ข่าว
100 year

เข้าพรรควันแรก "ป้อม" โชว์ดุ บีบ 5 รัฐมนตรีไขก๊อก ส.ส.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ส.ค. 2562 05:02 น.
SHARE

ญัตติถวายสัตย์-บรรจุ ก.ย. 20 ฝ่ายค้านขอซักฟอก 2 วัน โพลทะลัก 98% ยี้ "สิระ" กร่าง

“ศุภชัย” เคาะบรรจุญัตติอภิปรายปมถวายสัตย์ฯเดือน ก.ย. ย้ำติดภารกิจสมัชชารัฐสภาอาเซียน “สุกิจ” แจงบรรจุวาระด่วนพิเศษ นายกฯจำเป็นต้องมาตอบเอง “ประยุทธ์” ตั้งแง่อ้างงานเยอะขอดูก่อนไปตอบหรือไม่ ฝ่ายค้านจัดทัพ 15 ส.ส. รอถล่ม 2 วัน “ปิยบุตร” ให้ถวายสัตย์ฯใหม่จบปัญหา เด็ก พท.ฉุน 3 ส.ส.สุรินทร์ปันใจหนุน “ลุงตู่” ยัวะ “ครูมานิตย์” ใส่ร้ายเพื่อนทำลายพรรค เจ้าตัวยันถึงถูกทาบก็ไม่ไป เศรษฐกิจใหม่แพแตกซบ พปชร. “มิ่งขวัญ-นิยม” ยันอยู่ข้างฝ่ายค้าน “บิ๊กตู่” ปราม ส.ส.กร่างอย่าทำอีก พปชร.ขอโทษ “สิระ” แจงแล้วขอให้จบ ส.ส.หัวร้อนเสียงอ่อย อ้างไปภูเก็ตช่วยประชาชน “ธรรมนัส” ชิ่งพรรคไม่มีนโยบายให้ ส.ส.ลุยข้ามเขต “บิ๊กป้อม” เข้าพรรคครั้งแรกโอ่เพิ่มยอด ส.ส.โชว์พาวบีบ 5 รมต.ทิ้ง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

ญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติของพรรคฝ่ายค้าน กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนำคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญได้บรรจุเป็นวาระเรื่องด่วนของสภาฯแล้ว โดยนพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษานายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯคาดว่าจะเปิดอภิปรายทั่วไปได้ในเดือน ก.ย.เนื่องจากติดภารกิจประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมสมัชชารัฐสภาอาเซียน

“ศุภชัย” ไฟเขียวญัตติอภิปรายทั่วไป

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 ส.ค. ที่รัฐสภา นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านยื่นญัตติเปิดอภิปรายทั่วไป โดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯนำ ครม.กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนปฏิบัติหน้าที่ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญว่า ในฐานะผู้รับผิดชอบพิจารณาญัตติได้พิจารณาแล้ว เห็นว่าญัตติดังกล่าวเสนอมาอย่างถูกต้อง มีรายชื่อ ส.ส.ครบถ้วน จึงอนุญาตให้บรรจุญัตติดังกล่าวเข้าสู่วาระเป็นเรื่องด่วนเรียบร้อยแล้ว แต่วันเวลาจะเปิดอภิปรายได้เมื่อใด ขึ้นอยู่กับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯจะพิจารณา อยู่ระหว่างประสานกับฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านให้มีความพร้อมตรงกัน

ติดถกรัฐสภาอาเซียนไม่ทันเดือน ส.ค.

“ดูแนวโน้มแล้วหากจะให้เปิดอภิปรายทั่วไปภายในเดือน ส.ค.คงลำบาก เพราะในวันที่ 25-30 ส.ค. ไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมสมัชชารัฐสภาอาเซียน มีผู้นำรัฐสภา 10 ประเทศอาเซียนและตัวแทนประเทศผู้สังเกตการณ์รวมกว่า 20 ประเทศร่วมประชุม เป็นงานหน้าตาของประเทศ ประธาน รองประธานสภาฯ ประธานและรองประธานวุฒิสภาต้องเข้าร่วมประชุมและร่วมรับแขก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ระบุว่าการประชุมดังกล่าวไม่ใช่อุปสรรคต่อการเปิดอภิปรายทั่วไปไม่จริง ประธานสภาฯจะเอาเวลาใดมาเป็นประธานคุมการอภิปรายทั่วไป ท่านรู้ดี อย่ามาพูดตีกินว่าไม่มีผลกระทบ” นายศุภชัยกล่าว

ก.ย.จัดวาระด่วนให้นายกฯมาตอบ

นพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษานายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ กล่าวว่า การเปิดอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 คงไม่ทันภายในเดือน ส.ค.เนื่องจากช่วงปลายเดือน ส.ค. ติดการประชุมสมัชชารัฐสภาอาเซียนนายชวนบอกว่า 10 ปีประเทศไทยจะวนมาเป็นเจ้าภาพสักครั้ง จึงต้องให้ความสำคัญ คาดว่าจะเปิดอภิปรายทั่วไปได้ในเดือน ก.ย. ขณะนี้อยู่ระหว่างประสาน ครม. รัฐบาลและฝ่ายค้านเรื่องเวลาที่ทุกฝ่ายสะดวกตรงกัน โดยเฉพาะตัวนายกฯจำเป็นต้องมาตอบด้วยตัวเอง เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ พล.อ.ประยุทธ์โดยตรง จะบรรจุเป็นเรื่องเร่งด่วนไม่ต้องไปต่อญัตติใดๆ จะบรรจุเป็นวาระพิเศษ นัดประชุมวันอื่นไม่ใช่วันพุธและวันพฤหัสบดีที่เป็นวันประชุมปกติของสภาฯ หากข้อบังคับการประชุมสภาฯฉบับใหม่ยังไม่แล้วเสร็จ จะอนุโลมใช้ข้อบังคับการประชุมสภาฯปี 2551 ไปก่อน

วิปรัฐบาลพร้อมช่วย “บิ๊กตู่” สู้ศึก

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวว่า ต้องรอดูว่าจะบรรจุระเบียบวาระเมื่อใด แล้วจะเตรียมพร้อมช่วยฝ่ายรัฐบาลชี้แจงประเด็นที่ช่วยได้ แต่ประเด็นใดเป็นเรื่องเฉพาะตัวต้องให้บุคคลนั้นชี้แจงเอง

