ไลฟ์สไตล์
100 year

กระทู้สดปมถวายสัตย์เลื่อนอีก หลังนายกฯ ติดภารกิจ ฝ่ายค้านรอถามรอบหน้า

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 17:16 น.
SHARE

กระทู้ถามสดปมถวายสัตย์ไม่ครบ ถูกเลื่อนเป็นครั้งที่ 2 เหตุ “บิ๊กตู่” ติดภารกิจสำคัญมาตอบไม่ได้ “ปิยบุตร” ลั่น ถามจนกว่าจะมาตอบ ด้าน “ศุภชัย” แจง “จิรายุ” ไม่อยากให้สรุปว่าหนีตอบกระทู้

วันที่ 14 ส.ค. 2562 การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เริ่มขึ้นในช่วงบ่าย โดยช่วงหนึ่ง นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่สอง ทำหน้าที่ประธานการประชุม เปิดโอกาสให้สมาชิกได้หารือก่อนเข้าสู่วาระการตอบกระทู้ถามสด ซึ่ง นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย ขอหารือกรณีการเลื่อนตอบกระทู้ถามสดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดย นายศุภชัย ชี้แจงว่า เมื่อนายกรัฐมนตรีติดภารกิจไม่สามารถตอบกระทู้ได้ ก็ไม่อยากให้สรุปว่าหนีการตอบกระทู้ เพราะนายกรัฐมนตรีมีภารกิจมากมาย เชื่อว่าในโอกาสต่อๆ ไป ไม่ว่านายกรัฐมนตรีจะกลับมาตอบด้วยตัวเองหรือไม่ ก็ต้องมอบหมายรัฐมนตรีที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาตอบกระทู้

ข่าวแนะนำ

นายจิรายุ ได้สอบถามต่อว่า ควรจะมีเงื่อนไขสามารถแจ้งรายละเอียดกระทู้ถามสดให้รัฐบาลทราบล่วงหน้าได้หรือไม่ และหากยื่นกระทู้ถามสดถึง 3 ครั้งแล้ว นายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีไม่มาตอบกระทู้ จะทำอย่างไร นายศุภชัย ชี้แจ้งว่า กระทู้ถามสดจำเป็นต้องถามในวันที่มีการประชุม หากจะแจ้งรัฐบาลล่วงหน้าก็แจ้งเพียงหัวข้อ ไม่สามารถแจ้งรายละเอียดให้ฝ่ายบริหารทราบล่วงหน้าได้ ไม่เช่นนั้นจะไม่ใช่กระทู้ถามสด สิ่งที่ นายจิรายุ เสนอก็เป็นเรื่องที่ดี ก็อยากให้นำไปบรรจุในข้อบังคับการประชุมสภาฯ ให้ชัดเจนว่าหากกระทู้ขึ้นมาแล้ว 2-3 ครั้งแล้วรัฐบาลไม่มาตอบจะทำอย่างไรต่อไป นายจิรายุ ระบุต่อไปว่าจะตั้งกระทู้ถามสดเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณและเรื่องผลกระทบด้านเศรษฐกิจต่อพี่น้องประชาชนกับ พล.อ.ประยุทธ์ ในสัปดาห์หน้า ซึ่งเป็นการบอกการบ้านนายกรัฐมนตรีล่วงหน้าและขอให้นายกรัฐมนตรีมาตอบกระทู้

