ข่าว
100 year

นายกฯ สงสาร “มาเรียม” ตาย ขอทุกคนตระหนักถึงปัญหาขยะพลาสติก

ไทยรัฐออนไลน์20 ส.ค. 2562 11:03 น.
SHARE

“ประยุทธ์” สงสาร “มาเรียม” ตายเพราะขยะพลาสติก กำชับอนาคตคาดหวังไม่มีพะยูนตายเพิ่ม ขอทุกคนให้ความสำคัญตระหนักถึงปัญหาขยะพลาสติก

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะผู้บริหาร เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อนำเสนอความเป็นมาเกี่ยวกับพะยูนมาเรียม และแผนการอนุรักษ์พะยูนแห่งชาติ รวมถึงความห่วงใยสัตว์ทะเลหายาก พร้อมนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับการนำผ้าที่เหลือใช้จากโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ในประเทศไทย มาสร้างให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy)

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รู้สึกสงสารมาเรียม และเสียดายที่ไม่ได้เดินทางไปเยี่ยมมาเรียมเมื่อครั้งเดินทางลงพื้นที่ภาคใต้ เพราะขณะนั้นทราบข้อมูลว่ามาเรียมถูกย้ายไปดูแลในที่ที่ปลอดภัย แต่ล่าสุดมาเรียมต้องตาย ซึ่งจากการผ่าพิสูจน์พบเศษพลาสติกในท้อง ดังนั้น ทุกคนต้องตระหนักถึงปัญหานี้ สิ่งที่ทุกคนรับรู้ได้ง่ายที่สุดคือ อะไรที่มนุษย์กินไม่ได้ สัตว์ก็กินไม่ได้เช่นกัน และพลาสติกเป็นปัญหาสำคัญเพราะใช้เวลาย่อยสลายนานหลายร้อยปี รัฐบาลให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาเรื่องนี้ มีการตั้งเป้าลดปริมาณขยะ แต่ทุกอย่างต้องมาจากความร่วมมือของทุกคนด้วย ยืนยันว่ารัฐบาลเดินหน้าตามนโยบายไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และไม่เฉพาะเจาะจงว่าต้องเป็นเพียงคนเท่านั้น แต่หมายรวมถึงสัตว์ เช่น มาเรียมด้วย พร้อมกำชับว่าในอนาคตต้องไม่มีพะยูนตายเพิ่มอีก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชามาเรียมพะยูนพะยูนมาเรียมขยะพลาสติกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้