ข่าว
100 year

“ลุงตู่” ไปต่อบุรีรัมย์ รับฟังปัญหาภัยแล้ง ชาวบ้านแห่ร้องทุกข์เพียบ

ไทยรัฐออนไลน์19 ส.ค. 2562 16:24 น.
SHARE

นายกฯ ออกจากสุรินทร์ไปต่อบุรีรัมย์ ติดตามสถานการณ์ปัญหาภัยแล้งที่อ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก พบชาวบ้านเข้าร้องทุกข์ให้ช่วยเหลือมากกว่า 20 เรื่อง

วันที่ 19 ส.ค. 62 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรีบางส่วน ลงพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ เพื่อติดตามสถานการณ์ปัญหาภัยแล้งและพิจารณาช่วยเหลือแก้ไขปัญหาในระยะยาว เมื่อมาถึงเดินทางไปยังโครงการชลประทานบุรีรัมย์ บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก ต.บ้านบัว อ.เมืองบุรีรัมย์ เพื่อรับทราบปัญหาการขาดแคลนน้ำดิบที่จะใช้ผลิตน้ำประปาให้บริการแก่ประชาชนทั้งในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ และพื้นที่รอบนอก ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดนมีประชาชนจำนวนมากมารอให้การต้อนรับนายกรัฐมนตรี

ขณะเดียวกัน ได้มีการจัดตั้งศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ (ส่วนหน้า) เพื่อรับเรื่องราวร้องทุกข์ร้องเรียนจากประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่มีการร้องทุกข์/เรียกร้องเรื่องที่ดินทำกิน ขอเจาะน้ำบาดาลเพื่อการเกษตร และติดตามความคืบหน้าของการร้องเรียนร้องทุกข์ที่ได้ยื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรม เมื่อครั้งที่นายกรัฐมนตรีและคณะเดินทางมาปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ครั้งก่อนหน้านี้ 

ทางด้าน นายเปื่อง รักธรรม กลุ่มประชาชนอาสาปกป้องแผ่นดินไทย เดินทางมายื่นหนังสือเพื่อติดตามความคืบหน้าเรื่องขอเข้าอยู่ทำกินพื้นที่ตามแนวชายแดนใน อ.บ้านกรวด แปลงที่ 5 ซึ่งได้ยื่นข้อเรียกร้องไว้เมื่อ พ.ค. ขณะที่ นายสวาท จำปาสาสว่างวงษ์ กลุ่มเครือข่ายเกษตรกร อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ มาติดตามปัญหาเรื่องการแก้ไขปัญหาราคายางพารา ราคามันสำปะหลัง และลดดอกเบี้ยเงินกู้ ธ.ก.ส. นอกจากนั้น ยังของบประมาณขุดบ่อบาดาลให้กับกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ อ.โนนสุวรรณ

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้งทยอยเดินทางมายื่นหนังสือกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ (ส่วนหน้า) เพื่อหวังให้ถึงมือนายกรัฐมนตรีช่วยเหลือแก้ไขปัญหาภัยแล้งอย่างเร่งด่วน ซึ่งศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ (ส่วนหน้า) ได้รวบรวมข้อมูลผู้ร้องเรียนที่เดินทางมายื่นหนังสือเพื่อส่งต่อนายกรัฐมนตรีรวมทั้งสิ้น 23 เรื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีภัยแล้งบุรีรัมย์อ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มากข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้