ข่าว
100 year

"บิ๊กแดง"สั่งระดมกำลังทหาร เร่งผันน้ำ แก้ภัยแล้งจนกว่าจะคลี่คลาย

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 18:50 น.
SHARE

“บิ๊กแดง” สั่งระดมกำลังทหารเต็มที่ เร่งผันน้ำเข้าพื้นที่ แก้ปัญหาภัยแล้ง จัดรถบรรทุกทหารออกแจกจ่ายน้ำให้ประชาชนต่อเนื่อง จนกว่าภัยแล้งจะคลี่คลาย


วันที่ 14 ส.ค. พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ห่วงประชาชน ที่อาจได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ ทั้งภาวะภัยแล้งในหลายจังหวัด การเตรียมรับมือกับภาวะฝนตกหนักจากอิทธิพลดีเปรสชัน ในห้วงที่ผ่านมา รวมทั้งการเกิดไฟป่าพรุ ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช

ล่าสุด มอบให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก โดยหน่วยทหารในทุกพื้นที่แจ้งเตือนและอพยพประชาชนจากพื้นที่เสี่ยงเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม ขณะเดียวกัน หากเกิดฝนตกเพิ่มขึ้นในพื้นที่ประสบภัยแล้ง จะร่วมกับทุกภาคส่วนเร่งเก็บกักน้ำเอาไว้ใช้ประโยชน์ต่อไป

รองโฆษก ทบ.กล่าวอีกว่า ส่วนปัญหาไฟป่าพรุ ในพื้นที่บางอำเภอของ จ.นครศรีธรรมราช ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ กำชับให้กองทัพภาคที่ 4 เร่งบูรณาการเข้าช่วยดับไฟ จนกว่าสถานการณ์จะยุติ เพื่อมิให้เกิดอันตรายต่อชุมชนและพื้นที่ทางการเกษตร

ทั้งนี้ การบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจากภัยแล้งในขณะนี้ กองทัพบกได้นำรถบรรทุกน้ำไปแจกจ่ายให้บ้านเรือนประชาชน และพื้นที่สาธารณะอย่างต่อเนื่องโดยตลอด 7 เดือนที่ผ่านมา ได้แจกจ่ายน้ำให้ประชาชนแล้วเกือบ 10 ล้านลิตร ตามโครงการ “ราษฎร์ รัฐ ร่วมใจ ช่วยภัยแล้ง” นอกจากนี้ ยังได้ติดตั้งถังบรรจุน้ำขนาดใหญ่ในพื้นที่ชุมชน, การส่งทหารช่างเข้าขุดลอกและพัฒนาแหล่งน้ำสาธารณะ รวมถึงการขุดเจาะบ่อบาดาล ตามนโยบายของรัฐบาล การสนับสนุนกำลังพลในปฏิบัติการฝนหลวง เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ในช่วงฝนทิ้งช่วง ตั้งแต่เดือน ก.ค. 62 ถึงปัจจุบัน กองทัพบก ได้เพิ่มวิธีการแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำ โดยร่วมกับทุกภาคส่วน นำน้ำดิบจากแหล่งน้ำต่างๆ เข้าสู่ระบบการผลิตน้ำประปาของชุมชน รวมถึงการผันน้ำจากแหล่งน้ำต่างๆ เข้าสู่พื้นที่ประสบภัยแล้งโดยตรง เพื่อให้ประชาชนมีน้ำสะอาดหมุนเวียนไว้ใช้อย่างต่อเนื่อง ขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ โดยมณฑลทหารบกที่ 25 เป็นการสร้างเส้นทางและผันน้ำจากบ่อเหมืองหิน บริเวณเขาพนมสวาย ต.นาบัว ไปที่อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง เพื่อใช้เป็นน้ำต้นทุนในการผลิตน้ำประปาในเขตอำเภอเมือง และ ที่ จ.บุรีรัมย์ โดย มณฑลทหารบกที่ 26 ก็มีการปฏิบัติในลักษณะเดียวกัน

รองโฆษก ทบ.ย้ำด้วยว่า การระดมศักยภาพของกองทัพบก เพื่อแก้วิกฤติภัยแล้งแบบรวมการตลอดจนคาราวานรถบรรทุกน้ำของหน่วยทหารที่ออกแจกจ่ายน้ำให้ประชาชน จะยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องจนกว่าภัยแล้งจะคลี่คลาย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งระดมกำลังทหารแจกน้ำอภิรัชต์ คงสมพงษ์ผู้บัญชาการทหารบกศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบกน้ำท่วมข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้