ข่าว
100 year

“จุรินทร์” สั่ง กกร.ตรวจสอบราคาปุ๋ย พบมี รพ.เอกชน ยังไม่แจ้งราคายา-ค่ารักษา

ไทยรัฐออนไลน์22 ส.ค. 2562 13:19 น.
SHARE

“จุรินทร์” สั่ง กกร. จี้ตรวจสอบราคาปุ๋ย ช่วยเกษตรกรลดต้นทุนการผลิต ยัน ตรวจสอบถึงโรงพยาบาลเอกชน ต้องแจ้งราคายาและค่ารักษา บริการให้มีมาตรฐานความเป็นธรรมต่อประชาชน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 ส.ค. 2562 ที่กระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) จากนั้นเวลา 10.00 น. นายจุรินทร์ เปิดเผยว่า ข้อแรก ที่ประชุมได้อนุมัติให้กรมการค้าภายในไปตรวจสอบเรื่องการจำหน่ายปุ๋ยของเกษตรกรซึ่งเป็นต้นทุนการผลิตภาคเกษตรกระทบต่อรายได้เกษตรกรทั่วประเทศ โดยให้ตรวจสอบเรื่องราคาว่าขายแพงเกินจริง และถูกต้อง เป็นธรรมต่อเกษตรกรคนส่วนใหญ่ของประเทศหรือไม่

ข้อสอง การติดป้ายบอกราคารับซื้อพืชผลและผลผลิตการเกษตรทั่วประเทศ ของล้งผลไม้ หรือป้ายราคารับซื้อมันสำปะหลัง ยางพารา ปาล์มน้ำมัน ฯลฯ ต้องมีความเป็นธรรมเพื่อให้เกษตรกรรับทราบราคาล่วงหน้าเร็วที่สุดและทั่วถึงมากที่สุด เพื่อเกษตรกรสามารถวางแผนการเก็บผลผลิตได้ ไม่เกิดความเสียหาย เช่น ได้ดำเนินการไปแล้วคือ ลำไย ได้เปลี่ยนการติดประกาศราคารับซื้อจากช่วงเย็นให้มาเป็นช่วงเช้าเวลา 08.00 น. ของทุกวัน ทำให้เกษตรกรสวนลำไยขายผลผลิตได้รับความเป็นธรรม เลือกตัดลำไยได้และประสบผลสำเร็จเป็นตัวอย่าง 

ข้อสาม ที่ประชุมมีมติต่อเนื่องจากคณะกรรมการนโยบายปาล์มแห่งชาติ ให้ติดตั้งมิเตอร์เพื่อตรวจวัดปริมาณน้ำมันปาล์มในสต็อกของโรงเก็บแบบเรียลไทม์ จึงต้องนำมาเข้าที่ประชุมคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการนี้เพื่อทราบ และให้กรมการค้าภายในไปดำเนินการให้สต็อกโรงงานที่เก็บน้ำมันปาล์มต้องติดให้เสร็จสิ้นภายใน 2 เดือนหลังประกาศเรื่องนี้

ข้อสี่ เรื่องกำหนดการขนย้ายมะพร้าวเป็นการขอเพิ่มพื้นที่ควบคุมการขนย้ายมะพร้าวผลแก่เนื้อมะพร้าวขาวและเนื้อมะพร้าวแห้งที่นำเข้าจากต่างประเทศ โดยขออนุมัติกำหนดพื้นที่เพิ่มเพิ่มที่ในจังหวัดปัตตานี 6 อำเภอ เห็นชอบกำหนดให้พื้นที่อำเภอเมือง อำเภอสายบุรี อำเภอยะหริ่ง อำเภอปะนาเระ อำเภอหนองจิก และอำเภอไม้แก่น ให้เป็นพื้นที่ควบคุมการขนย้ายสินค้ามะพร้าวที่นำเข้าเพิ่มเติมจากเดิมที่กำหนดไว้ 7 จังหวัด 10 อำเภอ ตามเงื่อนไขปริมาณที่ควบคุมการขนย้าย จึงเพิ่มไป และกำหนดวันที่ 27 สิงหาคม 2562 เวลา 13.00 น. นัดผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาหารือเรื่องแก้ไขปัญหานี้

นายจุรินทร์ ยังกล่าวต่อว่า เรื่องสำคัญที่สุดที่ประชาชนสนใจคือ ความคืบหน้าเรื่องการแจ้งราคายาในการรักษาพยาบาลของโรงพยาบาลเอกชน ได้ติดตามประกาศ กกร. เรื่องการแจ้งราคาการกำหนดหลักเกณฑ์เงื่อนไขเกี่ยวกับการจำหน่ายยารักษาโรคเวชภัณฑ์ ค่าบริการทางแพทย์ และบริการอื่นของสถานพยาบาล ด้วยโรงพยาบาลเอกชนทั้งหมด 353 ราย แจ้งข้อมูลแล้ว 301 ราย ทั้งนี้ กรมการค้าภายในรายงานว่าได้ออกหนังสือเตือนเพื่อเรียกข้อมูลไปยังโรงพยาบาลที่เหลือห้อยท้ายคำชี้แจง และในจำนวนนี้มีโรงพยาบาลที่ยังไม่แจ้งข้อมูลจริงๆ 28 ราย เกี่ยวกับข้อเท็จจริงตามพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ซึ่งเรื่องนี้ได้กำชับว่าต้องกำกับดูแลให้เป็นไปตามมติของ กกร. ก่อนหน้านี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ราคายาค่ารักษารพ.เอกชนค่าปุ๋ยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้