ข่าว
100 year

“อุตตม” ย้ำ เร่งออกมาตรการเศรษฐกิจ ให้คำมั่นเพื่อประโยชน์ชาติ-ประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 15:27 น.
SHARE

รมว.คลัง เผย 16 ส.ค. เตรียมพิจารณามาตรการเร่งด่วนในการประชุม ครม.เศรษฐกิจ พร้อมให้คำมั่น ต้องเห็นผลและเป็นประโยชน์กับประชาชนและประเทศชาติ

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงเป้าหมายมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเร่งด่วน ว่า วันนี้เราต้องเผชิญปัญหาทางเศรษฐกิจที่หินมาก เพราะรายละเอียดหลักๆ ไปเกี่ยวโยงกับความเป็นไปของเศรษฐกิจโลก แต่เราสามารถทำให้เศรษฐกิจภายในประเทศเข้มแข็งได้ด้วยตัวเอง เวลานี้เศรษฐกิจโลกกำลังผันผวนอย่างหนัก จากกรณีสงครามการค้าทั้งสหรัฐฯ-จีน หรือกรณีญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ อีกทั้งประเทศที่มีบทบาททางเศรษฐกิจกับไทยหลายๆ ประเทศก็มีปัญหาภายใน 

ทั้งนี้ สิ่งที่ประเทศไทยต้องเร่งดำเนินการ คือ สร้างความเข้มแข็งภายใน ที่ผ่านมาได้แจ้งให้ทราบไปบ้างแล้วว่า มาตรการทางเศรษฐกิจต่างๆ จะต้องเร่งออกมาให้เร็วที่สุด และในการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจในวันที่ 16 ส.ค.นี้ จะมีการพิจารณามาตรการเร่งด่วนดังกล่าว ซึ่งหลักการออกมาตรการเร่งด่วนเบื้องต้นคือ มุ่งกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ และต้องเพิ่มรอบการหมุนของเม็ดเงิน กระจายไปยังกลุ่มต่างๆ ในวงกว้างที่สุด โดยเฉพาะในกลุ่มฐานราก ซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ ขณะเดียวกันจะเร่งแก้ปัญหาที่กระทบกับชาวบ้านเฉพาะหน้า โดยเฉพาะเรื่องภัยแล้งและราคาพืชผลการเกษตร 

อย่างไรก็ตาม มาตรการต่างๆ จะเชื่อมโยงไปกับแผนกระตุ้นเศรษฐกิจระยะกลางและระยะยาวด้วย รายละเอียดมาตรการทั้งหมดจะขอบอกและอธิบายเพิ่มเติมหลังมาตรการนั้นๆ ผ่าน ครม. แล้ว “ผมให้คำมั่นว่าจะเป็นมาตรการที่เห็นผล และเป็นประโยชน์กับประชาชนและประเทศชาติอย่างแท้จริง”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุตตม สาวนายนกระทรวงการคลังเศรษฐกิจมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครม.เศรษฐกิจข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้