ผู้ตรวจการฯแจ้งนายกฯชี้แจง

พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงคำร้องนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ขอให้พิจารณาส่งศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลปกครองวินิจฉัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯนำ ครม.กล่าวคำถวายสัตย์ฯไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ว่า อยู่ระหว่างแสวงหาข้อเท็จจริงและรอ พล.อ.ประยุทธ์ชี้แจงกลับมาหลังผู้ตรวจการฯได้ส่งหนังสือสอบถามข้อเท็จจริงไป รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามปกติต้องส่งหนังสือชี้แจงมาใน 30 วัน หากเรื่องไม่ซับซ้อนจะให้ 15 วัน ยืนยันวันที่ 27 ส.ค. จะนำเรื่องนี้เข้าพิจารณา จะดูข้อเท็จจริงว่าถูกต้องหรือไม่ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 อย่างไร รวมทั้งมาตราอื่นที่เกี่ยวข้อง เป็นไปไม่ได้ที่จะนำเข้าพิจารณาก่อนหน้านั้น

“บิ๊กตู่” ขอสื่อเสนอสิ่งดีๆบ้าง

ขณะที่เวลา 08.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม ครม.ก่อนการประชุมนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมฯนำคณะผู้บริหาร พร้อมผู้บริหารบริษัท ทรานฟอร์มเมชั่นฟิล์ม จำกัด และนักแสดงจากภาพยนตร์เรื่อง “โปรเม อัจฉริยะต้องสร้าง” เข้าพบนายกฯนำเสนอภารกิจศูนย์ช่วยเหลือสังคม พม.สายด่วน 1300 บริการ 24 ชั่วโมง เชิญชวนประชาชนเข้าชมภาพยนตร์ชีวิตจริงของ “โปรเม” น.ส.เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟขวัญใจชาวไทย ที่ได้รับรางวัลยอดเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2560 เนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ โดยนายกฯกล่าวว่า เห็นหรือไม่ว่าสิ่งดีๆเกิดขึ้นมาตลอด อะไรไม่ดีต้องแก้ไขกันไป ถ้าทุกคนช่วยรับผิดชอบ สังคมจะดีขึ้น ขอให้สื่อช่วยกันเสนอสิ่งที่ดีๆบ้าง ถ้ามัวมองประเด็นการเมืองอย่างเดียวมีปัญหาทั้งหมด แต่ห้ามไม่ได้ เช่นในโซเชียลวันนี้ต้องช่วยกันหน่อย จากนั้นนายกฯได้โชว์พัตต์กอล์ฟลงหลุมเรียกเสียงปรบมือ ก่อนที่นายกฯจะหันมาป้องปากบอก “ฟลุกๆปกติตีอยู่แล้วเพราะได้เดิน”

ย้ำเป็นรัฐบาลของคนไทยทั้งประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนนายกฯขึ้นตึกบัญชาการ 1 น.ส.เยาวภา บุรพลชัย โฆษกพรรคชาติพัฒนา อดีตนักกีฬาเทควันโดเหรียญทองแดงโอลิมปิก ปี 2004 มาขอถ่ายภาพกับนายกฯ พร้อมระบุว่า มาช่วยงาน นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกฯ นายกฯจึงกล่าวตอบกลับไปว่า วันนี้ทั้งหมดคือรัฐบาล เป็นรัฐบาลของคนไทยทั้งประเทศ ขอให้ทุกคนจำไว้

อ้างงานเยอะดูก่อนไปแจงสภาหรือไม่

ต่อมาเวลา 14.10 น. พล.อ.ประยุทธ์กล่าวกับผู้สื่อข่าวภายหลังการประชุม ครม. เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีฝ่ายค้านยื่นอภิปรายกรณีนำ ครม.กล่าวคำถวายสัตย์ฯไม่ครบถ้วน จะไปตอบเองหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “โนคอมเมนต์ ไม่มีคำตอบ ไม่ตอบแล้ว” ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้ามีเวลาว่างจะไปตอบกระทู้เรื่องดังกล่าวที่สภาฯหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันที่ 21 ส.ค. มีงานที่วางแผนมาล่วงหน้าแล้ว จะไปตรวจกำลังพลทางเรือที่ จ.ระยอง เป็นงานใหญ่ พอสมควรจึงต้องไป เรื่องนี้เดี๋ยวตนจะดำเนินการเอง ยังไม่รู้และยังไม่ทราบว่าจะไปเมื่อใด เช้าวันที่ 20 ส.ค. ยังไม่เห็นว่าสภาฯได้ตั้งกระทู้หรือรับการอภิปราย ดังกล่าว ยังไม่มีการกำหนดมา การถามกระทู้ต้องให้เวลาล่วงหน้า ตนไม่ได้มีปัญหาอะไร

เมื่อถามว่าล่าสุดสภาฯแจ้งว่าจะบรรจุวาระการอภิปรายนายกฯตามมาตรา 152 เดือน ก.ย. พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ต้องดูก่อนว่าทำได้หรือไม่ เพราะนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯชี้แจงมาแล้ว แต่ขอให้เข้าใจว่าเรื่องนี้ สังคมให้ความสนใจ ตนเองก็สนใจ ไม่ใช่ไม่สนใจ แต่มีงานเยอะแยะในตอนนี้ ดังนั้น เรื่องอะไรก็ตามที่ชะลอไปได้บ้างหรือลดแรงกดดันไปได้บ้าง ส่วนจะทำได้หรือไม่ก็ไม่ทราบ แต่ต้องเข้าใจว่าอะไรสำคัญหรือไม่สำคัญ แต่ทั้งหมดมันสำคัญทั้งหมด เพียงแต่ต้องจัดระเบียบให้ดีแล้วกัน โอเคนะ เรื่องนี้จะไม่ตอบ พอแล้ว เมื่อถามว่าเรื่องนี้อยากให้จบที่กระบวนการยุติธรรมใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เดี๋ยวก็ว่ากันไป พูดไปแล้ว

ทำหนังสือชี้แจงผู้ตรวจการฯ

เมื่อถามว่า จะไปชี้แจงต่อผู้ตรวจการแผ่นดินด้วยตัวเองหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบ เมื่อถามต่อว่าผู้ตรวจการฯส่งหนังสือมาถึงนายกฯให้ชี้แจงเรื่องนี้แล้วหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์หันไปถาม นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกฯว่า หนังสือถึงแล้วหรือยัง นายดิสทัตแจ้งว่า หนังสือถึงเรียบร้อยแล้ว โดยนายกฯจะชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร เป็นไปตามขั้นตอนเช่นนั้น

จ่อบินถกยูเอ็นพบ “ทรัมป์” 21–28 ก.ย.

