ข่าว
100 year

เพื่อไทยเอาเรื่อง ส.ส. ของตัวเอง เสนอหน้ารับนายก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ส.ค. 2562 05:31 น.
SHARE

ขึงขังตั้งกรรมการสอบวินัย ฝ่ายค้านถอดถอน "สิระ"กร่าง เจ้าตัวจี้-ดีเอสไอดำเนินคดี

ศึกใน พท.ชักบานปลาย “ยุทธพงศ์” ชงตั้ง กก.สอบวินัย-จริยธรรม “ครูมานิตย์-ตี๋ใหญ่” หลังยกทีมรับ “บิ๊กตู่” “สมพงษ์” ออกตัวให้คงแค่พลั้งเผลอไป ยันไม่กระทบเสถียรภาพพรรค “คมเดช” แฉซ้ำมีดูด “งูเห่าภาคสอง” วิปฝ่ายค้าน ปรับแนวทางไม่บีบบังคับ “เศรษฐกิจใหม่” เชื่อไม่ออกนอกลู่นอกรอย “ธรรมนัส” เดิมเกม กระหนาบ ส.ส.คุมเข้มทุกนัด “ชวน” เชิญฝ่ายค้านตรวจสอบ ลั่นไม่มีใครเหนือกฎหมาย “บิ๊กตู่” ส่งหนังสือ ตอบกลับผู้ตรวจฯปมถวายสัตย์ฯ “สิระ” ไม่แคร์กระแสลุยยื่นดีเอสไอสอบคอนโดรุกป่าภูเก็ต “เก่ง การุณ” สวนหมัดส่งศาล รธน.ถอดถอนพ้น ส.ส. อ้างทำขัด รธน. ฝ่ายค้านเดินเครื่องเสนอตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ไข รธน. “บิ๊กป้อม” สั่งมหาดไทยดูแลประชาชนดี รบ.อยู่ยาว

กลายเป็นเรื่องบานปลายหลังนายตี๋ใหญ่ พูนศรีธนากูล และนายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม สอง ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ยกทีมไปต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ระหว่างลงพื้นที่ จ.สุรินทร์ ล่าสุดนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ชงเรื่องให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้ว

ตั้ง กก.สอบ “ครูมานิตย์-ตี๋ใหญ่”

เมื่อเวลา 11.15 น. วันที่ 22 ส.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยภาคอีสาน ยื่นหนังสือขอให้นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยและจริยธรรม นายตี๋ใหญ่ พูนศรีธนากูล และนายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย พร้อมแนบคลิปวิดีโอเหตุ-การณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.สุรินทร์ ในวันทั้งคู่ไปกล่าว ต้อนรับคณะนายกรัฐมนตรี และ ครม.ลงพื้นที่ เป็นหลักฐาน

“สมพงษ์” ชี้ไม่เกิน 3 สัปดาห์รู้ผล

นายสมพงษ์กล่าวว่า จะรับเรื่องนี้ไปพูดคุยกับคณะกรรมการบริหารพรรคในสัปดาห์หน้า ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรม และความยุติธรรมกับทุกฝ่าย เราต้องพิจารณาเรื่องเอกสิทธิ์ของ ส.ส.ทำอย่างไรจะให้อยู่ในขอบเขต และแนวทางของพรรค หลายคนผ่านร้อนผ่านหนาวมามาก แต่บางครั้งอาจพลั้งเผลอไปบ้าง ไม่มีใครสมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ สิ่งสำคัญต้องดูที่ความตั้งใจของเขาว่าเป็นอย่างไร ในคนหมู่มากแบบพรรคเพื่อไทย อาจมีเหตุการณ์กระทบกระทั่งกันบ้าง แต่ไม่ใช่เรื่องกระทบต่อเสถียรภาพของพรรค เพื่อความถูกต้องควรมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบถาม คาดว่าจะใช้เวลา 2-3 สัปดาห์

