ข่าว
100 year

“สมพงษ์” โต้ฝ่ายรัฐบาล ชี้ ปมถวายสัตย์เป็นหนึ่งในความเดือดร้อนประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2562 12:05 น.
SHARE

ผู้นำฝ่ายค้าน จี้ สภาฯ แก้ปัญหา ส.ส.ลงมติไม่ทัน โต้ฝ่ายรัฐบาล ยื่นญัตติปมถวายสัตย์เป็นหนึ่งในความเดือดร้อนประชาชน

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.พรรคเพื่อไทยและผู้นำฝ่ายค้าน ยอมรับว่าประสบปัญหาเช่นเดียวกับพรรคอื่นๆ เรื่องการไม่ได้ยินเสียงออดเรียกจากห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อลงมติโหวตในวาระต่างๆ โดยเฉพาะภาพการอภิปรายยืดเยื้อทำให้บางช่วง ส.ส. ออกมาพักอิริยาบถแล้วกลับมาลงมติไม่ทัน ขณะเดียวกัน ไม่มีการสื่อสารแจ้งให้สมาชิกทราบอย่างทั่วถึงในพื้นที่โดยรอบรัฐสภา ซึ่งเรื่องนี้เห็นว่า นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้รับทราบปัญหาและดำเนินการแก้ไขแล้ว

ส่วนการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการติดตั้งทีวี 50 เครื่องนั้น ผู้นำฝ่ายค้านระบุว่า ได้ยินเสียงจากทีวี แต่เสียงออดเรียกประชุมไม่ได้ยิน ในทางปฏิบัติเห็นว่าน่าจะติดได้ง่ายกว่า และย้ำว่าต้องติดตั้งสายเสียงออดเรียกประชุมให้สมาชิกได้ยินในทุกห้อง รวมทั้งอาคารหลังด้วย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร

ส่วนเรื่องการพิจารณาเดินหน้าของพรรคฝ่ายค้านตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 เพื่อยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ สอบถามข้อเท็จจริงจากรัฐบาลที่จะใช้เวทีนี้ชี้แจงต่อประชาชนในกรณีปมปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น โดยมี 2-3 เรื่องที่ฝ่ายค้านยื่นกระทู้ถามแต่ไม่ได้รับคำตอบจนถึงขณะนี้ แม้รัฐบาลจะบอกว่าควรยื่นถามเรื่องการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนมากกว่าปมปัญหาการเมืองเรื่องการกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณนั้น นายสมพงษ์ ระบุว่า ทุกเรื่องเป็นปัญหาความเดือดร้อนเช่นกัน เนื่องด้วยกรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณนั้นเป็นข้อกังขาที่นายกรัฐมนตรีกระทำขัดต่อรัฐธรรมนูญ อาจส่งผลต่อโครงการที่รัฐบาลได้ดำเนินการให้ความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาสมพงษ์ อมรวิวัฒน์เพื่อไทยฝ่ายค้านถวายสัตย์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้