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยว่า ระหว่างวันที่ 21-28 ก.ย. จะเดินทางไปประชุมสมัชชา สหประชาชาติ สมัยสามัญครั้งที่ 74 (UNGA 74) ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา มีภารกิจพบคนไทยในสหรัฐฯ ร่วมประชุมสหรัฐฯ-อาเซียนและภารกิจอื่นอีก 3-4 อย่างจึงต้องไปหลายวัน รวมถึงจะพบปะนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯด้วย เป็นการเดินทางไกลถึง 8 วันตนจึงแจ้งให้ทราบไว้ก่อน พร้อมกล่าวติดตลกว่า “อย่าคิดถึงผม”

“ปิยบุตร” ย้ำต้องถวายสัตย์ฯใหม่

ที่พรรคอนาคตใหม่ มีการประชุม ส.ส.ประจำสัปดาห์ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีถวายสัตย์ปฏิญาณของนายกฯว่า เมื่อตั้งกระทู้สดไปแล้ว 2 ครั้ง พล.อ.ประยุทธ์ไม่มาตอบ หากเราตั้งกระทู้ไปอีกเกรงว่าจะไม่ได้รับคำตอบเช่นเดิม จึงต้องใช้ช่องทางอื่น เช่น ยื่นญัตติอภิปรายตามมาตรา 152 เพื่อจะได้แก้ปัญหาร่วมกัน ส่วนตัวเห็นว่านายกฯควรใช้ช่องทางขอพระบรมราชานุญาตขอถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่ เพื่อให้เรื่องนี้จบโดยเร็วที่สุด เพราะหากศาลตัดสินว่าการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ คณะรัฐมนตรีทั้งหลายจะเป็นโมฆะ และใช้ระยะเวลาแก้ปัญหายาวนาน ส่วนข่าวลือการซื้อตัว ส.ส.ยังมั่นใจอุดมการณ์ของ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ไม่มีแตกแถว คนที่จินตนาการไปว่าพรรคจะถูกยุบ เชื่อว่ายังมีอีกหลายยก สมาชิกพรรคพร้อมสู้ไปด้วยกัน

ฝ่ายค้านจัด 15 ส.ส.ชำแหละ 2 วัน

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย มีการประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ที่นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้านเป็นประธาน มีตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้ง 7 พรรคเข้าร่วม หลังมีกระแสข่าวว่าพรรคเศรษฐกิจใหม่จะย้ายขั้วไปร่วมงานกับรัฐบาล แต่ยังส่งนายนิยม วิวรรธนดิฐกุล รองหัวหน้าพรรคมาร่วมประชุมด้วยตามปกติ ภายหลังการประชุมนายสุทินกล่าวว่า สัปดาห์นี้จะไม่มีการตั้งกระทู้ถามเรื่องถวายสัตย์ปฏิญาณตนของนายกรัฐมนตรี เนื่องจากได้ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 แล้ว โดย 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านเตรียมกำหนดตัวบุคคลที่จะอภิปรายเรื่องนี้ไว้ประมาณ 15 คน ใช้เวลาอภิปราย 2 วัน นอกจากนี้พรรคฝ่ายค้านยังมีมติร่วมกันจะเสนอญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ภายในสัปดาห์นี้ และทราบว่าทางวิปรัฐบาลจะมีการยื่นญัตติเพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมาธิการแบบเดียวกัน ถือเป็นเรื่องดีหากสองฝ่ายจะยื่นร่างประกบไปพร้อมกัน

เศรษฐกิจใหม่รับมี ส.ส.พลิกขั้ว

นายนิยม วิวรรธนดิฐกุล รองหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวย้ายขั้วว่า วันที่ 22 ส.ค.ตนพร้อมนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ อดีตหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ จะแถลงข่าวความชัดเจนเรื่องนี้ แต่ยอมรับว่าพรรคเศรษฐกิจใหม่มี ส.ส. 6 คน มีบางส่วนจะย้ายไปร่วมงานกับรัฐบาล แต่ตนและนายมิ่งขวัญจะยังคงทำงานเป็นฝ่ายค้านต่อไป รายละเอียดต่างๆขอให้รอการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการก่อน

พท.จี้ถามพวกปันใจหนุน “ลุงตู่”

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จะสอบถามตัวแทนพรรคเศรษฐกิจ–ใหม่ที่มาร่วมประชุมพรรควิปฝ่ายค้าน พรรคใดย้ายขั้วเป็นสิทธิทำได้ อยู่ที่ประชาชนจะรับได้หรือไม่ โดยเฉพาะคำสัญญาที่ให้กับประชาชนไว้ตอนหาเสียงเลือกตั้ง ส่วน ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทยไปให้กำลังใจนายกฯที่ลงพื้นที่ จ.สุรินทร์จะสอบถามข้อเท็จจริงในที่ประชุม ส.ส.ต้องให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย แต่กระแสในสื่อออนไลน์ค่อนข้างมีปฏิกิริยาพอสมควร อยากให้แยกแยะการทำหน้าที่ ส.ส.ต้องทำตามที่ประชาชนคาดหวังไม่ใช่ค้านทุกเรื่อง แต่ในสภาฯต้องตรวจสอบถ่วงดุลรัฐบาล ไม่ติดใจหากนายกฯลงพื้นที่แล้วมี ส.ส.ไปต้อนรับติดตามการทำงาน แต่การให้กำลังใจนายกฯระบุว่าจะไม่ร่วมลงชื่ออภิปรายทั่วไปและสนับสนุนให้อยู่ยาว 4 ปีเป็นอีกประเด็นที่ต้องตรวจสอบเพิ่มเติม

