ข่าว
100 year

ส.ส.อ่างทอง ภท.จี้ภาครัฐแก้ภัยแล้ง ช่วยเหลือชาวนา ทวงสัญญาประกันรายได้

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 23:12 น.
SHARE

"กรวีร์ ปริศนานันทกุล" ส.ส.อ่างทอง ภูมิใจไทย สะท้อนปัญหาภัยแล้งชาวอ่างทอง เผยชาวนาทะเลาะ-แย่งน้ำกัน จี้ภาครัฐเร่งแก้ปัญหา พร้อมทวงสัญญาประกันราคาพืชผล 

เมื่อวันที่ 14 ส.ค.62 นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกร ที่ทำนาในเขต จ.อ่างทองว่า เมื่อหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้รับคำร้องเรียนจากพี่น้องเกษตรกร ที่อยู่ในเขตของโครงชลประทานชัณสูตร ตั้งแต่ อ.แสวงหา อ.โพธิ์ทอง อ.สามโก้ และ อ.วิเศษชัยชาญ ถึงปัญหาเรื่องภัยแล้ง

นายกรวีร์ กล่าวต่อว่า เป็นปัญหาที่เกษตรกรจำเป็นต้องใช้เครื่องวิดน้ำเข้านา และได้ทราบข่าวจากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชัณสูตร โดยปกติแล้วปริมาณน้ำที่เพียงพอต่อการบริหารจัดการของโครงการชัณสูตร จำเป็นต้องมีน้ำอย่างน้อย 50-55 คิวต่อวินาที แต่ปัจจุบันมีน้ำให้บริหารอยู่เพียงแค่ 20 คิว นี่คือเหตุผลว่าทำไมถึงมีการแย่งน้ำกันของเกษตรกรในหลายอำเภอ

"จึงอยากฝากประธานสภาไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ กรมชลประทาน ได้กรุณาหาน้ำต้นทุนเพิ่มที่โครงการชัณสูตร เพื่อลดปัญหาของการแย่งน้ำทำนาของเกษตรกรในจังหวัดอ่างทองด้วย" นายกรวีร์ กล่าว

นายกรวีร์ กล่าวต่อว่า หลังจากที่รัฐบาลชุดนี้ได้ประกาศนโยบายประกันรายได้ พี่น้องเกษตรกรก็ตั้งหน้าตั้งตารอคอยกัน ซึ่งในปัจจุบันพี่น้องเกษตรกรที่เริ่มทำนาตั้งแต่เดือนพ พ.ค.-มิ.ย.อีกไม่กี่สัปดาห์ก็เริ่มเกี่ยวข้าวแล้ว เฉพาะที่ จ.อ่างทอง จะมีปริมาณข้าวที่จะออกสู่ตลาดในช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย.-ต.ค. โดย 3 เดือนนี้จะมีข้าวที่ออกสู่ตลาดถึง 1.5 แสนตันโดยประมาณ

"พี่น้องเกษตรกรรอคอยว่า ในช่วงรอยต่อระหว่างรัฐบาลชุดเก่าและรัฐบาลชุดใหม่ ที่มีโครงการประกันรายได้ จะมีแนวทางในการช่วยเหลือ และแนวทางในการปฎิบัติให้กับพี่น้องเกษตกรอย่างไร" ส.ส.ภูมิใจไทย กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรวีร์ ปริศนานันทกุลส.ส.อ่างทองภูมิใจไทยภัยแล้งชาวนาข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้