ แต่แสดงความเห็นเกี่ยวกับพฤติกรรมที่มีการหาเสียงเลือกตั้ง เมื่อได้รับเลือกตั้งแล้ว กลับเลิกดำเนินกิจการ และย้ายไปสังกัดพรรคการเมืองอื่นถือว่า ไม่เคารพต่อคะแนนเสียงที่ประชาชนให้ หรือทรยศประชาชนตามความเห็นของตน ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมของใครก็ตาม จึงเป็นความเห็นในเชิงหลักการ ไม่ได้มีเจตนาว่าร้ายผู้หนึ่งผู้ใด เป็นการเฉพาะ อีกทั้งในอดีตเคยมีปัญหาเกี่ยวกับการควบรวมพรรคการเมือง ระหว่างวาระของสภาผู้แทนราษฎร จนนำไปสู่เผด็จการรัฐสภา ในยุคที่นายทักษิณ ชินวัตร เป็นหัวหน้าพรรคไทยรักไทย จนต่อมามีการอุดช่องโหว่นี้ในรัฐธรรมนูญปี 60 ห้ามไม่ให้มีการควบรวมพรรคการเมือง ในระหว่างวาระสภาผู้แทนราษฎร หากเราปล่อยให้พรรคการเมืองยุบเลิกกิจการของตัวเองตามอำเภอใจ แล้วย้ายไปสังกัดพรรคการเมืองอื่นได้เท่ากับเป็นการเปิดช่องให้มีการควบรวมพรรคการเมืองไปได้โดยปริยาย

"ตนเห็นว่า นอกจากจะขัดรัฐธรรมนูญแล้ว ยังเป็นการทรยศต่อเสียงของประชาชนที่ไว้วางใจเลือกเข้ามาทำงานทางการเมืองด้วย หากนายไพบูลย์ เห็นว่า ตัวเองได้รับความเสียหาย ก็มีสิทธิ์ที่จะใช้ช่องทางตามกฎหมาย แต่ตนยังยืนยันว่า แสดงความเห็น โดยสุจริตและนายไพบูลย์ก็เป็นบุคคลสาธารณะจึงต้องรับฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์ บนพื้นฐานความจริง" นายบุญยอด กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุญยอด สุขถิ่นไทยปชป.ฟ้องหมิ่นประมาทไพบูลย์ นิติตะวันไม่ได้ระบุชื่อใครบ่ยั่นยุบพรรคข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้