ข่าว
100 year

“สุทิน” ย้ำ เพื่อไทยให้เอกสิทธิ์พรรคร่วมฝ่ายค้านโหวตอิสระ

ไทยรัฐออนไลน์22 ส.ค. 2562 10:17 น.
SHARE

“สุทิน” ย้ำ เพื่อไทยให้เอกสิทธิ์พรรคร่วมฝ่ายค้านโหวตอิสระ โบ้ยพรรคเศรษฐกิจใหม่ขาดความมีเอกภาพ ส่วนเรื่อง ส.ส.สุรินทร์ อวย “บิ๊กตู่” คุยแล้วมีเจตนาดี แต่ต้องวางบรรทัดฐานใหม่

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีที่พรรคเศรษฐกิจใหม่ ขอเอกสิทธิ์ในโหวตบางเรื่องว่า พรรคเพื่อไทยให้อิสระในการโหวตกับพรรคร่วมฝ่ายค้านอยู่แล้ว ร่างข้อบังคับเราก็ให้เอกสิทธิ์พรรคอนาคตใหม่และพรรคประชาชาติ ดังนั้นการที่พรรคเศรษฐกิจใหม่ต้องการผลักดันเรื่องของเศรษฐกิจก็ต้องให้เอกสิทธิ์เช่นกัน ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าพรรคฝ่ายค้านก็เดินหน้าแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชนอยู่แล้ว แต่ต้องยอมรับว่าการเป็นฝ่ายค้านจะไม่สามารถขับเคลื่อนเรื่องของเศรษฐกิจได้เท่ากับรัฐบาล ซึ่งพรรคเศรษฐกิจใหม่เป็น ส.ส.ใหม่ก็อาจจะไม่เข้าใจในเรื่องนี้

ส่วนกระแสข่าวของพรรคเศรษฐกิจใหม่จะย้ายไปอยู่ฝ่ายรัฐบาลมีออกมาอย่างต่อเนื่อง จะกระทบต่อเอกภาพของพรรคร่วมฝ่ายค้านหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ความจริงแล้วพื้นฐานของพรรคเศรษฐกิจใหม่ก็มีปัญหาภายในพรรคอยู่แล้ว มีการเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรค จึงทำให้พรรคขาดความมีเอกภาพ ก็เลยทำให้เกิดความระแวงภายในสังคม แต่ก็เชื่อว่าหลังจากนี้สังคมจะจับตา พรรคที่นอกลู่นอกทางก็จะถูกสังคมท้วงติงลงโทษเอง

นอกจากนี้ นายสุทิน ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย เตรียมยื่นสอบ ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ที่ไปต้อนรับนายกรัฐมนตรีในการลงพื้นที่ตรวจภัยแล้ง จะเป็นการทำลายความเป็นเอกภาพของพรรคหรือไม่ ว่า เป็นสิทธิ์ของ ส.ส. ที่จะตรวจสอบกันได้ และเชื่อว่าจะไม่เกิดผลกระทบภายในพรรค เพราะพรรคก็คุยกับ ส.ส. ทั้ง 3 คนแล้ว มีเจตนาดี แต่หลังจากนี้ก็จะเป็นบรรทัดฐานว่า หากมีรัฐบาลลงพื้นที่ ส.ส. จะปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อความเหมาะสม หรือไม่ควรไปพูดในลักษณะสนับสนุนที่ทำให้คนเข้าใจผิดจุดยืนของพรรคเพื่อไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุทิน คลังแสงยุทธพงศ์ จรัสเสถียรพรรคเพื่อไทยส.ส.เพื่อไทยพรรคเศรษฐกิจใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้