รมว.พาณิชย์ พบชาวสวนปาล์ม ผู้ประกอบการ พร้อมชงนโยบาย-มาตรการเข้า ครม.

ข่าว

  รมว.พาณิชย์ พบชาวสวนปาล์ม ผู้ประกอบการ พร้อมชงนโยบาย-มาตรการเข้า ครม.

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ส.ค. 2562 17:30 น.

  “จุรินทร์” พบปะชาวสวนและผู้ประกอบการโรงงานสกัดปาล์มน้ำมัน เตรียมนำข้อมูลเข้า ครม. พร้อมเสนอนโยบายประกันรายได้ ควบคู่ 4 มาตรการ

  เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 23 สิงหาคม 2562 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นำคณะพบปะชาวสวนปาล์ม และผู้ประกอบการโรงงานสกัดปาล์มน้ำมัน ที่โรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม บริษัท นิวไบโอดีเซล จำกัด ต.เสวียง อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี โดยหารือแลกเปลี่ยนข้อมูลกับผู้ประกอบการปาล์มน้ำมันในเรื่องของปริมาณปาล์มที่ผลิตได้ในประเทศ ปริมาณการใช้ปาล์มในประเทศ การนำปาล์มไปผลิตพลังงานไฟฟ้า การนำปาล์มไปผลิตเป็นพลังงานทดแทน และการส่งออก โดยใช้เวลาร่วม 2 ชั่วโมง

  ภายหลังหารือ นายจุรินทร์ เปิดเผยว่า ข้อมูลที่ทั้งหมดจะนำเข้าสู่การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 27 ส.ค.นี้ พร้อมกับเสนอนโยบายประกันรายได้ชาวสวนปาล์มเข้าสู่ที่ประชุมด้วย รวมทั้งเสนอมาตรการควบคู่เพื่อทำให้ราคาปาล์มในประเทศมีราคาสูงขึ้น คือ

  1. เสนอให้มีการใช้น้ำมัน B10 แบบบังคับ ภายในก่อนสิ้นปี 2562 
  2. จะดำเนินการในเรื่องการนำน้ำมันปาล์มไปผลิตกระแสไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) ซึ่งปัจจุบันมีจำนวน 1.3 แสนตัน และจำนวนสำรองอีก 1 แสนตัน รวมเป็น 2.3 แสนตัน 
  3. ดำเนินการให้มีการติดตั้งมิเตอร์เพื่อที่จะตรวจวัดจำนวนสต็อกปาล์มน้ำมันดิบในประเทศแบบเรียลไทม์นาทีต่อนาที เพื่อทราบชัดเจนว่าปริมาณปาล์มในประเทศมีจำนวนเท่าไหร่ จะเป็นประโยชน์ต่อการบริหารจัดการได้อย่างแม่นยำต่อไป
  4. เร่งรัดให้มีการส่งออกน้ำมันปาล์มไปยังประเทศอินเดียและจีน โดยภาครัฐจะสนับสนุนให้มีการส่งออกมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

  “เรื่องสำคัญที่สุดอีกเรื่องหนึ่งคือ การจัดการกับกลุ่มผู้ลักลอบนำเข้าปาล์มน้ำมันเถื่อนที่ผิดกฎหมาย จะต้องมีมาตรการเด็ดขาดและเข้มงวด เพราะถือเป็นมะเร็งร้ายทำลายประเทศชาติและชาวสวนปาล์มมานานหลายปี และจะมีการรายงานการจับกุมให้สาธารณชนรับทราบเป็นระยะในภายหลัง”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ปาล์มชาวสวนปาล์มปาล์มน้ำมันครม.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 16:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์