จิรายุ ห่วงทรัพย์
จิรายุ ห่วงทรัพย์

ต่อมา นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ที่ตั้งกระทู้ถามสด พล.อ.ประยุทธ์ เรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ ลุกขึ้นหารือหลังถอดกระทู้ออกไปเนื่องจากนายกรัฐมนตรีแจ้งต่อสภาฯ ว่าติดภารกิจสำคัญ และจะตั้งกระทู้เรื่องนี้จนกว่านายกรัฐมนตรีจะมาตอบ รวมถึงระบุว่าเหตุที่ต้องถามเรื่องนี้ เพราะไม่อยากให้รัฐบาลทำขัดรัฐธรรมนูญ จึงถามมาตั้งแต่วันแรกของการแถลงนโยบายรัฐบาลแต่ก็ไม่ได้รับคำตอบ ส่วนตัวมองว่าหากวันแถลงนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ ยอมรับว่าคณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบจริงก็จะได้หยุดการแถลงนโยบายและกลับไปแก้ปัญหาให้เรียบร้อยก่อน ไม่ควรปล่อยละเลยมาถึงวันนี้ ยืนยันว่าคำถามดังกล่าวเป็นความห่วงใย ไม่ได้จงใจจะล้มรัฐบาล เพราะถ้าจะล้มจริงคงไม่ถามนายกรัฐมนตรีตั้งแต่วันแรก และคงยื่นขออภิปรายไม่ไว้วางใจไปแล้ว

จากนั้นเข้าสู่วาระการตั้งกระทู้ถามสด พล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ตั้งกระทู้ถามสด พล.อ.ประยุทธ์ ต่อบทบาทของผู้บัญชาการเหล่าในทางการเมือง โดยมองว่าหน้าที่ของผู้บัญชาการเหล่าทัพอาจขัดต่อมาตรา 12 ทวิ ของระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี รวมถึงอาจขัดต่อข้อบังคับตามมาตรา 8 ของระเบียบข้าราชการกระทรวงกลาโหม ซึ่งจะต้องอยู่ในขอบเขตของกฎหมาย โดยเฉพาะการให้ความเห็นทางการเมือง จะสามารถให้ความเห็นได้เฉพาะอำนาจหน้าที่ของตัวเองเท่านั้น จึงถามว่าการให้ข่าวสารของผู้บัญชาการเหล่าทัพเป็นการให้ข่าวสารที่อยู่ในอำนาจหน้าที่หรือไม่ ผู้บัญชาการเหล่าทัพในต่างประเทศจะไม่สามารถให้ความเห็นทางการเมืองได้ เพราะกองทัพเป็นผู้ถืออาวุธและยังมีอำนาจเหนือพรรคการเมืองและประชาชนทั่วไป จึงต้องมีระเบียบที่รัดกุม และไม่ก่อให้เกิดความหวาดระแวงในหมู่ประชาชน กระทรวงกลาโหมมีแนวความคิดจะปรับเปลี่ยนการให้ความเห็นในส่วนดังกล่าวสอดคล้องกับประเทศสากลได้หรือไม่

พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นผู้ตอบกระทู้ถามแทนนายกรัฐมนตรี ว่า การให้ข่าวสารของผู้บัญชาการเหล่าทัพยังเป็นไปตามระเบียบ และการดำเนินการผู้บัญชาการอยู่ในกรอบของกระทรวงกลาโหม โดยเฉพาะการให้ข้อมูลข่าวสารกับบุคคลต่างๆ รวมถึงข้าราชการในเหล่าทัพ ยืนยันว่าการดำเนินการของกองทัพในแต่ละประเทศมีความแตกต่างกัน มีข้อกฎหมายแตกต่างกัน สำหรับกองทัพไทย ถูกกําหนดบทบาทไว้ในรัฐธรรมนูญว่ากองทัพต้องมีหน้าที่อย่างไร กองทัพไทยมีหน้าที่ช่วยเหลือในแง่การพัฒนาประเทศด้วย ส่วนข้อเสนอแนะที่ต้องการให้กองทัพมีมาตรฐานสากล ชี้แจงว่ากองทัพจะสนับสนุนรัฐบาลตามที่กำหนดอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นเครื่องมือ กลไกในการพัฒนาประเทศ การป้องกันภัยคุกคามสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลในทุกมิติ รวมถึงกองทัพได้กำหนดระเบียบข้อบังคับให้ข้าราชการกระทรวงกลาโหมได้ยึดถืออย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ กองทัพจะปลูกฝังอุดมการณ์และปฏิบัติหน้าที่ต่อสถาบันหลักของชาติอย่างมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาประยุทธ์ จันทร์โอชาจิรายุ ห่วงทรัพย์ปิยบุตร แสงกนกกุลถวายสัตย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 21:52 น.