ส.ส.ฉุน “ครูมานิตย์” ทำลายพรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุม ส.ส.พรรคเพื่อไทย กลุ่ม ส.ส.เพื่อไทยบางส่วนได้จับกลุ่มพูดคุยถึงท่าทีของนายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ ที่ออกมาในเชิงทำลายพรรคและให้ร้ายเพื่อน ส.ส.กรณีเสนออภิปรายนายกฯปมถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน มองว่านายครูมานิตย์กำลังด่าเพื่อนพรรคเดียวกันอย่างแรง ทำให้ ส.ส.ส่วนใหญ่ไม่พอใจ ระหว่างการพูดคุยมีการพูดแซวนายครูมานิตย์ที่มาร่วมประชุมด้วยว่า “ดังใหญ่แล้ว” ขณะที่เจ้าตัวได้แต่หัวเราะกลบเกลื่อน ทั้งนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ได้เรียกนายครูมานิตย์ไปคุยส่วนตัวถึงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นด้วย

เจ้าตัวบอกถึงถูกทาบก็ไม่นอกใจ

นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีไปต้อนรับนายกฯ ระหว่างลงพื้นที่ จ.สุรินทร์ ถือเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่เรื่องเสียหาย เพราะเป็นผู้แทนฯ ต้องนำปัญหาเข้าสู่ฝ่ายบริหาร โดยเฉพาะภัยแล้งที่ จ.สุรินทร์ ไม่ใช่คนเกเร ปฏิบัติตัวในกรอบวินัยของพรรค แต่ทำในฐานะผู้แทนของชาวบ้าน ไม่ควรเล่นการเมือง หากพรรครัฐบาลทำอะไรที่เป็นประโยชน์ต้องชื่นชม เรื่องที่ทำไม่ถูกต้องตำหนิ หากหลังจากนี้จะถูกทาบทามจากพรรครัฐบาล ยืนยันว่าตนและ ส.ส.สุรินทร์อีก 2 คนไม่มีทางไปร่วมกับพรรคพลังประชารัฐแน่นอน ขอให้แยกเรื่องงานกับระบบพรรคให้ชัดเจน ในทางแก้ปัญหาให้ประชาชนยังต้องพึ่งพาอาศัยกัน

พท.ปฏิรูปพรรคโชว์แผน 6 เดือน

วันเดียวกัน ที่พรรคเพื่อไทย มีการจัดงานแถลงแผน 6 เดือนแรกในการปฏิรูปพรรคเพื่อไทย สู่เป้าหมาย “ประชาชนคิด เพื่อไทยทำ” โดยมีแกนนำ พรรค อดีตรัฐมนตรีและ ส.ส.เข้าร่วมงานอย่างคึกคัก อาทิ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรค นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ ประธานกลุ่มเพื่อไทยพลัส

นายสมพงษ์กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยต้องก้าวต่อไปท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น โดยมีสัญญากับประชาชน 6 ข้อคือ 1.ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง 2.ยืนหยัดต่อสู้กับความอยุติธรรมทั้งปวง 3.ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย 4.มุ่งหวังให้เกิดหลักนิติรัฐ นิติธรรม 5.ยึดมั่นที่จะสร้างสังคมที่เคารพในสิทธิเสรีภาพ และการแสดงออกของทุกฝ่าย และ 6.อยากเห็นการกินดี อยู่ดี และชีวิตที่ดีขึ้นของคนไทยทุกคน

รื้อรูปแบบสู่ “คิดใหม่ ทำไว”

ด้านคุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยยุคใหม่จะต้องเป็นพรรคที่ทันสมัยเชื่อมสู่โลกได้ แม้เป็นฝ่ายค้านแต่จะไม่นั่งรออำนาจรัฐ ลงมือช่วยประชาชนทันที เราเคยเริ่มจากการคิดใหม่ ทำใหม่ สมัยพรรคไทยรักไทย แต่วันนี้ปัญหาหนักกว่าเดิม จึงเปลี่ยนเป็นคิดใหม่ ทำไว เพราะปัญหาของประชาชนไปไกลมากแล้ว ทุกข์ของประชาชนไม่สามารถรอได้อีกต่อไป เราจะทำแอปพลิเคชัน Change เป็นช่องทางติดต่อระหว่างประชาชนกับพรรคเพื่อไทย นอกจากนี้จะมีการสร้างนวัตกรรมแก้จนที่ทำร่วมกันเป็น 3 ประสาน ประชาชน นักวิชาการ และพรรคเพื่อไทย

“พิชัย” ซัดผู้นำดันทุรังทำชาติเสียหาย

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยไตรมาส 2 ทรุดหนักเหมือนที่เตือนไว้ ขยายตัวเพียง 2.3% หลังไตรมาสแรกทรุดเหลือ 2.8% ขยายตัวต่ำสุดในรอบเกือบ 5 ปีเป็นผลมาจากการบริหารเศรษฐกิจล้มเหลวมากว่า 5 ปี นายกฯพูดเองว่าต่อให้นายลีเซียนลุง นายกฯสิงคโปร์ ก็แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจไทยไม่ได้ เหมือนยอมรับว่าความรู้ความสามารถห่างชั้นกับนายลีเซียนลุง ถ้ารู้ตัวเหตุใดจึงไม่ให้ผู้อื่นที่มีความรู้ความสามารถทางเศรษฐกิจมากกว่ามากๆมาบริหารประเทศ แทน มีแต่แนวคิดแจกเงินช่วยได้แค่ระยะสั้น แม้แจกเป็นแสนล้านบาทไม่ช่วยให้เศรษฐกิจดีขึ้นได้ เพราะนายกฯไม่เข้าใจกลไกเศรษฐกิจแท้จริง มิติเศรษฐกิจโลกยุคใหม่ อยากให้พิจารณาตัวเองว่ามี ความสามารถเหมาะสมหรือไม่กับภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ อย่าดันทุรังประเทศจะยิ่งเสียหายมากขึ้น

