ข่าว
100 year

มท.1 เตรียมถกแก้ภัยแล้ง-อุทกภัย ยันหว่านงบ 1.5 หมื่นล้านหวังช่วยปชช. (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์20 ส.ค. 2562 10:49 น.
SHARE

มท.1 เตรียมถกแก้ภัยแล้ง-อุทกภัย ยันหว่านงบ 1.5 หมื่นล.ช่วยปชช.เดือดร้อน สั่งทำแผนงานขีดเส้นเสร็จก่อน ก.ย. ยันให้ความเป็นธรรมชาวสุรินทร์ไม่เก็บค่าประปา เหตุ "น้ำไม่ไหล-มีตะกอน"  

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 20 ส.ค.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการประชุมกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.) ในการเตรียมการเเก้ไขปัญหาภัยเเล้ง วันที่ 20 ส.ค. ว่า ขณะนี้เรามีปัญหาในการบริหารจัดการน้ำ 2 รูปแบบ คือ ภัยแล้ง และอุทกภัย โดยการประชุมครั้งนี้จะเป็นการบูรณาการการทำงานของหลายส่วนที่เกี่ยวข้อง จะเน้นลงไปในระดับพื้นที่ ซึ่งทราบกันดีอยู่แล้วในภาพรวมว่าปริมาณน้ำมีน้อย แต่ในระดับพื้นที่จะต้องแก้ปัญหาอย่างไรในเรื่องน้ำอุปโภค บริโภค และน้ำสำหรับทำการเกษตร รวมถึงการเตรียมรองรับหากเกิดอุทกภัย

เมื่อถามถึงมาตรการงดเว้นการจ่ายค่าน้ำประปาในพื้นที่ประสบภัยแล้ง พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า สาเหตุที่ไม่เก็บค่าน้ำในพื้นที่ จ.สุรินทร์ มี 2 ประการ คือ น้ำประปาไม่มีประสิทธิภาพ เช่น น้ำขุ่น มีตะกอน และอีกประการคือน้ำประปาไม่ไหลในบางพื้นที่ ซึ่งจะเกิดความไม่เป็นธรรมกับผู้ใช้น้ำประปา แต่ขณะนี้ทราบว่าในพื้นที่ จ.สุรินทร์สามารถใช้น้ำประปาอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว เมื่อถามถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมงบฉุกเฉิน 1.5 หมื่นล้านบาทช่วยเหลือประชาชน พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้อนุมัติงบฉุกเฉินที่จะให้กับจังหวัดต่างๆ ไปใช้กรณีฉุกเฉิน โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีปัญหาเรื่องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภัยแล้ง หรือการเตรียมแผนรับมือสถานการณ์น้ำ ตลอดจนเรื่องที่มีผลกระทบกับประชาชนโดยรวม ส่วนความชัดเจนต้องรอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม สั่งการในที่ประชุม ครม.อีกครั้ง

"ยืนยันว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนที่มีผลกระทบกับประชาชนโดยตรง และหากได้รับเงินมา ในส่วนของจังหวัดต่างๆ ต้องทำแผนงานและโครงการ โดยยึดแผนงานและโครงการที่มีอยู่แล้ว เนื่องจากหากทำใหม่เกรงว่าจะไม่ทัน เพราะต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นก่อนเดือน ก.ย.นี้" พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุพงษ์ เผ่าจินดาภัยแล้งอุทกภัยงบ1.5หมื่นล้านน้ำประปาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้