เย้ยนายกฯ อย่าปากกล้าขาสั่น

นายสมพงษ์กล่าวอีกว่า ส่วนการวางตัวคนอภิปรายนายกฯ เป็นการทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 จะสลับตัวบุคคลที่ยังไม่เคยอภิปรายตอนแถลงนโยบายรัฐบาล ได้อภิปรายบ้าง คาดว่าจะใช้เวลาอภิปราย 2-3 วัน ส่วนที่วิปรัฐบาลระบุว่าใช้เวลาแค่วันเดียวก็เพียงพอนั้น ผู้รับฟังกับผู้พูดคงเห็นสวนทางกัน ต้องคุยกันก่อน ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะมาชี้แจงต่อสภาฯ หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบแต่ยังเชื่อว่านายกฯจะมาตอบด้วยตัวเอง ฝ่ายค้านได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีที่สุดแล้ว ท้ายสุดแล้วสื่อมวลชนและประชาชนจะเข้าใจเอง เราคงไม่ต้องไปเรียกร้องอีก เพราะเรียกร้องมาหลายครั้งแล้ว สื่อมวลชนต้องช่วยกันเชียร์ให้ท่านมาตอบด้วย

“คมเดช” แฉมีดูด “งูเห่าภาคสอง”

นายคมเดช ไชยศิวามงคล ส.ส.กาฬสินธุ์ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กระแสการดูดตัว ส.ส.ที่กลับ มาอีกครั้ง เป็นปัญหาเนื่องจากพรรครัฐบาลใช้วิธีการซื้อตัว ส.ส.เข้าร่วมรัฐบาล เพื่อให้มีคะแนนเสียงเพิ่มมากขึ้น เหตุการณ์ดังกล่าวเคยเกิดขึ้นแล้วครั้งหนึ่งในสภาฯ ที่เรียกว่าเป็นงูเห่าภาค 1 ครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งที่ 2

“สุทิน” ปรับแนวไม่บีบบังคับ ศม.

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ตามที่พรรคเศรษฐกิจใหม่ขอเอกสิทธิ์ในการลงมติในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ทำให้ถูกมองว่าอาจมีผลต่อความเข้มแข็งของฝ่ายค้านนั้น ในการลงมติเรื่องใดพรรคร่วมฝ่ายค้านไม่ได้มีการบังคับกัน ขณะที่การลงมติไปในทางเดียวกันคือการแสดงความเห็นด้วย และมีเป้าหมายร่วมกัน ดังนั้นเราอาจปรับแนวการทำงานร่วมกันเล็กน้อย จะให้เวลาหารือกันก่อนจะมีการลงมติในเรื่องนั้นๆ จะไม่มีการบังคับกัน หากพรรคเศรษฐกิจใหม่จะขอลงมติแบบอิสระ เราคงมีการพูดคุยกันเป็นรายกรณี ขึ้นอยู่กับเหตุผล และพูดคุยกันได้ เราไม่มีปัญหา เชื่อมั่นว่าทุกพรรคที่มาเป็นฝ่ายค้าน มีเป้าหมายเดียวกันคือเดินหน้านำพาประเทศออกจากความขัดแย้ง และออกจากระบบเผด็จการให้ได้ ทุกคนรู้และเคยถูกกระทำมาด้วยรัฐธรรมนูญ การใช้อำนาจรัฐอย่างไม่ชอบธรรม การเดินหน้าร่วมกันจึงไม่ต้องทำอะไรที่ตึงมากขนาดนั้น เชื่อว่าสังคมโซเชียลจับตาดูเขาอยู่ ถ้าพรรคใดคิดนอกลู่นอกรอยหรือผิดสัญญาที่ให้กับประชาชน ก็จะถูกสังคมลงโทษเอง เชื่อว่าพรรคเศรษฐกิจใหม่ยังไม่ออกนอกลู่นอกรอย

“ไพบูลย์” จ่อซบพลังประชารัฐ

ขณะที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป (ปชช.) กล่าวว่า ยืนยันจะเลิกทำพรรคประชาชนปฏิรูป และต้องหาพรรคการเมืองใหม่สังกัดภายใน 60 วัน เบื้องต้นได้คุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ แล้ว จะขอย้ายเข้าไปร่วมสังกัดพรรคพลังประชารัฐ ซึ่ง พล.อ.ประวิตรไม่ขัดข้อง และขอให้ช่วยงานด้านกฎหมาย แต่ต้องรอให้กระบวนการเสร็จสิ้นตามกฎหมายก่อน คาดว่าจะเสร็จภายในเดือน ส.ค.นี้ ทั้งนี้ จะเป็นการเพิ่มจำนวน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จาก 116 เสียง เป็น 117 เสียง ส่วนสมาชิกพรรคเดิมที่มีกว่า 14,000 คน ส่วนใหญ่ไม่ขัดข้องและทราบถึงข้อจำกัดดี ต่างเห็นพ้องให้ย้ายไปอยู่พรรคพลังประชารัฐ เพราะมีอุดมการณ์ตรงกัน

“สมชัย” ดักทางอาจหลุดจาก ส.ส.

