ข่าว
100 year

“วิรัช” เผยเตรียม ส.ส.ชุดวันแถลงนโยบาย รับมือฝ่ายค้านซักฟอก “บิ๊กตู่”

ไทยรัฐออนไลน์22 ส.ค. 2562 10:49 น.
SHARE

“วิรัช” คาดใช้เวลา 1 วัน อภิปรายญัตติทั่วไปนายกรัฐมนตรี เตรียม ส.ส.ชุดวันแถลงนโยบายรัฐบาล รับมือฝ่ายค้าน

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ซึ่ง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้รับเรื่องไว้แล้ว โดยจะบรรจุเรื่องนี้เป็นกรณีพิเศษ คาดว่าจะเป็นช่วงต้นเดือนกันยายนแต่ยังไม่สามารถระบุวันได้ เพราะต้องหารือกันอีกครั้ง

ทั้งนี้ ได้ประสานไปยังฝ่ายรัฐบาลแล้ว โดยญัตติที่ฝ่ายค้านเสนอเป็นเรื่องถามนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี เรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ และผลสืบเนื่องในการเข้าปฏิบัติหน้าที่ แต่หากเป็นเรื่องถามโดยตรงกับนายกรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีก็ต้องมาตอบด้วยตนเอง และหากเป็นเรื่องเกี่ยวกับคณะรัฐมนตรีก็ช่วยตอบได้ โดยสภาฯ สามารถช่วยเสนอแนะได้ ส่วนจะมีการตั้งองครักษ์พิทักษ์ลุงตู่หรือไม่นั้น นายวิรัช กล่าวว่า จะใช้ชุด ส.ส.เดิม ซึ่งเป็นชุดเดียวกับการแถลงนโยบาย หากฝ่ายค้านซักถามก็ชี้แจงกลับ แต่หากซักถามนอกประเด็นก็เตรียมความพร้อมรับมือแล้ว และหากดูตามญัตติที่พรรคฝ่ายค้านเสนอ คาดว่าใช้เวลาเพียงวันเดียวก็น่าจะเพียงพอ หากไม่อภิปรายวนเวียนซ้ำซากภายในกรอบเวลาจาก 09.00-17.00 น. โดยประมาณ ซึ่งหากเกินเวลาประธานสภาฯ ก็จำเป็นต้องเสนอปิดการอภิปราย

นายวิรัช ยังกล่าวถึงการพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาฯ ว่า วันนี้การพิจารณาเริ่มที่ข้อ 90 เรื่องกรรมาธิการคณะต่างๆ ซึ่งมีความคิดเห็นอย่างหลากหลาย แม้แต่ในพรรคพลังประชารัฐ พรรคร่วมรัฐบาล พรรคฝ่ายค้าน ก็มีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ก็คงปล่อยให้มีการอภิปรายแสดงความคิดเห็นกัน ส่วนตัวอยากให้พิจารณาร่างข้อบังคับฯ แล้วเสร็จตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว แต่วันเวลาก็ยังยืดเยื้อไป ซึ่งยังมีข้อบังคับข้อที่ 156 เรื่องการตั้งกระทู้ถามที่จะต้องมีการพิจารณาถกเถียงกันหลากหลาย และใช้เวลาในการปรับแก้ไขยาวนานเช่นกัน ส่วนตัวอยากให้จบภายในวันนี้ จะได้ตั้งกรรมาธิการต่อไป.

(ภาพจากเฟซบุ๊ก บ้านรัตนเศรษฐ)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาวิรัช รัตนเศรษฐล พลังประชารัฐฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้