ข่าว
100 year

“ศรีสุวรรณ” จ่อร้อง ป.ป.ช. ไต่สวน “สิระ” ชี้ไร้กฎหมายตำรวจต้องอารักขา ส.ส.

ไทยรัฐออนไลน์20 ส.ค. 2562 12:33 น.
SHARE

“ศรีสุวรรณ” จ่อร้อง ป.ป.ช. ไต่สวน “สิระ เจนจาคะ” จากกรณีคลิปปะทะคารมกับรอง ผกก.สภ.กะรน ชี้ กฎหมายไม่มีบัญญัติว่าให้ตำรวจมาอารักขา ส.ส.

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (21 ส.ค.) เวลา 10.00 น. สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะไปร้องเรียนต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ไต่สวน นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ กรณีปะทะคารมกับรอง ผกก.สภ.กะรน จ.ภูเก็ต ตามที่มีคลิปแชร์กันในโซเชียลมีเดีย มีเนื้อหาที่นายสิระต่อว่าตำรวจที่ไม่มาดูแลความปลอดภัย ส.ส. ทั้งนี้ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 มาตรา 6(1) ไม่มีบัญญัติว่าให้ตำรวจมาทำหน้าที่อารักขา ส.ส.ได้ แต่หาก ส.ส.คิดว่าการไปทำงานแล้วไม่ปลอดภัย หรือถูกขู่ฆ่า ก็ขอความคุ้มครองได้ โดยยื่นคำร้องต่อผู้บัญชาการภาคต่างๆ หรือสันติบาล ขอกำลังตำรวจอารักขาได้

อย่าอ้างว่า ส.ส.มาทำเพื่อชาติ คนอื่นก็ทำเพื่อชาติเช่นกัน ชาวนา ชาวไร่ พ่อค้า นักธุรกิจ ทำเพื่อชาติเช่นกัน ไม่เห็นเรียกร้องให้ตำรวจตั้งขบวนดูแลตอนไปทำภารกิจ หากตามใจ ส.ส.มากเกินไป ตำรวจอาจเข้าข่ายความผิดฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ราชการโดยมิชอบให้ตนเองหรือผู้อื่นได้รับประโยชน์ที่มิควรได้ ซึ่งการแสดงออกของ ส.ส.คนดังกล่าวที่ให้ตำรวจมาดูแลอารักขาถูกวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมอย่างมาก ส่อขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 185 อาจเข้าข่ายรับประโยชน์อื่นใดที่กระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ เสื่อมเสียต่อการดำรงตำแหน่ง ซึ่งเป็นข้อห้ามในมาตรฐานทางจริยธรรมโดยชัดแจ้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สิระ เจนจาคะศรีสุวรรณ จรรยาส.ส.สภ.กะรนภูเก็ตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้