“บิ๊กตู่” ไม่คุย “สิระ” ผู้ใหญ่เตือนแล้ว

อีกเรื่อง เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีคลิปนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ลงพื้นที่ตรวจสอบการก่อสร้างคอนโดในพื้นที่กะรน จ.ภูเก็ต จนมีปากเสียงกับตำรวจว่า ตักเตือนและสั่งไปแล้ว เมื่อถามว่าได้คุยกับนายสิระหรือยัง นายกฯกล่าวว่า ทำไมต้องคุย ไปเกี่ยวอะไรกับเขา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ได้เรียกมาคุยแล้ว โฆษกพรรคได้ออกมาขอโทษแล้ว คงไม่เข้าใจอะไรกันสักเรื่อง

ปรามลดลงบ้าง อย่าไปทำเลย

“การทำงานของตำรวจต้องเห็นใจเขา เพราะงานเขาเยอะ ไม่ได้มีกติกาไว้ว่าถ้า ส.ส.ไปต้องมีคนดูแล ถ้าอยากให้ดูแลตัวเอง กลัวอันตรายต้องทำหนังสือขอไป ไม่เข้าใจกันตรงนี้หรือเปล่า และอีกส่วนการที่จะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปจับคนนั้นคนนี้มันไม่ได้หรอก เพราะต้องมีกระบวนการขั้นตอน ต้องมีการร้องทุกข์กล่าวโทษ คดีขั้นต้นตัดสินว่าอย่างไร จึงจะจับกุมเขาได้ ไม่ใช่อยู่ดีๆ ไปมองว่าไอ้นี่ผิดแล้วไปจับเลย มันทำได้ไหมไม่รู้นะ เราไม่ได้แก้ตัวแทนใครนะเนี่ย เพียงแต่ต้องหาทางเจอกันให้ได้ ขอให้ลดบ้างอย่างนี้ อย่าทำเลย ไม่เห็นชอบด้วย” นายกฯกล่าว

พปชร.ขอโทษ ส.ส.แจงแล้วขอให้จบ

ต่อมาเวลา 14.10 น. พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่า มอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐไปแก้ปัญหาแล้ว โดยตักเตือนพูดคุยทำความเข้าใจ อาจจะหลุดอะไรไปบ้างบางอย่างด้วยความเข้าใจไม่ถูกต้อง การที่ ส.ส.จะไปที่ไหนถ้าคิดว่าจะมีอันตรายทำเรื่องขอตำรวจให้มาดูแลได้ เพราะไม่ใช่ภารกิจโดยตรงของตำรวจ ไม่เหมือนนายกฯหรือรัฐมนตรีไปลงพื้นที่ นั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง และเรื่องการตรวจสอบโครงการอาจพูดไวไปนิด แต่เป็นการดีไปช่วยกันตรวจสอบ แต่จะไปชี้ให้ใครจับกุมใครตรงนี้ไม่ใช่ขั้นตอน ขอให้ช่วยกันรักษาความสัมพันธ์อันดีกันไว้หน่อยไม่ว่ากับประชาชน สังคม อะไรต่างๆทำอะไรต้องรอบคอบ ต้องตักเตือนกัน ทราบว่าพรรคพลังประชารัฐขอโทษแล้ว นายสิระชี้แจงแล้วบางเรื่องถ้าชี้แจงได้ รับฟังได้ก็จบไป อย่าให้เกิดขึ้นอีก ได้ย้ำไปแล้ว ไม่ต้องการให้มีความไม่เข้าใจแบบนี้ต่อไปในอนาคต

“บิ๊กป้อม” ยันไม่กระทบ พปชร.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐกล่าวถึงกรณีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.ถูกวิจารณ์ว่าทำตัวกร่างมีปากเสียงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กะรน จ.ภูเก็ตว่า ยังไม่ได้เจอกันแต่ยืนยันว่าเป็นเรื่องส่วนตัว การเข้าพรรคช่วงเย็นวันที่ 20 ส.ค.ประชุมกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ยังไม่รู้เลยว่าจะได้เจอกันหรือไม่ เมื่อถามว่าคงต้องได้เจอกันอยู่แล้วจะคุยกันหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็แล้วแต่ สังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก เชื่อว่าจะไม่กระทบต่อพรรคเพราะเป็นเรื่องส่วนตัว ต้องไปถามนายสิระดู

พรรคไม่มีนโยบาย ส.ส.บินข้ามเขต

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นคงไม่กระทบภาพลักษณ์ของพรรคพลังประชารัฐ เพราะเป็นเรื่องส่วนตัว การลงพื้นที่ จ.ภูเก็ตของนายสิระ ไม่ได้ไปในนามของพรรค และพรรคไม่มีนโยบายให้ ส.ส.ลงพื้นที่ข้ามเขตพื้นที่ตนเอง ให้เป็นเรื่องของผู้ใหญ่พิจารณา ส่วนที่ในโซเชียลมีเดีย มีการโจมตีพฤติกรรมของนายสิระ เราไม่ได้โต้ตอบอะไรเพราะเป็นเรื่องส่วนตัว แต่บางคนที่มาพาดพิงถึงพรรคพลังประชารัฐเกินไป เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะนายสิระไม่ได้กระทำการใดในนามของพรรคพลังประชารัฐ

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องนายสิระดำเนินการ เขาออกมาขอโทษแล้วแต่จะเพียงพอหรือไม่ ขอให้นายสิระออกมาพูดเอง เราอย่าไปรู้อะไรมากมายเลยเพราะเขาตั้งใจทำ แต่ในส่วนที่แสดงออกมาอาจทำให้ผู้คนมองไปได้

