ข่าว
100 year

จับตา อย่ากะพริบ งูเห่ากำลังวิ่งพล่าน ตัวช่วยรัฐบาล สำลักเสียงปริ่มน้ำ

ไทยรัฐออนไลน์20 ส.ค. 2562 19:32 น.
SHARE

หรืองูเห่ากำลังจะวิ่งพล่านอีกครั้ง เข้าซบพรรคพลังประชารัฐ เสริมทัพพรรคขั้วรัฐบาล แก้สภาวะเสียงปริ่มน้ำ มีเพียง 253 เสียงเท่านั้น ดูลุ่มๆ ดอนๆ กระทบต่อเสถียรภาพ และดูเหมือนจะเสียศูนย์เล็กน้อย เมื่อแพ้โหวตร่างข้อบังคับประชุมสภาให้กับฝ่ายค้านถึง 2 ครั้งติด หากเป็นการพิจารณากฎหมายสำคัญ คงจะแย่แน่

ล่าสุดทำให้พรรคขั้วรัฐบาลใจชื้นขึ้น เพราะค่อนข้างชัดเจนเมื่อ 4 งูเห่า จากพรรคเศรษฐกิจใหม่ จะเข้าร่วมขั้วรัฐบาล เข้าล็อกตามแผน "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งขณะนี้กำลังเล็งและทาบทามดึงส.ส.จากฝ่ายค้าน อีกประมาณ 17 เสียง เข้าร่วมเพื่อให้พรรคร่วมรัฐบาลมีจำนวน 270 เสียง น่าจะปลอดภัยที่สุด จึงพุ่งเป้าไปยัง ส.ส.พรรคเพื่อไทย และ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ บางส่วนให้มาอยู่ร่วมด้วย

ส่วนจะเป็นไปได้หรือไม่ ทางด้าน “รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย” อาจารย์ประจำสาขาวิชาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช วิเคราะห์ผ่าน “ทีมเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” โดยระบุชัดเจนว่า สภาวะเสียงปริ่มน้ำของพรรคร่วมรัฐบาล ค่อนข้างแก้ยาก โดยเฉพาะการสวมหมวก 2 ใบของ ส.ส.รัฐบาล ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ทำให้เกิดปัญหาการโหวตในสภา เนื่องจากการลงพื้นที่ ทำให้ล่าสุดแพ้โหวตร่างข้อบังคับประชุมสภาให้กับฝ่ายค้าน ดังนั้นพรรคร่วมรัฐบาลต้องเลือกเส้นทางให้ชัด เพราะหากเป็นเรื่องกฎหมายสำคัญคงไม่ได้

“ในช่วงนี้จะมีการนำเทคนิคการเมืองมาใช้กันมากขึ้น เพราะรัฐธรรมนูญเปิดช่อง แต่โอกาสจะดึงงูเห่าจากพรรคใหญ่ ไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้ง เพื่อไทย อนาคตใหม่ แต่ทั้ง 2 พรรคก็มีจุดอ่อน เพราะไม่มีประธานคุมยุทธศาสตร์ในสภา และมองว่าทั้ง 2 พรรคมีอุดมการณ์ค่อนข้างสูงทั้งหลังและก่อนเลือกตั้ง ดังนั้นถ้ามีงูเห่าเกิดขึ้น ส.ส.ในพื้นที่นั้นๆ จะต้องตอบสังคมให้ได้ เพราะเพื่อไทย ตอนหาเสียงชูประเด็นไม่เอา คสช. แม้จะสร้างวาทกรรมในการย้ายพรรค คงไม่มีใครฟัง ส.ส.แก้ตัว ตรงนี้จึงไม่ง่ายนัก ต้องคิดหน้าคิดหลัง เพราะมีผลต่อการเลือกตั้งครั้งหน้า จะไม่เป็นผลดี”

เมื่อตัด 2 พรรคใหญ่ฝ่ายค้านไป การทาบทามงูเห่า จึงมีเป้าหมายเน้นพรรคเล็ก โดยเฉพาะพรรคเศรษฐกิจใหม่มีจุดอ่อน จึงทำได้ง่าย ส่วนพรรคเล็กอื่น เช่นพรรคเสรีรวมไทย มีอุดมการณ์มาตั้งแต่ต้น น่าจะยากมาก ทั้งนี้มองว่า 270 เสียง ตามที่พรรครัฐบาลต้องการ ค่อนข้างยาก หรืออาจได้ปลายๆ ไม่ถึง 260 เสียง ส่วน นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ จากพรรคไทยศรีวิไลย์ อาจโหวตให้รัฐบาลบ้าง เพราะฉะนั้นพรรคร่วมรัฐบาล ต้องตบเท้าให้พร้อมเพรียงในการโหวต ซึ่งคาดว่าจะเห็นรัฐบาลแพ้โหวตฝ่ายค้านอีก

“พรรคขนาดจิ๋ว คือ ตัวแปรหลัก ชี้เป็นชี้ตายหากมีการอภิปรายในสภา อาจผูกติดกับผลประโยชน์แบบการเมืองเก่าๆ ถือได้ว่าพรรคเล็กในพรรคร่วมรัฐบาล เป็นสิ่งที่น่ากังวลต่อรัฐบาลมากกว่า เพราะจะขยับไปมาเสมอ ยิ่งหลัง 1 ปี รัฐบาลจะเจออภิปราย จะเกิดการต่อรองมากขึ้น อีกอย่างนักการเมืองรู้จักกันหมด จึงไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร”

ขณะที่การจับตามองเมื่อครั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ภาคอีสาน เพื่อแก้ภัยแล้ง โดยได้มีส.ส.จากพรรคเพื่อไทย มาให้การต้อนรับ ถือเป็นเรื่องธรรมดาในการสะท้อนปัญหาของชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อให้ช่วยแก้ไข ไม่สามารถตีความจะย้ายพรรค และไม่ได้มีสัญญาณว่าจะย้ายพรรคหรือไม่ ซึ่ง ส.ส.จะทำการเมืองแบบเดิมๆ ไม่ได้ในยุคนี้ เพราะคิดว่าคนในพื้นที่จะไม่ตอบรับอย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งูเห่าเศรษฐกิจใหม่เศรษฐกิจใหม่ร่วมรัฐบาลงูเห่าพรรคเล็กเสียงปริ่มน้ำรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้