ด้านนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า กรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน ยื่น กกต.เพื่อยุบพรรคตัวเอง แล้วประกาศจะไปเป็น ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ถ้าเป็นสมัยก่อน บัตรเลือกตั้งสองใบ เขาได้เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อจากบัตรเลือกตั้ง ก็ถือว่ามีสถานะเป็น ส.ส.แล้ว เมื่อยุบพรรคก็ไปหาพรรคใหม่อยู่ได้ใน 60 วัน แต่กติกาใหม่ บัตรเลือกตั้งใบเดียว จำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อผูกอยู่ กับคะแนนเขตที่เลือกพรรคนั้น จึงมีความเห็นว่าโอนคะแนนไปให้พรรคที่จะไปสังกัดใหม่ไม่ได้ เพราะตอนประชาชนกาบัตร เขาไม่ได้กาให้พรรคใหม่ กกต.ต้องคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ทั้งระบบ โดยตัดคะแนนพรรคนายไพบูลย์ออก ไม่ควรจบง่ายๆ ว่ายุบแล้วไปอยู่พรรคไหนก็ได้ทันที ไม่เช่นนั้นบรรดาพรรค 1 เสียงทั้งหลายจะทำตาม เรื่องนี้สังคมต้องจับตามองดูแนวการวินิจฉัยจาก กกต.ชุดปัจจุบัน

“ธรรมนัส” เข้าสภาฯคุมเข้มทุกนัด

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกระเเส ข่าวอาจมี ส.ส.ฝั่งรัฐบาลไปโหวตให้กับฝ่ายค้านว่า ในฐานะเป็นคนประสานในกลุ่ม ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ยืนยันไม่มีแน่นอนไปเช็กกันได้ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่มีปัญหาเพราะตนไม่ได้เข้าร่วมประชุมสภาฯ ต้องไปลงพื้นที่ แต่หลังจากนี้ก็จะเข้าร่วมประชุมสภาฯทุกครั้ง เรามี 250 เสียง และยืนยันมาตลอดว่าไม่มีรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ เมื่อถามว่า พูดอย่างนี้แปลว่าได้ประสานพูดคุยกับ ส.ส.ฝ่ายค้านบางส่วนแล้วใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสตอบว่า ไม่ใช่ อย่างนั้น แต่อะไรที่เป็นเรื่องประโยชน์ของชาติ ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งย่อมตระหนักดี ไม่ใช่ว่าจะค้านไปทุกเรื่อง

ออกตัวแทน “บิ๊กป้อม” แค่เกริ่น

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ส่วนกรณีคนที่เป็นรัฐมนตรีควรลาออกจากการเป็น ส.ส.หรือไม่นั้น ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐเป็นสิทธิส่วนบุคคล เวลานี้ยังไม่มีใครลาออก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เพียงแค่เกริ่นเฉยๆ เมื่อถามว่า หากมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ส.ส.ที่เป็นรัฐมนตรีต้องชี้เเจงด้วยนั้น ร.อ.ธรรมนัสตอบว่า อยู่ที่อภิปรายเรื่อง เกี่ยวกับอะไร หากเกี่ยวข้องกับกรม หรือกระทรวงที่รัฐมนตรีคนใดรับผิดชอบอยู่ ก็คงต้องชี้แจงอภิปราย ส่วนการอภิปรายที่เกี่ยวกับนายกรัฐมนตรีนั้น เป็นเรื่อง ของนายกฯว่าจะมาชี้แจง หรือมอบหมายให้บุคคลใด

