ข่าว
100 year

“ยุทธพงศ์” ยื่นเพื่อไทย ตั้ง กก.สอบ”ครูมานิตย์-ตี๋ใหญ่”ต้อนรับนายกฯ

ไทยรัฐออนไลน์22 ส.ค. 2562 15:26 น.
SHARE

“ยุทธพงศ์” ยื่นเพื่อไทย ตั้ง กก.สอบ “ครูมานิตย์-ตี๋ใหญ่” ด้าน “สมพงษ์” คาดใช้เวลาสอบไม่เกิน 3 สัปดาห์ ท้านายกฯ อย่าปากกล้าขาสั่น ไม่กลัวก็มาสภาตอบ ปูด “งูเห่า” ภาคสอง

เมื่อเวลา 11.15 น. วันที่ 22 ส.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ดูแลพื้นที่ภาคอีสาน ยื่นหนังสือขอให้นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยและจริยธรรม นายตี๋ใหญ่ พูนศรีธนากูล และนายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม 2 ส.ส.สุรินทร์ ของพรรคเพื่อไทย พร้อมแนบคลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.สุรินทร์ ในวันที่มีการต้อนรับ นายกรัฐมนตรีและครม.บางส่วนเป็นหลักฐาน

ขณะที่นายสมพงษ์ กล่าวว่า จะรับเรื่องนี้ไปดำเนินการเพื่อพูดคุยกับคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรค ในสัปดาห์หน้า ยืนยันว่า จะให้ความเป็นธรรม และความยุติธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งเราต้องพิจารณาเรื่องเอกสิทธิ์ของส.ส. ว่า ทำอย่างไรจะให้อยู่ในขอบเขต และแนวทางของพรรค หลายคนผ่านร้อนผ่านหนาวมามาก แต่บางครั้งอาจจะพลั้งเผลอไปบ้าง ไม่มีใครสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ สิ่งสำคัญต้องดูที่ความตั้งใจของเขาว่า เป็นอย่างไร ซึ่งในคนหมู่มากแบบพรรคเพื่อไทย อาจจะมีเหตุการณ์กระทบกระทั่งกันบ้าง แต่ไม่ใช่เรื่องที่จะกระทบต่อเสถียรภาพของพรรค และการดำเนินการเพื่อความถูกต้องก็ควรมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบถาม ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลา 2– 3 สัปดาห์

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเตรียมการอภิปรายทั่วไป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ นายสมพงษ์ กล่าวว่า ทางพรรคจะสลับตัวบุคคลที่จะอภิปรายให้คนที่ยังไม่ได้อภิปรายในการแถลงนโยบายรัฐบาลได้อภิปรายบ้าง ซึ่งระยะเวลาในการอภิปรายขึ้นอยู่กับประธานสภาฯ จะกำหนด แต่ส่วนตัวคิดว่า จะใช้เวลาอภิปราย 2–3 วัน ส่วนที่วิปรัฐบาล ระบุว่าจะใช้เวลาอภิปรายวันเดียวก็เพียงพอนั้น ตนมองว่า ผู้รับฟังกับผู้ที่จะพูดคงเห็นสวนทางกัน ก็ต้องคุยกันเพราะไม่มีอะไรกำหนดตายตัวได้ ว่าจะเป็นเวลาเท่าไร ส่วนหาก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่พร้อมมาชี้แจงต่อสภาฯ กังวลหรือไม่ว่า จะไม่สามารถเปิดอภิปรายได้ นายสมพงษ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่า นายกฯ จะมาตอบหรือไม่มา แต่ที่ผ่านมา ตนเห็นว่า นายกฯ ไม่ได้มาตอบ แม้จะพูดว่าไม่ได้กลัวสภาฯ ทั้งนี้ ตนยินดี และเชื่อว่า ในการอภิปรายทั่วไป นายกฯ จะมาตอบด้วยตัวเอง ซึ่งในส่วนของฝ่ายค้านได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีที่สุดแล้ว ท้ายสุดแล้วสื่อมวลชนและประชาชนจะเข้าใจเอง ตนตอบแทนนายกฯ ไม่ได้

เมื่อถามย้ำว่า จะเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ มาชี้แจงด้วยตนเองหรือไม่ นายสมพงษ์ กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าไม่สมควรเรียกร้อง เพราะเราเรียกร้องมาหลายครั้งแล้ว สื่อมวลชนก็ต้องช่วยกันเชียร์ให้ท่านมาด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้าย นายคมเดช ไชยศิวามงคล ส.ส. กาฬสินธุ์ พรรคเพื่อไทย ได้ออกมาเปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวนี้ เป็นปัญหาเนื่องจากพรรครัฐบาลใช้วิธีการซื้อตัว ส.ส. หรือช็อป ส.ส.เพื่อให้เข้าร่วมรัฐบาล ให้มีคะเเนนเสียงเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเคยเกิดขึ้นแล้วครั้งหนึ่งในสภาฯ ที่เรียกได้ว่า เป็นงูเห่าภาค 1 และครั้งนี้ถือว่า เป็นครั้งที่ 2 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยครูมานิตย์-ตี๋ใหญ่ตั้งกรรมการสอบต้อนรับนายกฯส.ส.สุรินทร์สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้