ข่าว
100 year

“วิษณุ” ยัน นายกฯ ไม่ไปตอบกระทู้สดในสภาได้ แต่ต้องชี้แจงเหตุ

ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2562 11:21 น.
SHARE

“วิษณุ” ชี้ นายกรัฐมนตรีมีสิทธิ์ไม่ไปตอบกระทู้สดปมถวายสัตย์ในสภา แต่ต้องชี้แจงเหตุ ไม่ขอตอบ หากคำวินิจฉัยออกมาอาจเป็นผลลบกับรัฐบาล

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ไปตอบกระทู้สดในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ ว่า สามารถทำได้หากติดภารกิจ โดยต้องแจ้งไปยังสภา ซึ่งการไม่ไปตอบจะทำให้กระทู้ตกไป แต่สามารถถามใหม่ได้อีก ส่วนที่นายกรัฐมนตรีให้เหตุผลไม่ไปตอบกระทู้เพราะเรื่องอยู่ในกระบวนการผู้ตรวจการแผ่นดินนั้น จะพิจารณาได้เร็วหรือไม่ ไม่ทราบ แต่จากการติดตามข่าวผู้ตรวจการแผ่นดินบอกว่าจะใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ในการพิจารณา โดยสามารถทำได้ทั้งการวินิจฉัยเอง หรือส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ ขึ้นอยู่กับข้อกฎหมายว่ามีอำนาจวินิจฉัยหรือไม่ หรืออาจส่งให้ศาลปกครองวินิจฉัย ซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดินจะวินิจฉัยเองหรือให้ตกไปไม่ขอตอบ ให้ไปถามผู้ตรวจการแผ่นดินเอง

นายวิษณุ ยังกล่าวด้วยว่า ตอบแทนนายกรัฐมนตรีไม่ได้ว่าควรจะรอขั้นตอนการตรวจสอบของหน่วยงานต่างๆ ที่ถูกร้อง ทั้งผู้ตรวจการแผ่นดินและอัยการสูงสุด โดยไม่ต้องไปตอบกระทู้ในสภา เพราะนายกรัฐมนตรียังไม่เคยมาปรึกษา และไม่ทราบว่ามีการส่งเรื่องให้นายกรัฐมนตรีรับทราบแล้วหรือไม่ โดยการชี้แจงขึ้นอยู่กับว่าถามนายกรัฐมนตรีหรือถามรัฐบาล และปัญหานี้นายกรัฐมนตรียังสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ปกติตั้งแต่วันที่ 16 ก.ค. 62 เป็นต้นมา

ส่วนเรื่องฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจโดยไม่ลงมติ นายกรัฐมนตรีต้องไปตอบเองหรือไม่ เรื่องนี้ต้องขอดูญัตติก่อน หากยื่นตามมาตรา 151 เกี่ยวข้องกับใครคนนั้นต้องไปตอบ แต่หากเป็นอภิปรายเพื่อสอบถามเรื่องทั่วไป รัฐบาลสามารถมอบหมายให้ตอบแทนได้ และการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจโดยการลงมติ หรือไม่ลงมติ สามารถทำได้ปีละ 1 ครั้ง

อย่างไรก็ตาม นายวิษณุ ยังปฏิเสธตอบคำถามที่ว่า หากคำวินิจฉัยออกมาอาจเป็นผลลบกับรัฐบาลจะทำอย่างไร โดย นายวิษณุ บอกสั้นๆ ติดตลกว่าไม่ทราบ ก่อนจะบอกใหม่ว่าขอไม่ตอบ อย่าบอกว่าไม่ทราบ เดี๋ยวจะเสียเหลี่ยม พร้อมย้ำว่าหากมีคนถามแล้วไม่รู้ก็ต้องตอบว่า ไม่ขอตอบ.

(ภาพจาก thaigov.go.th)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาประยุุทธ์ จันทร์โอชาวิษณุ เครืองามถวายสัตย์นายกรัฐมนตรีข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้