“ชวน” ลั่นไม่มีใครเหนือกฎหมาย

วันเดียวกัน ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ยื่นหนังสือให้แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก กรณีปล่อยให้มีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีที่ผ่านมาว่า ยืนยันว่าระบบของรัฐสภาสามารถตรวจสอบได้ เราเป็นฝ่ายนิติบัญญัติเองต้องเป็นตัวอย่างของการเคารพกฎหมายบ้านเมือง รวมถึงข้อบังคับในสภาผู้แทนราษฎรที่เหมือนกฎหมายที่ใช้บังคับ ส.ส. หากมีใครทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง และมีการตรวจสอบถือว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ ไม่ได้มีปัญหาอะไร ทุกฝ่ายต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเหมือนกัน ใครทำผิดก็ต้องรับผิดชอบ เมื่อถามย้ำว่า ยังยืนยันถึงการทำหน้าที่ในวันนั้นหรือไม่ นายชวนกล่าวเพียงสั้นๆว่า ขอให้ไปดูประเด็นที่ยื่นถึงตนก่อน

วิป รบ.ให้อภิปรายวันเดียวพอ

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า กรอบเวลาในการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ทางฝ่ายรัฐบาลจะดูการอภิปรายให้เป็นไปตามกฎข้อบังคับ และเสนอแนะได้บ้าง แต่ถ้ามีอะไรที่ขัดกับข้อบังคับคงต้องทักท้วง ส่วนเรื่องเวลาในการอภิปรายถ้าดูตามญัตติที่เสนอมาคิดว่า 1 วัน น่าจะเพียงพอและครบถ้วนแล้ว เพราะมีหัวข้อการอภิปรายเพียงแค่นี้ จะอภิปรายนอกกรอบคงไม่ได้ หากอภิปรายวกไปวนมาเราคงต้องขออนุญาตปิดการอภิปราย หากเกินกว่านี้เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า เมื่อถามว่า จะมีการตั้งองครักษ์พิทักษ์นายกฯหรือไม่ นายวิรัชตอบว่า ถ้าเป็นการถามอยู่ในกรอบคงไม่มีอะไร อย่าไปถือว่าเป็นองครักษ์หรืออะไรเลย เราคอยดูให้การอภิปรายอยู่ในกรอบข้อบังคับ

“บิ๊กตู่” ส่งหนังสือตอบกลับผู้ตรวจฯ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินส่งหนังสือถึงนายกฯให้ชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรกรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดนั้น ล่าสุดได้ส่งหนังสือชี้แจงไปแล้ว แต่ขอไม่ตอบว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร มีเนื้อหาจำนวนเท่าไหร่ แต่ได้ชี้แจงไปเพียงสั้นๆ และได้ใจความตามระเบียบและขั้นตอน โดยหนังสือจากผู้ตรวจการแผ่นดิน ไม่ได้ตั้งคำถามมาเป็นข้อๆ เพียงแต่ให้ชี้แจงข้อเท็จจริง ส่วนเนื้อหาการชี้แจงดังกล่าวจะนำไปชี้แจงต่อสภาผู้แทนราษฎรด้วยหรือไม่นั้นต้องรอดูก่อน

“ชวน” แจงขั้นตอนเลือกนายกฯ

นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ได้ส่งคำชี้แจงกรณี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ยื่นคำร้องขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณาและมีความเห็นเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า การประชุมรัฐสภาเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. มีการรวบรัดขั้นตอนเป็นการกระทำที่ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญมาตรา 159 วรรคสองหรือไม่ มายังสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินแล้ว อยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่สรุปข้อเท็จจริงก่อนเสนอต่อที่ประชุม คาดว่าจะเป็นวันที่ 27 ส.ค. พร้อมกับคำร้องของนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ที่ขอให้พิจารณาเสนอเรื่องพร้อมความเห็นไปยังศาลปกครอง หรือศาลรัฐธรรมนูญ ว่าการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ด้วย

