ข่าว
100 year

ชี้ ร่างข้อบังคับประชุมฯ ไม่ใช่ ก.ม. อ้าง แพ้โหวตซ้ำสอง เห็นต่างได้

ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2562 11:39 น.
SHARE

ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ วิปรัฐบาล ชี้ ร่างข้อบังคับการประชุมฯ ไม่ใช่กฎหมายของรัฐบาล อ้าง เหตุแพ้โหวตซ้ำสอง เป็นสิทธิสมาชิกเห็นต่าง ยังเชื่อ หากเป็นกฎหมายสำคัญไร้ปัญหานี้ เพราะต้องเข้มข้น

วันที่ 15 ส.ค. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการลงมติร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ข้อที่ 13 ว่าด้วยการพ้นจากตำแหน่งของคณะกรรมการประสานงานร่วมสภาผู้แทนราษฎร วานนี้ (14 ส.ค.) ซึ่ง กมธ.เสียงข้างมากแพ้โหวต เป็นครั้งที่ 2 ว่า เป็นความเห็นส่วนตัวของสมาชิกฝ่ายรัฐบาลที่มีความเห็นแตกต่าง ก็อาจจะมีการโหวตที่ไม่เหมือนกันได้ ซึ่งร่างข้อบังคับการประชุมฯ ไม่ใช่กฎหมายของรัฐบาล และไม่ใช่กฎหมายที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอ จึงไม่ถือเป็นความล้มเหลวของวิปรัฐบาลในการทำหน้าที่ อีกทั้งมีสมาชิกหลายคนที่เดินมาลงมติไม่ทัน บางจุดก็ยังไม่ได้ยินเสียงการประชุมยังมีสมาชิกยังนั่งกินข้าว ฉะนั้น หลังจากนี้วิปรัฐบาลจะเน้นย้ำการให้ความสำคัญของการอยู่ในห้องประชุม และหากเป็นกฎหมายสำคัญเราต้องเข้มข้นมากกว่านี้

“มั่นใจว่าเมื่อถึงเวลาพิจารณากฎหมายสำคัญจะไม่เป็นแบบนี้ วิปรัฐบาลจะกำชับสมาชิกให้มากกว่านี้ แต่การพิจารณาวานนี้เป็นร่างข้อบังคับการประชุมฯ ซึ่งเป็นเรื่องของ ส.ส.ที่จะนำมาใช้ร่วมกัน ความคิดเห็นอาจไม่ตรงกัน 100 เปอร์เซ็นต์ ก็ได้แม้ว่า เบื้องต้นเราตกลงกันว่าจะลงมติยืนตาม กมธ.เสียงข้างมากไม่โหวตสวน แต่ในข้อ 13 อาจมีถ้อยคำที่ไม่ถูกใจสมาชิกบางคนก็อาจลงมติเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งถ้อยคำไม่ใช่สาระสำคัญ ก็เป็นสิทธิส่วนตัวของสมาชิก ไม่ส่งผลต่อการทำงานของสภาแต่อย่างใด และคงไม่ต้องมีบทลงโทษสมาชิกที่โหวตสวน เพราะเป็นเรื่องประชาธิปไตยที่ใครมีความเห็นส่วนตัวก็ต้องยอมรับ แม้ว่าเราจะอยากให้โหวตไปในทางเดียวกันก็ตาม” นายชัยวุฒิ กล่าว

เมื่อถามว่า ร่างข้อบังคับการประชุมสภาฯ มีจำนวน 192 ข้อ แต่เพิ่งพิจารณาได้เพียง 13 ข้อ ถือว่าล่าช้าหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เราตั้งใจจะพิจารณาให้แล้วเสร็จวันนี้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับสมาชิกว่า จะอภิปรายกันมากหรือไม่ ทั้งนี้ ในร่างข้อบังคับข้อแรกๆ เป็นเรื่องใหม่จึงมีสมาชิกแปรญัตติเยอะ แต่หลังจากนี้เชื่อว่าการพิจารณาจะรวดเร็วขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาวิปรัฐบาลโหวตแพ้ครั้งที่2ข้อบังคับประชุมสภาชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์พลังประชารัฐไม่ใช่กฎหมายสำคัญรัฐบาลข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้