ข่าว
100 year

ส.ส.พปชร.ขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ปัญหาปชช.

ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2562 11:54 น.
SHARE

ส.ส.พปชร.ขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ปัญหาจราจรเขตหลักสี่ติดขัดหนัก สายการบิน "กรุงเทพฯ-แม่ฮ่องสอน" ปิดให้บริการ ทำปชช.เดือดร้อนหนัก และปรับปรุงหลักเกณฑ์นมโรงเรียน

นายปัญญา จีนาคำ ส.ส.แม่ฮ่องสอน พรรค พปชร. หารือปัญหาการเดินทางด้วยสายการบินระหว่างดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ที่บริษัทนกแอร์ได้ปิดการให้บริการเมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยอ้างอากาศไม่ดี หมอกควันมาก ที่สำคัญอ้างว่าขาดทุน ซึ่งเดิมเป็นการให้บริการของสายการบินไทย และยกเลิกไปในเหตุผลเดียวกัน และยกให้บริษัทนกแอร์บินต่อ แต่ก็บินแบบผลุบๆ โผล่ๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีได้เดินทางไปแม่ฮ่องสอน และได้หารือกับทางจังหวัดให้มีเครื่องบินสายดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน แต่กลับให้มีการปิดให้บริการ ซึ่งประชาชนนิยมเดินทางโดยสายการบินเพราะใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง 40 นาที แต่หากเป็นรถยนต์ต้องใช้เวลาถึง 15 ชั่วโมง จึงอยากให้บริษัทนกแอร์และหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาดูแลด้วย โดยเฉพาะผู้ป่วยในจังหวัดแม่ฮ่องสอนเดินทางมากรุงเทพฯ ด้วยความลำบาก หากนกแอร์ทำไม่ได้ก็ควรให้เอกชนรายอื่นทำไป

ด้านนางปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรค พปชร. หารือปัญหาและหลักเกณฑ์วิธีดำเนินงานโครงการนมโรงเรียน คือ อสค.ได้กำหนดหลักเกณฑ์สัดส่วนน้ำนมดิบที่สมัครเข้าโครงการ แต่เมื่อ อสค.มีน้ำดมดิบมากก็ได้นำมาเข้าร่วมจำนวนมากกว่าเดิม จากที่เคยได้รับสิทธิ์การขาย ทำให้ผู้ประกอบการรายอื่นถูกลดสิทธิ์การขายลง ทำให้เสียเปรียบ ดังนั้นเกิดปัญหาหลักเกณฑ์กำหนดสัดส่วนไม่เป็นธรรม อย่างผู้ประกอบการสหกรณ์โคนมหนองโพในพระบรมราชูปถัมภ์ ส่งผลให้ประชาชนหลายตำบลในพื้นที่ของตนรายได้หายไปมหาศาล น้ำนมดิบในสหกรณ์หนองโพหายไปกว่า 10 ตัน มูลค่าประมาณ 100 ล้านบาทต่อปี แต่ยังมีผู้ประกอบการอื่นอีก 30 กว่ารายที่ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน อีกทั้งปัญหาแบ่งสิทธิ์ไม่สอดคล้อง มีการแบ่งโซนเอื้อให้ผู้ประกอบการบางราย และส่งผลกระทบ เช่น สหกรณ์หนองโพที่เคยขายให้ กทม. ห่าง 10 กิโลเมตร ก็ถูกย้ายไปขายให้ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้มีค่าใช้จ่ายมากขึ้น โดยการแบ่งโซนไม่มีการให้มีส่วนร่วมแสดงความเห็น จึงขอให้ รมว.เกษตรและสหกรณ์การเกษตร ช่วยทบทวนแก้ไขหลักเกณฑ์ดังกล่าวนี้ด้วย

ขณะที่ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรค พปชร. หารือปัญหาความเดือดร้อนประชาชนในพื้นที่เขตหลักสี่ เนื่องจากถนนแจ้งวัฒนะมีปัญหาการจราจรติดขัดอย่างมหาโหด เนื่องจากเป็นพื้นที่ศูนย์ราชการ มีข้าราชการมาทำงานประมาณ 30,000 คน และมีผู้มาติดต่อราชการอีกจำนวนมาก สามหมื่นคน ส่งผลให้เกิดปัญหารถติดและเศรษฐกิจในเขตหลักสี่ตกต่ำไปด้วย เพราะเมื่อรถติดมากๆ ประชาชนไม่อยากมาจับจ่ายใช้สอย จึงอยากให้โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูเพิ่มสถานีเข้าไปยังศูนย์ราชการอาคารบี เพื่อลดการใช้รถยนต์ทางถนน หรือหากต้องการประหยัดงบประมาณ ก็ให้มีรถราง เพื่อจะแก้ไขปัญหารถติดได้ หรือหากไม่มีงบประมาณก็ขอให้กรมทางหลวง ตำรวจจราจร กทม. มาแก้ไขเร่งด่วน โดยกำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติ เพื่อคลี่คลายความเดือดร้อนของประชาชนด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาพลังประชารัฐจราจรติดขัดหลักสี่ปิดสายการบินกรุงเทพฯ-แม่ฮ่องสอนปารีณา ไกรคุปต์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้