ข่าว
100 year

"เทพไท" กระทุ้ง ปชป.แก้ รธน.ตามเงื่อนไขร่วมรัฐบาล

ไทยรัฐออนไลน์24 ส.ค. 2562 15:31 น.
SHARE

"เทพไท เสนพงศ์" กระทุ้ง ปชป.แก้ รธน.ตามเงื่อนไขร่วมรัฐบาลเตรียมเสนอเข้าสู่ที่ประชุมพรรคในสัปดาห์หน้า ย้ำ หน้าที่ ส.ส.ตรวจสอบได้ทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียม

วันที่ 24 ส.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ที่สภากาแฟ ต.นาสาร อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ว่า ตามที่พรรคประชาธิปัตย์ เคยให้คำมั่นสัญญากับประชาชน เรื่องเงื่อนไขการเข้าร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ 3 ข้อ คือ 1.นโยบายประกันรายได้เกษตรกร 2.แก้ไขรัฐธรรมนูญ 3.ปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันนั้น ตอนนี้ รัฐมนตรีของพรรคได้ผลักดันนโยบายประกันรายได้เกษตรกรได้เป็นผลสำเร็จในเรื่อง ประกันราคาปาล์ม กก.4 บาท ยางพารา กก.ละ 60 บาท และประกันรายได้ข้าว ตันละ 10,000-15,000 บาท ซึ่งอยู่ในขั้นตอนเพื่อขอมติ ครม.เท่านั้น

ส่วนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งได้บรรจุเป็นนโยบายเร่งด่วน ข้อ 12 ของรัฐบาลนั้น ส่วนตัวเห็นว่า เราสามารถขับเคลื่อนไปพร้อมๆ กับการแก้ไขปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชนได้ และเพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้ละเลยต่อเงื่อนไขการเข้าร่วมรัฐบาลของพรรค ตนจะนำเสนอประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เข้าสู่ที่ประชุมส.ส.ของพรรคในสัปดาห์หน้า เพื่อให้ที่ประชุมของพรรคพิจารณา มีมติยื่นญัตติด่วน เพื่อตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อศึกษาปัญหา และหาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้เป็นประชาธิปไตยตามหลักสากลโดยเร็วด้วย ส่วนการจะบรรจุเข้าวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อไหร่ ขอให้เป็นดุลพินิจของประธานสภาที่จะพิจารณา ต่อไป

นายเทพไท กล่าวต่อว่า สำหรับเงื่อนไขการปราบปรามหรือการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันนั้น ทางพรรคไม่เคยละเลย ได้กำชับให้สมาชิกพรรคทุกคนที่เข้ารับตำแหน่งทางการเมือง จะต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต โดยเคร่งครัด และสมาชิกพรรคทุกคนจะต้องมีหน้าที่ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมกัน และรัฐบาลต้องมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเสมอภาค ไม่เลือกปฏิบัติ หรือ ทำงานแก้ปัญหาแบบลูบหน้าปะจมูกอย่างเด็ดขาด จึงขอให้ประชาชนมั่นใจได้ว่า พรรคประชาธิปัตย์ จะยึดถือคำมั่นสัญญาที่ให้แก่พี่น้องประชาชน เป็นสำคัญ จะเร่งผลักดันนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ข้อ 4 ข้อ 8 ข้อ 12 ที่เป็นข้อเสนอของพรรคให้สำเร็จและมีผลในทางปฏิบัติโดยเร็วที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทพไท เสนพงศ์แก้รธน.ส.ส.นครศรีธรรมราชเสนอเข้าที่ประชุมพรรคประชาธิปัตย์ปชป.เงื่อนไขร่วมรัฐบาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้