“สุชาติ” กราบขอโอกาสคนทำงาน

นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ในฐานะประธาน ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า กราบขอโทษที่ทำให้สังคมไม่สบายใจกรณีนายสิระ ในฐานะประธาน ส.ส. มีหน้าที่ประสานงานและควบคุมการทำงานของ ส.ส. ได้พูดคุยกับนายสิระแล้วให้เข้าใจบทบาท ขอสื่อมวลชนเข้าใจว่า ส.ส. บางครั้งอาจทำโดยรีบร้อน เป็นบุคลิกส่วนตัว แต่ทำโดยความหวังดี อยากให้มองเป้าหมาย เพราะไม่ได้ไปทำเรื่องทุจริตหรือผิดกฎหมาย อยากขอโอกาสจะคุยกับนายสิระ ไม่ได้ตำหนิ เพราะตั้งใจทำเพื่อประเทศชาติ ไม่ใช่หน้าที่ผู้บริหารพรรคหรือผู้ใหญ่ในพรรคต้องมาจัดการ แต่เป็นหน้าที่ที่ตนต้องรับผิดชอบ ไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้อีกต่อไป ในครั้งแรกให้อภัยกันได้ ตำรวจไม่จำเป็นต้องมาดูแล ส.ส.เวลาลงพื้นที่แต่นายสิระโดนข่มขู่ อาจกังวลความไม่ปลอดภัย ได้ขอโทษสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว และนายสิระได้ขอโทษเจ้าหน้าที่ตำรวจไปแล้ว จากนี้ต้องพูดคุยในที่ประชุมพรรคถึงเรื่องบทบาท ส.ส. ป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก

“สิระ” เสียงอ่อยขอโทษยังอ้างช่วย ปชช.

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า กรณีการปะทะคารมกับตำรวจระหว่างลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีการรุกป่า ที่ จ.ภูเก็ต ตนเป็นคนพูดจาเสียงดัง แต่ขอยืนยันว่าไม่ได้ตั้งใจจะต่อว่าใคร หากเสียงดังเกินไปต้องขอโทษด้วย น้อมรับทุกคำวิจารณ์ แต่นี่คือเนื้องานจริงที่ลงพื้นที่เพื่อคนไทยทุกคน อย่าเพิ่งตัดสินเพียงแค่บางช่วงบางตอน ปัญหาของประเทศยังมีอีกมากมายที่ต้องลงไปแก้ไข มีคำถามว่าตนเป็น ส.ส.เขตหลักสี่ กทม. ทำไมไปช่วยเหลือนอกพื้นที่ ขอเรียนว่าปัญหาที่เกิดขึ้นที่นี่คือความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ ถ้าตนรู้ปัญหาและไม่สนใจทำไม่ได้ ต้องช่วยเท่าที่ทำได้ ขอบคุณทุกคำแนะนำ คำตำหนิและคำวิจารณ์ยินดีรับฟังและพร้อมปรับปรุงแก้ไข ขอขอบคุณสำหรับทุกท่านที่ให้กำลังใจ

พท.สับสะท้อนเสพติดอำนาจนิยม

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ระบุพฤติกรรมนายสิระเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่กระทบภาพลักษณ์พรรค พล.อ.ประวิตร เห็นเรื่องนี้เป็นเรื่องปกติธรรมดาในพรรคพลังประชารัฐ ที่อาจมีวัฒนธรรมองค์กรแบบเสพติดอำนาจนิยม แต่มุมมองพรรคอื่นหรือประชาชน ถือเป็นเรื่องใหญ่ขัดแย้งกับสิ่งที่ ส.ส.พึงกระทำ นอกจากใช้กลไกตรวจสอบของสภาฯ ขอให้กรรมการสอบประมวลจริยธรรมของ ส.ส. สอบสวน ต้องยื่นเรื่องให้องค์กรตรวจสอบได้วินิจฉัยการกระทำดังกล่าวที่อาจขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 185

ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจ ตร.กะรน

ที่หน้า สภ.กะรน อ.เมืองภูเก็ต ชาวตำบลกะรนราว 30 คน เดินทางมามอบช่อดอกไม้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กะรน เพื่อเป็นกำลังใจในการปฏิบัติงาน หลังเกิดเหตุการณ์ พ.ต.ท.ประเทือง ผลมานะ รอง ผกก.(ป.) สภ.กะรน มีปากเสียงกับนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ขณะเข้าตรวจสอบพื้นที่ก่อสร้างคอนโดมิเนียมหรูในพื้นที่ ต.กะรน มีนายอิทธิพร สังข์แก้ว รองนายกเทศมนตรีตำบลกะรน ร่วมให้กำลังใจด้วย แต่ พ.ต.อ.ประวิทธิ์ สุทธิเรืองอรุณ ผกก.สภ.กะรน และ พ.ต.ท.ประเทือง ติดภารกิจสำคัญมอบให้ พ.ต.ท.พาชัย มัธยันต์ รอง ผกก.(สอบ สวน) กับ พ.ต.ต.เตชินท์ ดีทองอ่อน สว. (สอบสวน) รับดอกไม้แทน

โอดเหมือนถูกนักการเมืองรังแก

นายอิทธิพรกล่าวว่า กรณีฝ่ายบริหารเทศบาลตำบลกะรนโต้เถียงระหว่างชี้แจงข้อเท็จจริงในที่ประชุม กับนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ เมื่อวันที่ 19 ส.ค. เกรงใจผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมือง เกรงว่าจะทำให้เสียหาย แต่สิ่งที่เกิดขึ้นรู้สึกเหมือนโดนรังแกจากนักการเมืองบางคน “การที่ ส.ส.มาตรวจสอบและใช้อากัปกิริยาลักษณะอย่างนั้นมันไม่เหมาะ เหมือนมาเหยียบย่ำซ้ำเติมผู้ปฏิบัติงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พ.ต.ท.ประเทือง เป็นคนดี หากพวกเราไม่มาให้กำลังใจจะทำให้ตำรวจดีๆต้องเสียขวัญกำลังใจ ภายใน 1-2 วันนี้จะเดินทางไปกรุงเทพฯ เพื่อนำเอกสารไปยื่นให้ถึงรัฐสภาให้ได้ เพื่อชี้แจงเรื่องที่ตรวจสอบและกล่าวหาเทศบาลตำบลกะรนปล่อยปละละเลย

