ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สมศักดิ์ ตอบกระทู้ ปมรัฐแก้ยาเสพติด ยัน กำไล EM ช่วยลดนักโทษล้นคุก

  ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 19:30 น.
  SHARE

  "สมศักดิ์"ตอบกระทู้ถามสด ปมปัญหายาเสพติด ชี้ รัฐบาลและ ปชช.ต้องช่วยกัน ครอบครัวถือเป็นจุดเริ่มต้นเกราะป้องกัน กลุ่มลุ่มน้ำโขงร่วมกันทลายแหล่งผลิต ยัน กำไล EM ช่วยลดนักโทษล้นคุก

  วันที่ 14 ส.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่ 2 เป็นประธานการประชุม วาระกระทู้ถามสด ถามนายกรัฐมนตรี เรื่อง การแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยนายณัฎฐ์นนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย ถามว่า หลังจากการแถลงนโยบายของรัฐบาล มีชาวบ้านสอบถามว่า รัฐบาลมีแนวทางการแก้ไขและปราบปรามยาเสพติดอย่างไร เพื่อให้ลูกหลานรอดพ้นยาเสพติด และอีกเรื่องหนึ่งคือ ตนอยากถามว่า หน่วยงานบำบัดยาเสพติด มีมาตรฐานหรือไม่ เพราะเคยมีคนเข้าสถานบำบัดแล้วเสียชีวิต รวมถึงต้องมีการจ่ายเงิน และเรือนจำต่างๆ มีศักยภาพและมาตรฐานรับผู้ต้องขังได้หรือไม่

  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นตัวแทนนายกฯ มาตอบกระทู้ถามสด ว่า ต้องขอบคุณสมาชิกที่เป็นห่วงประชาชนในเรื่องปัญหายาเสพติด การแก้ปัญหายาเสพติดนั้น หากเราจะพึ่งรัฐบาลอย่างเดียวคงแก้ปัญหาอย่างราบรื่นไม่ได้ การป้องกันนั้น สำคัญมาก ตนเพิ่งเข้ามารับตำแหน่ง รมว.ยุติธรรม ระยะสั้นๆ แต่ได้เห็นปัญหาอันยิ่งใหญ่ นักโทษส่วนใหญ่ในเรือนจำเป็นนักโทษเกี่ยวกับยาเสพติด ดังนั้น หากเราไม่ร่วมมือกันการแก้ปัญหาคงไม่ราบรื่น ตนอยากเรียนว่า แนวทางสำคัญที่สุดของ ป.ป.ส. คือ การทำงานแบบบูรณาการร่วมกับหลายหน่วยงาน เช่น กรมพัฒนาชุมชน กรมการปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ช่วยกันระดมกำลังให้พี่น้องประชาชนในหมู่บ้านจับมือกันด้วยความรัก ให้กำลังใจกันในครอบครัว หากเราเข้าใจกันในครอบครัวจะเป็นจุดเริ่มต้นในการป้องกัน

  นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ เรามีกองทุนแม่ของแผ่นดินของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ให้จัดตั้งกองทุนในหมู่บ้าน หากบ้านไหนปลอดยาเสพติด ก็มีการมอบธงให้ ซึ่งตรงนี้ใช้เงินน้อยมาก ขณะนี้ทั่วประเทศไทย 84,000 หมู่บ้าน มีปัญหาเกี่ยวกับยาเสพติดอยู่ 24,000 ตรงนี้กองทุนแม่ของแผ่นดิน ได้เข้าถึงไป 18,000 หมู่บ้าน ยังขาดอีกประมาณ 6,000 หมู่บ้าน ที่เรากำหนดสีแดงไว้ในการแก้ไขและป้องกัน นอกจากนี้ ตนยังให้นโยบายกับ ป.ป.ส.ว่า ให้ไปชักนำหรือดำเนินการ เช่น การสกัดการขนส่งยาเสพติดทางชายแดน โดยให้หมู่บ้านเป็นตัวช่วยป้องกัน ตนเชื่อว่าจะทำให้ดีขึ้น ผู้ค้าผู้ขายจะลดลงอย่างแน่นอน

  "การปราบปรามยาเสพติดรัฐบาลใช้กฎหมายทุกมิติ ส่งผลให้เกิดการระงับผู้ค้าผู้ขายในระยะสั้นๆ ซึ่งลดลงถึง 30 เปอร์เซ็นต์ และดำเนินการจับกุมได้ถึง 9,800 ราย ส่วนแหล่งผลิตรัฐบาลให้ความสำคัญกับกลุ่มลุ่มน้ำโขง ที่ร่วมมือกับปราบปรามจับกุมร่วมกับกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยการจับกุม ยาบ้า ยาไอซ์ กัญชา และยาเค รวมทั้งเคมีภัณฑ์อีกจำนวนมหาศาล เป็นการลดทอนการผลิตยาเสพติด ได้จำนวนมาก ขณะนี้ตัวเลขการปราบปรามดีขึ้น แต่ยืนยันว่า การร่วมแก้ปัญหายาเสพติดต้องร่วมกันทั้งรัฐบาลและประชาชน" รมว.ยุติธรรม กล่าว

  นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องสถานบำบัด มีการดำเนินการ 3 ระบบ คือ ระบบสมัครใจ บังคับ และต้องโทษ โดยอยู่ในการควบคุมของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งวางมาตรฐานได้เป็นอย่างดี รวมทั้งยังมีของกรมควบคุมการประพฤติ และกรมพินิจ ตนขอให้ทุกท่านวางใจถึงมาตรฐานและเราจะปรับและพัฒนาขึ้นไปอีกเรื่อยๆ ส่วนกรณีที่เจ้าหน้าที่ราชการรับเงินดูแลนักโทษหรือเกี่ยวข้องกับยาเสพติดนั้น เราขอให้ประชาชนช่วยแจ้งเบาะแสผ่าน สายด่วน 1386 เพื่อให้เป็นเยี่ยงอย่างโดยเราจะลงโทษอย่างเด้ดขาด ส่วนการทำไม่ให้นักโทษกลับไปทำผิดอีก เรามีกำไล EM ที่เชื่อว่า จะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยลดปัญหานักโทษล้นคุก เช่น นักโทษชั้นดีที่กำลังจะพ้นโทษ หรือ นักโทษคดีเล็กๆ น้อยๆ เราจะให้เขากลับสู่ชุมชนโดยใส่กำไรควบคุมดูแล ซึ่งรายละเอียดตรงนี้ยังมีอีกมากมาย หากใครสนใจตนพร้อมที่จะพาไปดูตัวอย่าง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมกระทู้ถามสดยาเสพติดนักโทษล้นคุกกำไลEMกองทุนแม่ของแผ่นดินข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 05:54 น.