ข่าว
100 year

"บิ๊กตู่" ลั่น ไม่ใช้งบฯ ฟุ่มเฟือย ช่วยผู้มีรายได้น้อย ยัน ต้องคุ้มค่า

ไทยรัฐออนไลน์16 ส.ค. 2562 20:14 น.
SHARE

“บิ๊กตู่” ยัน ใช้งบฯ ไม่ฟุ่มเฟือย หลังงัดมาตรการช่วยผู้มีรายได้น้อย ลั่น ต้องประหยัด คุ้มค่าที่สุด บอก เป็นไปตามมาตรการการเงินการคลัง แจง ศึกษามาดี

วันที่ 16 ส.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุมสภากลาโหมถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า ในฐานะประธาน ครม.เศรษฐกิจ ไม่ใช่ว่าตนจะไม่รู้อะไรเลย เพราะต้องนำข้อมูลจากทุกหน่วยงานไม่ว่าจะเป็น สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สำนักงบประมาณ ก็ต้องนำข้อมูลมาดูว่า สถานการณ์เศรษฐกิจโลกเป็นอย่างไร เศรษฐกิจภูมิภาคเป็นอย่างไร และประเทศไทยอยู่ตรงไหน ส่วนไหนที่เราอ่อนหรือตกลงไป ก็จำเป็นต้องเพิ่มการใช้จ่ายลงไปในระบบหรือไม่ เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนในหลายวงรอบ โดยมาตรการต่างๆ ที่ออกมาจะเห็นว่าครอบคลุมทุกอย่าง ในการใช้จ่ายงบประมาณประจำปีที่มีอยู่อย่างจำกัด ซึ่งเรามีงบประมาณเพียงไม่กี่หมื่นล้าน ก็ต้องไปช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อย และได้รับผลกระทบ เช่น การเยียวยา ซึ่งเป็นไปตามมาตรการการเงินการคลังที่รัฐบาลทำได้อยู่แล้ว โดยใช้ธนาคารของรัฐ ลดดอกเบี้ยและลดระยะเวลาการชำระหนี้ ซึ่งทุกประเทศก็ใช้วิธีแบบนี้

"ขอให้ทุกคนมั่นใจว่าผมจะใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่าและประหยัดที่สุด ทุกอย่างถ้าทำไปแล้วยังไม่ดี ก็ต้องหามาตรการอื่นมาใช้ แต่ตอนนี้ปัญหาของเรา คือ มีงบประมาณจำกัด ไม่ใช่การใช้จ่ายอย่างสุรุ่ยสุร่าย หรือใช้ฟุ่มเฟือยก็ไม่ได้ ผมก็ขอฝากให้ทุกคนเข้าใจด้วยว่าการมีมาตรการต่างๆ ก็เป็นการเฉพาะกลุ่มไม่ใช่การให้เปล่า" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กตู่ไม่ใช้งบฯฟุ่มเฟือยผู้มีรายได้น้อยนายกรัฐมนตรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้