“ศรีสุวรรณ” ร้อง ป.ป.ช.สอบจริยธรรม

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การ พิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า วันที่ 21 ส.ค.เวลา 10.00 น. สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะไปร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.ให้ไต่สวนนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติปี 2547 มาตรา 6 (1) ไม่มีบัญญัติว่าให้ตำรวจมาอารักขา ส.ส.ได้ หาก ส.ส.คิดว่าไปทำงานแล้วไม่ปลอดภัยหรือถูกขู่ฆ่า ขอความคุ้มครองได้ โดยยื่นคำร้องต่อผู้บัญชาการภาคต่างๆหรือสันติบาล อย่าอ้างว่า ส.ส.มาทำเพื่อชาติ คนอื่นทำเพื่อชาติเช่นกัน ไม่เห็นเรียกร้องให้ตำรวจตั้งขบวนดูแลตอนไปทำภารกิจเลย หากตามใจ ส.ส.มากเกินไป ตำรวจอาจเข้าข่ายความผิดฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ราชการโดยมิชอบให้ตนเองหรือผู้อื่นได้รับประโยชน์ที่มิควรได้ การแสดงออกของ ส.ส.คนดังกล่าวถูกวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมอย่างมาก ส่อขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 185 อาจเข้าข่ายรับประโยชน์อื่นใดที่กระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ เสื่อมเสียต่อการดำรงตำแหน่ง เป็นข้อห้ามในมาตรฐานทางจริยธรรมโดยชัดแจ้ง

ชาวบ้านตำหนิ ส.ส.บี้ขอโทษ-ลาออก

วันเดียวกัน ซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจ “พฤติกรรม ส.ส. กทม.พรรคพลังประชารัฐกับตำรวจภูเก็ต” กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพในโลกโซเชียล 10,401 ตัวอย่าง เมื่อวันที่ 19-20 ส.ค. พบว่าความเห็นประชาชนในสังคมออนไลน์หลังทราบข่าว ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ พูดจาตำหนิตำรวจภูเก็ตที่ไม่มาดูแล ส.ส. พบว่าร้อยละ 98.65 ไม่เห็นด้วยกับ ส.ส. เพียงร้อยละ 1.35 เห็นด้วย กลับกันร้อยละ 97.84 ชื่นชมตำรวจ มีเพียงร้อยละ 2.16 ไม่ชื่นชมตำรวจ ทั้งนี้ร้อยละ 98.50 ระบุ ส.ส.มีปัญหาด้านคุณธรรม จริยธรรม ร้อยละ 1.50 ระบุไม่มีปัญหาและเกินครึ่งหรือร้อยละ 50.27 ระบุ ส.ส.ควรขอโทษตำรวจภูเก็ต ร้อยละ 48.53 ระบุควรลาออกและร้อยละ 1.20 ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร ขณะเดียวกันร้อยละ 95.74 ระบุผู้ใหญ่ในพรรคพลังประชารัฐ ควรขอโทษประชาชนและสังคม มีเพียงร้อยละ 4.26 ระบุไม่ควรขอโทษ

“สิระ” รับปากสัญญาจะเบาลง

เมื่อเวลา 15.00 น. ที่พรรคพลังประชารัฐ มีการประชุม ส.ส.โดยนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค และ รมว.คลัง เป็นประธานการประชุม โดยนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. ชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต ให้เพื่อน ส.ส.ฟังว่า ถูกขู่ว่าหากเดินไป จ.ภูเก็ต จะเป็นศพที่ 3 จึงประสานกับตำรวจ คิดว่ามีแผนรับสถานการณ์และการข่าวที่ดี แต่เมื่อไปถึงกลับไม่มีตำรวจสักนาย เรื่องนี้หากเกิดความไม่สบายใจต้องขอโทษประชาชนทั้งประเทศ เจตนาจะเอาแผ่นดินของชาติคืนมาเท่านั้น เมื่อผู้บังคับบัญชาของพรรคขอให้เบาลงจะเบาลง

“ประวิตร” โอ่ขยายตัวเลข ส.ส.

ต่อมาเวลา 17.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรค เดินทางมาเข้าร่วมประชุมเป็นครั้งแรก ท่ามกลางเสียงปรบมือต้อนรับของบรรดา ส.ส.ในห้องประชุม มีบางส่วนนำดอกกุหลาบมามอบให้อย่างชื่นมื่น โดย พล.อ.ประวิตรได้แจกองค์พญาครุฑ รุ่นฉลองโบสถ์ของอาจารย์วราห์ ปุญฺญวโร วัดโพธิ์ทอง เขตบางมด กทม.ให้ ส.ส.เป็นที่ระลึก ก่อน พล.อ.ประวิตรจะกล่าวตอนหนึ่งว่า ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วย ขอให้ ส.ส.ทำงานเชื่อมโยงกับประชาชนให้มากที่สุด เป็นไปในทิศทางเดียวกันอย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งใจที่จะเข้ามาทำภารกิจสำคัญดูแลและสนับสนุนการทำงาน เพื่อให้ทุกคนกลับมาเป็น ส.ส. รักษาฐานเดิมไว้และขยาย ส.ส.เพิ่ม ประการที่สองจะขับเคลื่อนสร้างภาพลักษณ์ ให้เกิดความเข้มแข็งและสร้างคะแนนนิยมให้ ส.ส.

ยังไม่ได้ชวน “บิ๊กตู่” สมัครสมาชิก

ต่อมาเวลา 18.00 น. พล.อ.ประวิตรแถลงข่าวภายหลังร่วมประชุมพรรคครั้งแรกว่า ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรค การเข้ามาสู่พรรคในครั้งนี้ถือว่าได้เป็นนักการเมืองแล้ว หวังว่าการเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคพลังประชารัฐจะได้ ส.ส.มากขึ้นกว่าเดิม อย่างน้อยต้องได้ ส.ส.มากกว่า 116 คนที่ได้ตอนนี้ เมื่อถามว่า ได้ชักชวน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม มาสมัครเป็นสมาชิกพรรคด้วยหรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า ไม่มีการชักชวน เพราะเป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรีจะตัดสินใจเอง และไม่รู้ว่าจะเป็นช่วงเวลาใด เมื่อถามว่า เลือกตั้งครั้งหน้าจะลงสมัคร ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “อีกกว่า 4 ปีถึงจะเลือกตั้ง เพราะ รัฐบาลชุดนี้จะอยู่ให้ครบ 4 ปี เป็นความตั้งใจไว้”

