กีฬา
100 year

"อนุทิน"ลุยงานวันหยุด บุกโคราช ดูปัญหา รพ.แออัด ขาดประชุมมีภารกิจสำคัญ

ไทยรัฐออนไลน์17 ส.ค. 2562 16:50 น.
SHARE

“อนุทิน” ลุยงานวันหยุด ไปโคราชตรวจนโยบาย ลดปัญหา รพ.แออัด เปิดคลินิกกัญชา ด้านเศรษฐพงค์” ชี้ “รมต. ส.ส.”ขาดประชุมสภาฯมีภารกิจสำคัญจริง เผย “อนุทิน” พร้อมปรับสภาพการทำงานให้ลงตัว

วันที่ 17 ส.ค. พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีมีข่าวว่า รัฐมนตรีและส.ส.ของพรรคภูมิใจไทย ขาดประชุมสภาฯ และไม่ได้ลงมติในการพิจารณาข้อบังคับการประชุมสภาฯ ว่า เรื่องดังกล่าวไม่ได้มีเฉพาะในส่วนบุคลากรของพรรคภูมิใจไทยเท่านั้น แต่ตนอยากให้มองถึงการทำหน้าที่รัฐมนตรี โดยเฉพาะในส่วนของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ซึ่งสังคมได้เห็นแล้วว่า ตั้งแต่รับตำแหน่ง ไม่ได้เว้นว่างจากการทำหน้าที่เลย ทำงานลงพื้นที่ติดตามงานแบบเข้าถึงปัญหาตลอด ไม่ว่าจะเป็นปัญหาโรงพยาบาลสุรินทร์ขาดน้ำ การเดินหน้าเพิ่มประสิทธิภาพของ อสม. การเดินหน้าเรื่องกัญชาเพื่อรักษาโรค

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า ตนเพียงอยากบอกว่า ทั้งรัฐมนตรี และส.ส. ที่ไม่ได้เข้าประชุมต่างก็มีเหตุผลความจำเป็น โดยเฉพาะนายอนุทิน ที่ไปทำภารกิจในฐานะรองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ช่วยเหลือพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะผู้ป่วย เช่นเมื่อวันที่ 14 ส.ค. นายอนุทิน มีภารกิจต้องลงนาม MOU กับสภากาชาดไทย เพื่อสนับสนุนการรับบริจาคและปลูกถ่ายอวัยวะ เนื้อเยื่อ และดวงตา ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยอย่างมาก เป็นการเปิดโอกาสให้เขาได้มีอวัยวะในการดำรงชีวิตอย่างปกติเหมือนคนทั่วไป และกำหนดการดังกล่าวก็ได้มีการวางไว้ล่วงหน้า เป็นความพร้อมของทั้งสองหน่วยงานในการจะลงนามร่วมกัน ถือเป็นภารกิจสำคัญและจำเป็นที่นายอนุทิน ต้องไปด้วยตัวเอง

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวต่อว่า ในส่วนรัฐมนตรีคืนอื่นๆ ของพรรคภูมิใจไทย ไม่ว่าจะเป็น นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และรัฐมนตรีคนอื่นๆ ก็ได้เข้าประชุมตามปกติ เนื่องจากไม่มีภารกิจจำเป็นเร่งด่วน อย่างไรก็ตาม หากอนาคตรัฐมนตรีของพรรคจะต้องลาประชุมจริงๆ ก็จะอยู่บนพื้นฐานของงานที่มีความจำเป็น มีความสำคัญจริงๆ

“ยืนยันว่ารัฐมนตรีและส.ส.ของพรรคทุกคนให้ความสำคัญกับงานในสภาฯ ซึ่งช่วงที่ผ่านมาเป็นการเริ่มต้นทำงานทั้งในฐานะส.ส. และรัฐมนตรี ก็อยู่ในช่วงการปรับการทำงานเพื่อให้สอดคล้องกันทั้งงานในหน้าที่ส.ส. และรัฐมนตรี ผมอยากให้สังคมเข้าใจการทำหน้าที่ของเรา ที่ได้พยายามให้ความสมดุลทั้งงานในสภา และงานในหน้าที่รัฐมนตรี ซึ่งเป้าหมายของงานทั้งสองหน้าที่ก็ทำเพื่อประชาชน ขอยืนยันว่าพวกเราชาวภูมิใจไทยเข้ามาทำงานโดยคิดถึงประโยชน์ของพี่น้องประชาชนมาก่อน” โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าว

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวต่อว่า อย่างวันนี้ เป็นเสาร์ นายอนุทิน ก็ไม่ได้หยุดพักผ่อน เดินหน้าทำงานลงพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เพื่อตรวจเยี่ยมงานตามนโยบายรัฐบาล รวมทั้งเดินทางไปยังโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เพื่อติดตามโครงการ “ลดแออัดไร้รอยต่อโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา” พร้อมเป็นประธานการลงนาม MOU ระหว่างรพ.มหาราช ฯ กับหน่วยงานอื่นๆ รวมทั้งรพ.เอกชน เพื่อร่วมกันพัฒนาระบบส่งต่อผู้ป่วยเพื่อลดความแออัดของรพ.มหาราชนครราชสีมา

นอกจากนี้ นายอนุทิน ยังได้ติดตามการดำเนินนโยบายกัญชาเพื่อการแพทย์ โดยได้พบชมรมหมอพื้นบ้าน เพื่อรับยาที่มีส่วนผสมของกัญชาให้ ม.เทคโนโลยีสุรนารี ได้นำไปวิจัยพัฒนาต่อไป รวมทั้งยังได้เปิดคลินิกกัญชา เพื่อการรักษาทางการแพทย์ ที่รพ.มหาราชฯ ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุทิน ชาญวีรกูลทำงานวันหยุดรพ.แออัดกัญชารักษาโรคภูมิใจไทยขาดประชุมสภาภารกิจสำคัญข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้