ข่าว
100 year

วิรัช ชี้รัฐบาลแพ้โหวตข้อบังคับ ไม่ใช่ตัวชี้วัด ย้ำ ส.ส.เข้าประชุมสภาฯ

ไทยรัฐออนไลน์18 ส.ค. 2562 19:39 น.
SHARE

วิปรัฐบาล ถก 19 ส.ค.นี้ รับมือฝ่ายค้านซักฟอก "บิ๊กตู่" ปมถวายสัตย์ "วิรัช" ชี้รัฐบาลแพ้โหวตข้อบังคับสภาฯ ไม่ใช่ตัวชี้วัดเสียง เหมือนพิจารณากฎหมาย ย้ำ ส.ส.พรรคร่วมต้องอยู่ในวันประชุม อย่าลงพื้นที่

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร หรือ วิปรัฐบาล กล่าวถึงกรณี ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล แพ้โหวตข้อบังคับการประชุมสภาฯ ถึง 2 ครั้งซ้อน ว่า แม้การโหวตข้อบังคับสภาผู้แทนราษฎรจะเหลืออีกหลายข้อ แต่วิปรัฐบาลเห็นว่าเรื่องดังกล่าวนี้ ไม่จำเป็นต้องโหวตเหมือนกันทั้งหมด โดยเปิดโอกาสให้ ส.ส.โหวตตามที่ตัวเองเห็นว่าเหมาะสม เนื่องจากเป็นกฎที่จะนำมาใช้ในสภา ซึ่ง ส.ส.ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล ต้องใช้เหมือนกันทั้งสิ้น ดังนั้นจึงไม่ควรมองประเด็นนี้ว่าเป็นการหยั่งเสียงรัฐบาลและฝ่ายค้าน เพราะเป็นเรื่องของกรรมาธิการเสียงข้างน้อยกับเสียงข้างมาก และไม่ถือว่าเป็นการกดดันฝ่ายรัฐบาล ซึ่งไม่เหมือนกับปัญหาองค์ประชุมไม่ครบ เป็นเรื่องที่วิปรัฐบาลจะต้องเข้าไปดูแล

อย่างไรก็ตาม ยอมรับมี ส.ส.บางส่วนติดภารกิจ ไม่สามารถมาร่วมโหวตได้ แต่ไม่ถือว่าเป็นประเด็นหลัก เพราะการโหวตข้อบังคับนั้น มีทั้ง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่ลงให้ฝ่ายค้าน และ ส.ส.ฝ่ายค้านที่ลงให้ฝ่ายรัฐบาล ซึ่งไม่มีผลอะไร ไม่เหมือนกับการโหวตกฎหมาย จะเป็นตัวชี้วัดเสียงของรัฐบาลและฝ่ายค้านจริงๆ และวิปรัฐบาลเองก็ไม่ได้เน้นว่าจะต้องโหวตเหมือนกันทั้งหมด

"ตอนนี้ได้ขอร้อง ส.ส.ทุกคนว่าพยายามอย่าลงพื้นที่ในวันพุธและพฤหัสบดี ซึ่งเป็นวันประชุมสภาฯ โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจาก ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ และขณะนี้พรรคร่วมรัฐบาลได้ทราบถึงปัญหาแล้ว เชื่อว่าจากนี้จะดีขึ้น เพราะช่วงแรกๆ เราไม่ได้กวดขันเท่าที่ควร"

สำหรับประเด็นที่วิปรัฐบาลให้ความสำคัญในขณะนี้ คือกรณีที่ ส.ส.ฝ่ายค้านยื่นต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ขออภิปราย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในประเด็นกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าได้บรรจุอยู่ในระเบียบวาระแล้วหรือไม่ ซึ่งเมื่อบรรจุในเบียบวาระแล้ว วิปรัฐบาลจะมาดูว่าควรจะดำเนินการอย่างไร เช่น ฝ่ายรัฐบาลจะตอบข้อซักถามได้มากน้อยเพียงใด โดยวันที่ 19 ส.ค. วิปรัฐบาลจะหารือกันในเบื้องต้น ก่อนจะพูดคุยกันต่อในวันที่ 20 ส.ค.

พร้อมย้ำว่าการอภิปรายตามมาตรา 152 จะไม่มีการลงมติ ซึ่งฝ่ายรัฐบาลสามารถตอบได้ แต่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจะขึ้นช่วยอภิปรายไม่ได้ เพียงแต่สามารถคัดค้านบางเรื่องได้เท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถวายสัตย์อภิปรายบิ๊กตู่วิปรัฐบาลรัฐบาลแพ้โหวตคะแนนเสียงรัฐบาลฝ่ายค้านโหวตชนะรัฐบาลยื่นอภิปรายประยุทธ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้