“สิระ” ยื่นดีเอสไอสอบคอนโดรุกป่า

ช่วงสายที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ ขอให้ตรวจสอบกรณีการออกเอกสารสิทธิในที่ดินโดยมิชอบ และการออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคารโดยไม่ชอบในพื้นที่ป่าสงวน ในการก่อสร้างโครงการเดอะ พีค เรสซิเดนซ์ ของบริษัท กะตะ บีช จำกัด ในพื้นที่ ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต พร้อมนำเอกสารหลักฐานมามอบให้ เช่น หลักฐานการก่อสร้างอาคาร รวมถึงหนังสือที่เกี่ยวข้องกับคำสั่งศาลปกครอง นายสิระกล่าวว่า ดำเนินการในนามส่วนตัว ขอให้ดีเอสไอดำเนินการดังนั้น 1.ตรวจสอบการกระทำผิดของเทศบาลตำบลกะรน โดยนายทวี ทองแช่ม นายกเทศมนตรีตำบลกะรน ในการออกใบอนุญาตก่อสร้าง ดัดแปลง หรือรื้อถอนอาคาร เลขที่ 16/2516 ให้แก่บริษัท กะตะ บีช จำกัด 2.ขอให้มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตดังกล่าว โดยให้มีผลย้อนหลังนับจากวันที่ออกใบอนุญาตดังกล่าว 3.ขอให้มีคำสั่งระงับและรื้อถอนการก่อสร้างโครงการเดอะ พีค เรสซิเดนซ์ ซึ่งตั้งอยู่บนที่ดิน น.ส.3 ก.ทั้งหมด 4.ขอให้มีคำสั่งให้บริษัท กะตะ บีช จำกัด เยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้นโดยการปลูกและฟื้นฟูป่าให้สู่สภาพเดิมทั้งหมด

ขอให้ดีเอสไอยกเป็นคดีพิเศษ

นายสิระกล่าวอีกว่า ยืนยันว่าได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ว่าโครงการดังกล่าวมีการก่อสร้างที่ไม่ถูกต้อง เมื่อมีฝนตกจะเกิดการไหลตัวของน้ำ ดินโคลน และเศษวัสดุก่อสร้างไหลลงสู่พื้นที่ด้านล่าง ทำให้บ้านเรือนประชาชน ธุรกิจโรงแรม ธุรกิจการค้า ตลอดจนบ่อน้ำของประชาชน เสียหายมาก และยังมีความเสี่ยงอาจเกิดดินโคลนถล่มลงมาได้ ตนเป็น ส.ส. มีสิทธิตรวจสอบความไม่ถูกต้องได้ทั่วประเทศ รับรองว่าไม่มีประโยชน์ทับซ้อน ชาตินี้มีเงินใช้เพียงพอแล้ว และเป็นผู้ปล่อยคลิปที่มีปากเสียงกับตำรวจเอง เพราะต้องการให้ทุกคนหันมาสนใจ ต้องกราบขอโทษประชาชนด้วยบางสิ่งบางอย่างที่ทำอะไรผิดพลาดไป บอกได้เลยว่างานนี้ต้องมีคนติดคุกแน่นอน ต้องการให้ดีเอสไอทำเป็นคดีพิเศษ

“เต้–โรม” เอาด้วยลงพื้นที่เกาะติด

วันเดียวกัน พรรคไทยศรีวิไลย์ได้ทำหนังสือถึงเทศบาลตำบลกะรน อ.เมืองภูเก็ต เพื่อขอทราบเรื่องการขออนุญาตก่อสร้างโครงการเดอะ พีค เรสซิเดนท์ และโรงแรมกะตะธานี โดยอ้างว่าได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวตำบลกะรนให้ลงมาตรวจสอบและแก้ไขปัญหาอย่างสร้างสรรค์ตามกฎหมายอย่างเท่าเทียม โดยนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคและคณะจะเดินทางมาขอทราบรายละเอียดวันที่ 23 ส.ค. หนังสือดังกล่าวถูกแจ้งไปยังสื่อมวลชนในจังหวัดภูเก็ตเพื่อให้ร่วมทำข่าว นอกจากนี้ทราบว่าในวันเดียวกันยังมีคณะของนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ จะลงพื้นที่ตรวจสอบในเรื่องเดียวกันด้วย

“เก่ง” ยื่นถอดถอนทำขัด รธน.

นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ขอให้ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยสมาชิกภาพการเป็น ส.ส.ของนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (7) ประกอบมาตรา 185 (1) เนื่องจากพฤติกรรมของนายสิระและคณะที่ลงไปตรวจพื้นที่ก่อสร้างคอนโดมิเนียมใน จ.ภูเก็ต แสดงพฤติกรรมก้าวร้าว ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน รวมทั้งใช้วาจาไม่สุภาพ แสดงกิริยากร่าง ใช้อำนาจบาตรใหญ่ รวมทั้งชี้นำกระบวนการยุติธรรมทั้งที่คดียังไม่ยุติ ไม่รับฟังคำชี้แจงของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จากพฤติกรรมดังกล่าวถือเป็นการกระทำเข้าข่ายการใช้สถานะ ส.ส. ไปก้าวก่าย แทรกแซงเพื่อประโยชน์ของตนเองในการปฏิบัติราชการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และการแต่งชุดข้าราชการรัฐสภาไปเรียกให้ผู้บริหารเทศบาลกะรนมาชี้แจงข้อเท็จจริง เป็นการกระทำอันต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ

ดับฝัน กมธ.หลากหลายทางเพศ

ที่รัฐสภาเมื่อเวลา 13.00 น. มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ต่อในข้อ 90 เรื่องการตั้งคณะกรรมาธิการ ที่กำหนดให้มี กมธ. 35 คณะ โดยที่ประชุมมีมติ ไม่เห็นชอบกับการแปรญัตติแก้ไขเพิ่มเติมข้อ 90 วรรคหนึ่ง ที่ขอให้เพิ่ม กมธ.ผู้มีความหลากหลายทางเพศ ที่เสนอโดย น.ส.ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ และนายธัญญ์วาริน สุชะพิสิษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ด้วยคะแนน 365 ต่อ 101 และงดออกเสียง 3

อนค.ปล่อยโฮแต่ยังไม่สิ้นหวัง

ต่อมานายธัญญ์วาริน สุขะพิศิษฐ์ น.ส.ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะ ส.ส.กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ ร่วมกันแถลงข่าว นายธัญญ์วารินกล่าวว่า ขอขอบคุณ ส.ส.ที่ร่วมสนับสนุนและโหวตให้พวกเรา พวกเราต้องขอโทษกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ ที่ยังไม่สามารถทำตามเป้าหมายได้ แต่ยืนยันจะสู้ต่อไป อย่าเพิ่งผิดหวังในตัวเรา การขับเคลื่อนจากนี้ไปอย่างแรกคือ ตั้งอนุ กมธ.ความหลากหลายทางเพศ และยกร่างแก้ไข พ.ร.บ.คู่ชีวิต ให้มีความเท่าเทียมกันทุกคน ไม่ใช่แค่เพียงเพศชายและเพศหญิง เพื่อความเท่าเทียมกันทุกเพศ โดยระหว่างการแถลงข่าว นายธัญญ์วาริน ได้ร้องไห้ออกมาและแถลงข่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ

ฝ่ายค้านชงตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ รธน.

ต่อมาช่วงเย็น ตัวแทน 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน อาทิ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ และนายสุภดิช อากาศฤกษ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ยื่นหนังสือถึงนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร เสนอญัตติให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษากระบวนการ และวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ น.อ.อนุดิษฐ์กล่าวว่า 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านเห็นพ้องกันว่าต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญในหลายมาตรา แต่เนื้อหาในหมวด 1 และหมวด 2 ทาง 7 พรรคร่วมจะไม่แตะต้อง เพราะมีถ้อยคำและเนื้อหาที่ครบถ้วนสมบูรณ์ดีอยู่แล้ว เราได้ประสานกับพรรครัฐบาลแล้ว ส่วนพรรคประชาธิปัตย์คิดว่าเขาน่าจะเห็นด้วยในการตั้ง กมธ.ดังกล่าว

นายปิยบุตรกล่าวว่า มีสมาชิกรับรองญัตติจำนวน 219 คน ที่มาของการเสนอญัตติดังกล่าว เพราะกระแสจากทุกภาคส่วนของสังคมเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จึงจำเป็นต้องเอาเสียงสะท้อนเหล่านั้นมาทำงานในสภา เริ่มจากการตั้งคณะ กมธ.ศึกษาฯก่อน หวังว่าจะได้รับเสียงสนับสนุนจากพรรคฝ่ายรัฐบาลด้วย เพื่อแสวงหาฉันทามติร่วมกันในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

