ข่าว
100 year

“บิ๊กป้อม” ยัน “ไพบูลย์” ร่วมพลังประชารัฐ จ่อให้ช่วยงานด้านกฎหมาย

ไทยรัฐออนไลน์23 ส.ค. 2562 12:16 น.
SHARE

“ประวิตร” ยืนยัน “ไพบูลย์” เตรียมเข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐ จ่อให้ช่วยงานด้านกฎหมาย เผย ยังไม่มีพรรคเล็กอื่นๆ ขอร่วม เชื่อ “ธรรมนัส” คุมเสียงฝั่งรัฐบาลในสภาฯ ได้

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ได้มีการพิจารณาให้ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ออกจากพื้นที่ที่ประกาศใช้ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ให้ใช้กฎหมายธรรมดาในการดูแลพื้นที่ ส่วนความคืบหน้าของคณะพูดคุยสันติสุขในการประชุมครั้งนี้ ยังไม่ได้มีการพิจารณาการแต่งตั้งหัวหน้าคณะพูดคุย นอกจากนี้ยังมอบให้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ดูแลภาพรวมการทำงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในขณะนี้ไปก่อน

ส่วนกรณีที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป จะย้ายมาสังกัดพรรคพลังประชารัฐ หลังจากยื่นเรื่องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ยุบพรรคตนเอง เบื้องต้นทราบว่าจะมาช่วยงานด้านกฎหมายของพรรค ขณะที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าจะทำได้ตามข้อกฎหมายหรือไม่นั้น เชื่อว่านายไพบูลย์เป็นผู้ที่มีความรู้ด้านกฎหมาย น่าจะเข้าใจเรื่องนี้ดี แต่จะต้องรอให้ กกต.ประกาศยุบพรรคก่อนหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร ระบุว่า ต้องไปถามนายไพบูลย์เอง อีกทั้งไม่ทราบว่าหากนายไพบูลย์จะย้ายมาอยู่พรรคพลังประชารัฐ จะต้องให้ กกต.นับคะแนนด้วยหรือไม่

ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวจะเป็นตัวอย่างให้กับพรรคเล็กอื่นๆ หรือไม่ พล.อ.ประวิตร เผยว่า ไม่สามารถตอบได้ เพราะไม่ใช่พรรคเล็ก และทั้งหมดต้องไปดูข้อกฎหมายว่าทำได้หรือไม่ พร้อมย้ำว่าในขณะนี้มีเพียงนายไพบูลย์เท่านั้นที่จะย้ายมาอยู่พรรคพลังประชารัฐ โดยสาเหตุที่ย้ายมาต้องไปถามเจ้าตัวเอง และการที่ พล.อ.ประวิตร มานั่งเป็นประธานยุทธศาตร์พรรคพลังประชารัฐ ทำให้นายไพบูลย์ตัดสินใจมาร่วมงานด้วยนั้น เรื่องนี้ก็ไม่สามารถตอบได้เช่นกัน นอกจากนี้ไม่ทราบว่าจะมีพรรคเล็กอื่นๆ ย้ายมาสังกัดพรรคพลังประชารัฐอีกหรือไม่ และยืนยันว่ายังไม่มีพรรคใดมาพูดคุยกับตนเอง

สำหรับเรื่อง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ภาคเหนือ จะเข้าสภาฯ เพื่อดูแลเสียงของรัฐบาล มีความมั่นใจว่าการโหวตในสภาฯ หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวสั้นๆ ว่าให้ดูที่ผลการประชุม อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประวิตร ยังปฏิเสธว่าหลังจากนี้จะชนะโหวตทุกครั้งหรือไม่ เพราะถือว่าเป็นเรื่องของอนาคต ส่วนกรณีที่พรรคเศรษฐกิจใหม่ ประกาศอาจจะโหวตคะแนนสวนทางกับฝ่ายค้านในบางวาระนั้น จนถึงขณะนี้พรรคเศรษฐกิจใหม่ก็ยังไม่ได้มีการพูดคุยกับตนเช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาประวิตร วงษ์สุวรรณพลังประชารัฐไพบูลย์ นิติตะวันธรรมนัส พรหมเผ่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้