ข่าว
100 year

เพื่อไทย เย้ย "บิ๊กตู่" หนีสภา การกระทำสวนคำพูด"ไม่กลัว"แนะ ไปทำให้ถูก

ไทยรัฐออนไลน์17 ส.ค. 2562 13:08 น.
SHARE

โฆษกเพื่อไทย ซัด "บิ๊กตู่" เลี่ยงปัญหา การกระทำสวนทางคำพูด ชี้ หนีสภาไม่ได้ตลอด อ้างประธานสภา ยังแฉว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เคยลาให้ถูกต้อง แนะ กลับไปแก้ไขให้ถูกต้อง อย่าประวิงเวลา 

วันที่ 17 ส.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริง และเสนอต่อ ครม.กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม นำ ครม.เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ไม่ครบถ้วนด้วยถ้อยคำตาม มาตรา 161 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ว่า เป็นการทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญของฝ่ายค้าน หากไม่ดำเนินการอาจถูกมองว่า ปล่อยปละละเลยละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ แต่ที่ผ่านมาดูเหมือน พล.อ.ประยุทธ์ กำลังหลบเลี่ยง หนีปัญหา การกระทำสวนทางกับคำพูด บอกว่า ขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว แต่รับผิดชอบได้เพียงแค่การไม่พูดถึงเรื่องถวายสัตย์ฯอีก บอกว่า ไม่กลัวสภา พร้อมมาชี้แจง แต่ที่ผ่านมาหนีสภาตลอด ขนาดประธานสภายังแฉว่า พล.อ.ประยุทธ์ หนีสภา ไม่เคยแจ้งเหตุผล ไม่ลาให้ถูกต้อง

นายอนุสรณ์ กล่าวด้วยว่า พรรคร่วมฝ่ายค้าน ไม่จำเป็นต้องหยิบเรื่องนี้มาใช้เป็นเครื่องมือโจมตีทางการเมืองกับนายกรัฐมนตรี หรือรัฐบาล แต่ฝ่ายค้านมีหน้าที่ตรวจสอบ เสนอแนะรัฐบาลอย่างตรงไปตรงมา อะไรที่ผิด ถ้าแก้ได้ก็กลับไปแก้ ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่สามารถหนีปัญหา และหนีสภาได้ตลอด ทางที่ดีหันกลับมาแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง สิ่งใดทำผิด กลับไปดำเนินการให้ถูกต้อง อย่าประวิงเวลา โดยเฉพาะหากไม่แก้ไขก่อนที่จะมีการพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 หากเกิดปัญหาขึ้นมา จะส่งผลกระทบต่อประเทศชาติและประชาชน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยนายกฯหนีสภาอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาดประยุทธ์ จันทร์โอชาหนีสภาถวายสัตย์ปฏิญาณไม่กลัวสภาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้