ข่าว
100 year

สะกิดรัฐบาล-ฝ่ายค้าน หยุดทะเลาะ ฟังเสียงประชาชน ร่วมแก้วิกฤติบ้านเมือง

ไทยรัฐออนไลน์18 ส.ค. 2562 13:09 น.
SHARE

คนกังวลมากสุด เหตุบึมป่วนกรุง กระทบภาพลักษณ์ประเทศ ไม่ค่อยเชื่อมั่นฝีมือรัฐบาล แนะฟังเสียงประชาชน หยุดทะเลาะกัน ถอยคนละก้าว แก้วิกฤติบ้านเมือง

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,182 คน หลังจากที่รัฐบาลประยุทธ์ 2 เข้ามาบริหารประเทศได้ไม่นาน แต่สถานการณ์ทางการเมืองยังคงร้อนแรงมีหลายประเด็นที่อยู่ในความสนใจของประชาชน และจับตามองว่ารัฐบาลจะฝ่าวิกฤติการเมืองไปได้หรือไม่ เพื่อสะท้อนความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อสถานการณ์บ้านเมือง

1. “5 อันดับ สถานการณ์การเมืองไทย” ณ วันนี้ ที่ประชาชนเป็นห่วงมากที่สุด โดยอันดับ 1 ระเบิดใน กทม. 83.30% เพราะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ ประชาชนรู้สึกไม่ปลอดภัย วิตกกังวล อาจมีผู้ไม่หวังดีเข้ามาสร้างสถานการณ์อีก ฯลฯ อันดับ 2 การแก้ไขรัฐธรรมนูญ 65.59% เพราะเป็นสาเหตุหนึ่งของความขัดแย้ง ยังมีช่องโหว่หลายจุด เกรงว่าจะยืดเยื้อ กฎหมายต้องเป็นกลาง มีความเป็นประชาธิปไตย ฯลฯ 

อันดับ 3 วิวาทะระหว่างฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน 64.94% เพราะมีแต่เรื่องทะเลาะเบาะแว้ง ความขัดแย้งฝังรากลึก เป็นเรื่องของอำนาจและผลประโยชน์ มุมมองแนวคิด การทำงานที่แตกต่างกัน ฯลฯ อันดับ 4 การถวายสัตย์ของนายกรัฐมนตรี 56.60% เพราะเป็นประเด็นที่ฝ่ายค้านนำมาโจมตี ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์และส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของนายกฯ โดยตรง ฯลฯ และอันดับ 5 การแยกตัวของพรรคเล็กบางพรรคจากรัฐบาล 55.62% เพราะส่งผลต่อเสถียรภาพและคะแนนเสียงของรัฐบาล รัฐบาลมีปัญหาเยอะ โดยเฉพาะเรื่องการต่อรองตำแหน่งของพรรคเล็ก ฯลฯ

2. ประชาชนมีความเชื่อมั่นในการฝ่าวิกฤติทางการเมืองของรัฐบาล ณ วันนี้ มากน้อยเพียงใด โดยอันดับ 1 ไม่ค่อยเชื่อมั่น 38.70% เพราะรัฐบาลโดนเพ่งเล็งหลายเรื่อง ถูกคัดค้านต่อต้าน ไม่เป็นที่ยอมรับ การเมืองมีแต่แก่งแย่ง ต่อรองตำแหน่งเพื่อผลประโยชน์ ฯลฯ อันดับ 2 ไม่เชื่อมั่น 36.06% เพราะสถานการณ์ทางการเมืองไม่แน่นอน เป็นรัฐบาลปริ่มน้ำ ไม่มีเสถียรภาพ ก่อนที่จะเริ่มจัดตั้งรัฐบาลก็มีปัญหามาโดยตลอด ฯลฯ

อันดับ 3 ค่อนข้างเชื่อมั่น 19.27% เพราะเคยเป็นรัฐบาลมาก่อน มีประสบการณ์ทางการเมือง ขึ้นอยู่กับการเจรจาต่อรอง น่าจะแก้ปัญหาต่างๆ ได้ ฯลฯ และอันดับ 4 เชื่อมั่นมาก 5.97% เพราะเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง มี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้นำรัฐบาล เชื่อว่านายกฯ จะควบคุมสถานการณ์ได้ ฯลฯ

3. ใคร? ที่ประชาชนคิดว่าจะสามารถช่วยฝ่าวิกฤติทางการเมืองให้ผ่านไปได้ โดยอันดับ 1 ประชาชน 36.73% เพราะประชาชนมีสิทธิมีเสียงตามระบอบประชาธิปไตย ควรรับฟังเสียงของประชาชน ทุกคนอยากเห็นบ้านเมืองเจริญก้าวหน้า ฯลฯ อันดับ 2 ฝ่ายค้าน 27.46% เพราะมีหน้าที่ตรวจสอบการบริหารงานของรัฐบาล คอยคานอำนาจไม่ให้รัฐบาลมีอำนาจมากเกินไป มีนักการเมืองรุ่นใหม่ๆ หลายคน ฯลฯ 

อันดับ 3 ฝ่ายรัฐบาลโดยมี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้นำ 21.86% เพราะมั่นใจในตัวนายกรัฐมนตรี เชื่อมั่นในศักยภาพ มีความเป็นผู้นำ เด็ดขาด รัฐบาลมีอำนาจในการบริหารบ้านเมืองอย่างเต็มที่ ฯลฯ และอันดับ 4 ทุกคนทุกฝ่าย 13.95% เพราะหากทุกคนทุกฝ่ายนึกถึงส่วนรวม มีความสามัคคีปรองดอง ร่วมมือร่วมใจกันทำงาน เชื่อว่าน่าจะฝ่าวิกฤติต่างๆ ไปได้ด้วยดี ฯลฯ

4. ทำอย่างไร? การเมืองไทย ณ วันนี้ จึงจะผ่านพ้นวิกฤต พบว่าอันดับ 1 หยุดการทะเลาะเบาะแว้ง ถอยคนละก้าว รับฟังความเห็นต่างให้มากขึ้น 56.88% อันดับ 2 ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านต้องเห็นแก่ส่วนรวม ร่วมมือกันทำงานเพื่อประโยชน์ของบ้านเมือง 49.32% และอันดับ 3 ช่วยกันปฏิรูปการเมือง ให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง 21.94%.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระเบิดกรุงความเชื่อมั่นรัฐบาลรัฐบาลทะเลาะฝ่ายค้านวิกฤตบ้านเมืองการเมืองขัดแย้งรัฐบาลประยุทธ์สวนดุสิตโพลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้