กีฬา
100 year

“จุรินทร์” ยัน 5 พืชหลักประกันราคาในปีนี้ ด้าน “จุติ” จ่อลาออก ส.ส.

ไทยรัฐออนไลน์18 ส.ค. 2562 17:09 น.
SHARE

“จุรินทร์” ยันได้เห็น พืช 5 ชนิด ประกันราคาภายในปีนี้เพราะเป็นนโยบายเร่งด่วน ไม่ห่วงเสียงปริ่มน้ำ เชื่อวิปรัฐบาลระดมเสียงได้ ด้าน “จุติ” เผย เตรียมร่างหนังสือลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อแล้ว

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงการประกันรายได้ชาวสวนปาล์มที่จะเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ ในวันพรุ่งนี้ (19 ส.ค. 2562) เวลา 10.30 น. ว่า เบื้องต้นมีการหารือของทั้ง 3 ฝ่ายแล้ว ทั้งภาครัฐ เอกชน และเกษตรกร โดยจะประกันรายได้ที่ 4 บาทต่อกิโลกรัม ครัวเรือนละไม่เกิน 25 ไร่ หากได้ข้อสรุปในที่ประชุมวันพรุ่งนี้ก็จะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็น 1 ใน 12 นโยบายเร่งด่วน ถือว่ารัฐบาลทำงานได้เร็ว

ส่วนปัญหาราคายางพาราตกต่ำ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กำลังเร่งรัดในเรื่องนี้ สำหรับการประกันราคาข้าว จะนำเข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ โดยมีนายกรัฐมนตรีนั่งเป็นประธานก่อนนำเข้าสู่ ครม. มีการเคาะราคาประกันรายได้อยู่ที่ ข้าวเปลือกเจ้าตันละ 10,000 บาท ข้าวเหนียวตันละ 12,000 บาท ข้าวหอมมะลิตันละ 15,000 บาท ข้าวหอมปทุมตันละ 11,000 บาท ส่วนข้าวหอมนอกพื้นที่ตันละ 14,000 บาท ยืนยันว่าพืชหลัก 5 ชนิด จะได้เห็นการประกันราคาภายในปีนี้เพราะเป็นเรื่องเร่งด่วน ส่วนข้าวโพดตอนนี้ราคากำลังดี แต่หากมีปัญหาก็จะเร่งประกาศประกันรายได้ พร้อมย้ำว่าไม่ทอดทิ้ง เนื่องจากมีการติดตามดูอยู่ตลอดเวลา

ทั้งนี้ ในเรื่องเสียงปริ่มน้ำในสภาผู้แทนราษฎรที่รัฐบาลแพ้โหวตข้อบังคับการประชุมสภาฯ ถึง 2 ครั้ง นายจุรินทร์ ระบุว่า เป็นเรื่องของกรรมาธิการเสียงข้างมากและกรรมาธิการเสียงข้างน้อย แต่ไม่กระทบถึงเสียงและเสถียรภาพของรัฐบาล เพราะเชื่อว่าเมื่อถึงเวลาโหวตทางรัฐบาลจะสามารถระดมเสียงได้ ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ก็มีนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ทำหน้าที่รองประธานวิปรัฐบาลได้อย่างดี ขณะรัฐมนตรีที่มีตำแหน่ง ส.ส. และอาจติดภารกิจไม่สามารถมาร่วมลงคะแนนได้นั้น เชื่อว่ารัฐมนตรีเหล่านี้จะมาเพราะทราบดีอยู่แล้วเมื่อถึงเวลาลงคะแนน

นอกจากนี้ นายจุรินทร์ ยังปฏิเสธตอบคำถามกรณี นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ หรือไม่ ทางด้าน นายจุติ เปิดเผยสั้นๆ ว่า ขณะนี้ได้ร่างหนังสือเพื่อเตรียมลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ประกันรายได้จุติ ไกรฤกษ์ประชาธิปัตย์ส.ส.บัญชีรายชื่อข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้