“บิ๊กป้อม” มอบนโยบายมหาดไทย

ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เข้าตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการปฏิบัติราชการ โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายนิพนธ์ บุญญามณี นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมผู้บริหารระดับสูงให้การต้อนรับ และเป็นการประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ พล.อ.ประวิตรกล่าวมอบนโยบายการดำเนินงานใน 7 ด้าน ได้แก่ 1.ต่อยอดการดำเนินการของจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. 2.ขอให้น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้เป็นแนวทางดำเนินงาน 3.ให้กระทรวงมหาดไทยเป็นกลไกหลักขับเคลื่อนภารกิจสำคัญไปสู่การปฏิบัติ 4.บริหารจัดการสาธารณภัยให้มีความพร้อมในทุกด้าน 5.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ให้ดำเนินการกับผู้กระทำความผิดอย่างเด็ดขาด 6.ศูนย์ดำรงธรรมจำเป็นต้องพัฒนาการบริการให้มีประสิทธิภาพ 7.ให้ใช้กลไกของกระทรวงมหาดไทยประชาสัมพันธ์ผลงานรัฐบาลและส่วนราชการ เพื่อแก้ไขปัญหาข่าวปลอม หรือเฟกนิวส์

ย้ำดูแลประชาชนดี รบ.อยู่ยาว

พล.อ.ประวิตรให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ได้เร่งรัดงานที่ทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดี บำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้ประชาชน หากประชาชนไม่เดือดร้อนรัฐบาลจะอยู่ได้ยาวๆ เมื่อถามถึงกรณีข่าวปลอม หรือเฟกนิวส์ พล.อ.ประวิตรตอบว่า ตนโดนประจำอยู่แล้ว แต่เป็นห่วงหากเกิดขึ้นกับประชาชนทั่วไป อาจทำให้เกิดกระทบความเดือดร้อน เรื่องนี้จะต้องดูให้ดี เพราะได้ประโยชน์เพียงไม่กี่คน แต่ความเสียหายเกิดขึ้นกับทุกคน

เอาผิด “สมคิด–สุริยะ” ตั้งปลัดอุตฯ

อีกเรื่อง นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวว่า เข้าแจ้งความไว้ที่ สน.ดุสิต เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีอาญากับนายพสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม นายธีระพงษ์ วงศ์ศิวะวิลาส เลขาธิการ ครม. และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กรณีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 กรณีแต่งตั้งนายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ จากอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ไปดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 6 ส.ค. โดยไม่ได้มีการตรวจสอบประวัติที่ถูกร้องเรียนว่าใช้เวลาราชการไปเล่นกอล์ฟ รวมถึงใช้รถยนต์ของราชการทั้งที่ไม่มีสิทธิ และจะส่งเรื่องดังกล่าวให้ ป.ป.ช.ดำเนินการต่อไป

ทาบคณะสวนพลูเปิดงานอาเซียน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นำคณะนักร้องประสานเสียงสวนพลู คณะผู้ฝึกสอน จำนวน 41 คน เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม หลังได้รับรางวัลชนะเลิศสาขา Open Choirs ในมหกรรมดนตรีนานาชาติ Llangollen International Musical Eisteddfod 2019 สหราชอาณาจักร โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวขอบคุณที่นำเอกลักษณ์วัฒนธรรมแบบไทยไปเผยแพร่ สร้างชื่อเสียงมาสู่ประเทศ พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้รับฟังการร้องประสานเสียงในบทเพลง “เห่เรือ” และกล่าวชื่นชมด้วยความประทับใจว่า บทเพลงเห่เรือช่วยสร้างสรรค์บรรยากาศ สอดคล้องกับงานพระราชพิธีสำคัญของไทยที่จะมีขึ้นเร็วๆนี้ พร้อมเสนอให้คณะนักร้องประสานเสียงสวนพลู ร่วมแสดงในพิธีเปิดการประชุมสุดยอดอาเซียน ในช่วงเดือน พ.ย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชายุทธพงศ์ จรัสเสถียรตี๋ใหญ่ พูนศรีธนากูลคมเดช ไชยศิวามงคลงูเห่าภาคสองสุทิน คลังแสงข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้