ข่าว
100 year

รมว.พาณิชย์ ชงปาล์มกก.ละ 4 บาท เข้าครม.สัปดาห์หน้า

ไทยรัฐออนไลน์17 ส.ค. 2562 19:28 น.
SHARE

“จุรินทร์” เผย ชง ปาล์ม กก.ละ 4 บาท เข้า ครม.สัปดาห์หน้า กระทรวงพาณิชย์ แจกกล่องใส่ผลไม้ท้องถิ่น โหลดขึ้นเครื่องฟรี 20 กก. เพื่ออำนวยความสะดวกผู้ซื้อ และเป็นการช่วยเกษตรกรในพื้นที่ 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 ส.ค. 2562 ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการช่วยเหลือผลผลิตการเกษตรว่า ภายหลังการประชุม ครม. เศรษฐกิจนัดแรกเมื่อวันที่ 16 ส.ค. ที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์เร่งขับเคลื่อนในส่วนของราคาสินค้าเกษตร และการส่งออก โดยเฉพาะปาล์มซึ่งจะมีการประชุมคณะกรรมการปาล์มน้ำมันแห่งชาติ ในวันที่ 19 ส.ค.นี้เพื่อกำหนดราคาปาล์มไว้ที่ 4 กิโลกรัม (กก.) ละ 4 บาท จากนั้น จะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม ครม. แล้วนำไปปฏิบัติช่วยเหลือเกษตรกรต่อไป

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ส่วนสินค้าเกษตรตัวอื่น เช่น ยางพารา ข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง ก็อยู่ในแผนดำเนินการของกระทรวงอยู่แล้ว ทั้งนี้ได้รับรายงานว่า ราคาผลไม้ดีขึ้น ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ ได้เตรียมการรองรับฤดูกาลผลไม้ไว้แล้ว เช่น มังคุด ลองกอง ลำไย โดยได้ทำ เอ็มโอยู กับทางสายการบินในประเทศ อาทิ นกแอร์ แอร์เอเชีย ไทยสไมล์ และบางกอกแอร์เวย์ส เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ใช้บริการของสนามบินทั่วทุกภูมิภาคสายการบินเหล่านี้ โดยสามารถขอกล่องกระดาษบรรจุผลไม้ท้องถิ่นที่ซื้อจากชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อโหลดใต้ท้องเครื่องได้อีก 20 กิโลกรัม ฟรี เชื่อว่าจะสามารถระบายผลไม้ในฤดูกาลได้ ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ ได้เร่งรัดมาตรการส่งออก โดยได้มีการตั้ง กรอ.พาณิชย์ พร้อมตั้งวอร์รูม ที่มีภาครัฐ เอกชน เข้ามาร่วม เพื่อเพิ่มตัวเลขการส่งออกสินค้าไปยังกลุ่มประเทศ CLMV ญี่ปุ่น ตะวันออกกลาง อินเดีย รวมถึงบางจังหวัดในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รมว.พาณิชย์ปาล์มโลละ4 บาทกล่องกระดาษบรรจุผลไม้ขึ้นเครื่องบินคณะกรรมการปาล์มน้ำมันแห่งชาติจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้