ข่าว
100 year

วิปรัฐฯ เตรียมพร้อมช่วยนายกฯ แจง อภิปรายทั่วไป ปัญหา "สิระ" โยนพปชร.ดู

ไทยรัฐออนไลน์20 ส.ค. 2562 11:44 น.
SHARE

วิปรัฐบาลเตรียมความพร้อมช่วย ”พล.อ.ประยุทธ์” ชี้แจง อภิปรายทั่วไป ขอต้อนรับหากพรรคเศรษฐกิจใหม่เข้าร่วมรัฐบาล ยินดี ”บิ๊กป้อม” นั่งปธ.ยุทธศาสตร์ ส่วนปัญหา ”สิระ” โยนที่ประชุมพรรคพิจารณา

วันที่ 20 ส.ค. นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือวิปรัฐบาล กล่าวก่อนการประชุมว่าการประชุมวิปรัฐบาลครั้งนี้เป็นการประชุมหลังจากได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการครั้งแรก โดยจะมีวาระหารือเกี่ยวกับความคืบหน้าการพิจารณาข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ส่วนการเตรียมความพร้อมเปิดอภิปรายทั่วไป นายกรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ในประเด็นถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน และนโยบายที่แถลงต่อรัฐสภาไม่ได้ชี้แจงแหล่งที่มางบประมาณที่ชัดเจนนั้น ต้องรอดูความชัดเจนว่าจะมีการบรรจุเป็นระเบียบวาระเมื่อใด ซึ่งจะมีการเตรียมความพร้อมช่วยฝ่ายรัฐบาลชี้แจงในประเด็นที่สามารถช่วยได้ แต่ประเด็นใดที่เป็นเรื่องเฉพาะตัวก็ต้องให้บุคคลนั้นชี้แจงเอง

ส่วนการดึงพรรคเศรษฐกิจใหม่ เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งของฝ่ายรัฐบาล นายวิรัช บอกว่า ยังไม่ทราบความชัดเจนเรื่องนี้ ไม่ขอให้ความเห็น ซึ่งต้องถามกับผู้หลักผู้ใหญ่ของพรรค ซึ่งจะมีการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ ที่มีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ช่วงบ่ายวันนี้ แต่โดยหลักการแล้ว พรรคพลังประชารัฐยินดีทำงานกับทุกฝ่าย และยินดีต้อนรับหากพรรคเศรษฐกิจใหม่จะเข้าร่วมรัฐบาล เพราะตอนนี้รัฐบาลมีเสียงทั้งหมด 253 เสียง หากตัดเสียงประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎรออกไป 3 เสียง ก็จะเหลือ 250 เสียง ซึ่งถือว่าเป็นเสียงที่พอดี

นายวิรัช ยังกล่าวถึงสถานการณ์เสียงปริ่มน้ำกับการลงมติข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่แพ้ฝ่ายค้านถึง 2 ครั้งว่า การลงมติข้อบังคับการประชุมไม่ได้เป็นประเด็น ว่าฝ่ายค้านเอาชนะฝ่ายรัฐบาล เพราะทั้งสองฝ่าย ทั้ง ส.ส.รัฐบาลบางส่วนก็ลงคะแนนให้ฝ่ายกรรมาธิการเสียงข้างน้อยและ ส.ส.ฝ่ายค้านบางส่วนก็ลงคะแนนให้กรรมาธิการเสียงข้างมาก และเชื่อว่าเมื่อมีการพิจารณากฎหมายหรือเรื่องสำคัญ ส.ส.จะให้ความร่วมมือเข้าประชุมและลงมติกันครบถ้วน รวมถึงรัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.ด้วย แต่ไม่ขอออกความเห็นว่าจะต้องลาออกจากการเป็น ส.ส.หรือไม่

นายวิรัช ย้ำด้วยว่า เป็นเรื่องดีที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาร่วมทำงานในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งถือเป็นขวัญกำลังใจให้กับ ส.ส. รับทราบว่าพลเอกประวิตรจะมีการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อพบปะสมาชิกและ ส.ส.ของพรรคเป็นประจำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ส่วนประเด็นพฤติกรรมของ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ ก็ให้เป็นเรื่องของที่ประชุม ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมีนายสุชาติ ชมกลิ่น เป็นประธาน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิปรัฐบาลวิรัช รัตนเศรษฐสิระ เจนจาคะประยุทธ์ จันทร์โอชาพลังประชารัฐอภิปรายทั่วไปประธานยุทธศาสตร์พรรคข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้