บีบ 5 รมต.ทิ้ง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุม ส.ส. พล.อ.ประวิตรกล่าวในที่ประชุมตอนหนึ่งว่า คนที่ไม่ได้เป็น ส.ส.อย่าเพิ่งหมดกำลังใจ จะมีงานมีตำแหน่งที่เหมาะสมพิจารณาให้ เพราะการเลือกตั้งครั้งหน้าต้องได้ ส.ส.เท่าเดิมหรือมากกว่าเดิม อย่าท้อ อย่าเพิ่งย้ายพรรค การทำงานสภาฯที่ผ่านมาได้ติดตามตลอด รับรู้ว่ามีปัญหา จึงอยากให้เข้าประชุมสภาฯ กันให้เยอะๆ ให้ครบ ส่วนรัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ 5 คน คือนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ให้พิจารณาตัวเอง ว่า การดำรงสองตำแหน่งจะทำให้เป็นอุปสรรคในการทำงานหรือไม่ เพราะอยากให้ ส.ส.และรัฐมนตรีทำหน้าที่ของตัวเองให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด “อย่าคิดว่าผมไล่ ผมไม่ได้ตำหนิ แต่ให้เอาไปคิดเองดู”

ครม.ตั้ง “รัชดา–ไตรศุลี” ทีมโฆษก

เมื่อเวลา 14.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุม ครม.ว่า ครม.มีมติแต่งตั้งรองโฆษกประจำสำนักนายกฯ 2 คนคือ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก พรรคประชาธิปัตย์ และ น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล พรรคภูมิใจไทย เป็นทีมสาว สาว สาว จากนี้จะประชุม 3 สาวเพื่อทำงานร่วมกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหมได้ย้ำในที่ประชุม ครม.ว่า ขอให้ทีมโฆษกทำงานร่วมกัน ในลักษณะนำเสนอผลงานที่เป็นของรัฐบาล ถึงแม้จะมาจากคนละพรรค ส่วนการแสดงความเห็นเรื่องการเมืองในนามพรรคการเมืองที่สังกัด ขอให้ผู้เกี่ยวข้องในระดับพรรคเป็นผู้แสดงความคิดเห็น ได้เตรียมนัดพูดคุยเพื่อแบ่งงานกับรองโฆษกทั้งสองคนเร็วๆนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล

ปลอบใจ ส.ส.สอบตก 15 เก้าอี้

นางนฤมลกล่าวว่า ครม.มีมติอนุมัติข้าราชการการเมือง ในตำแหน่งกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี 15 ราย โดย 8 ราย ประจำสำนักนายกฯ ได้แก่ 1.นายอำนวย คลังผา สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ อดีต ส.ส.ลพบุรี 2.นายทวี สุระบาล สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ 3.นายทศพล เพ็งส้ม หัวหน้าทีมต่อสู้คดีถือหุ้นสื่อของพรรคพลังประชารัฐ 4.นายธีระทัศน์ เตียวเจริญโสภา อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ 5.นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ 6.นายนิทัศน์ รายยวา เลขาธิการพรรคพลังธรรมใหม่ 7.นายสรสินธุ ไตรจักรภพ 8.นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ

เด็กใครเด็กมันแยกตามกระทรวง

ส่วนอีก 7 ราย อยู่ประจำกระทรวง ได้แก่ 1.นายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำกระทรวงเกษตรฯ 2.นายเนวินธุ์ ช่อชัยทิพฐ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม 3.นายสุรพร ดนัยตั้งตระกูล อดีต ส.ส. กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำกระทรวงพลังงาน 4.พล.ต.ท.ณัฐพิชย์ สินทวงศ์ ณ อยุธยา คณะทำงาน รมว.มหาดไทย เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำกระทรวงมหาดไทย 5.นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลัง–ประชารัฐ เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำกระทรวงวัฒนธรรม 6.นายธีระยุทธ วานิชชัง อดีตทีมหาเสียงพรรคพลังประชารัฐ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำกระทรวงอุตสาหกรรม 7.นายชื่นชอบ คงอุดม โฆษกพรรคพลังท้องถิ่นไท เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำกระทรวงการคลัง

แจกเก้าอี้พรรคเล็ก–อดีตเด็ก พช.

นางนฤมลกล่าวว่า ครม.มีมติเห็นชอบตามที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯเสนอแต่งตั้งข้าราชการการเมือง ประจำสำนักเลขาธิการนายกฯ 5 ราย ประกอบด้วย 1.นายพิพัฒน์ ธรรมสิทธิ์ เหรัญญิกพรรคพลเมืองไทย นายนิพนธ์ ชื่นตา รองหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ นายทองจันทร์ จันเต รองหัวหน้าพรรคพลังไทยรักไทย นายโรจนินทร์ หิรัญโชคอนันต์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อชาติ นายนริสสร แสงแก้ว ครม.ยังมีมติเห็นชอบให้นางรัตนา จงสุทธานามณี เป็นที่ปรึกษา รมว.คลัง นายวารุจ ศิริวัฒน์ เป็นที่ปรึกษา รมช.คลัง นายยุคล ชนะวัฒน์ปัญญา เป็นที่ปรึกษา รมว.พลังงาน

มอบ “เทวัญ” คุม อสมท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ ครม.ยังมีคำสั่งมอบหมายให้นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกฯ กำกับดูแล บมจ. อสมท แทนนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ขณะที่เมื่อวันที่ 14 ส.ค. พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะ รมว.กลาโหมลงนามในคำสั่งกระทรวงกลาโหมแต่งตั้งให้ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ เป็นโฆษกกระทรวงกลาโหมต่ออีกสมัย เพื่อประชาสัมพันธ์ เผยแพร่ แถลงข่าว ให้ข้อมูลแก่สาธารณะเพื่อสร้างความเข้าใจในภารกิจและการปฏิบัติหน้าที่ราชการของกระทรวงกลาโหม ปฏิบัติภารกิจเฉพาะเรื่องตามที่ รมว.กลาโหมมอบหมาย เพื่อสร้างภาพลักษณ์และความสัมพันธ์อันดีระหว่างกระทรวงกลาโหมกับส่วนราชการอื่นๆ และประชาชน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาประวิตร วงษ์สุวรรณเข้าพรรควันแรกศุภชัย โพธิ์สุรัฐมนตรีวิทวัส รชตะนันทน์ข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้