ข่าว
100 year

นายกฯ ชี้ 24 นปช.รอดคดีก่อการร้าย ควรมองศาลยุติธรรม ยัน ไม่กังวลกระทู้

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 13:23 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรี ไม่กังวลใจ ฝ่ายค้านตั้งกระทู้ถาม ชี้ ทุกอยากเป็นไปตามกระบวนการ ระบุ กรณีศาลยกฟ้อง คดี นปช. เป็นไปตามกระบวนการศาล ตัดพ้อ เมื่อรอดก็ควรมองว่า ศาลยุติธรรม

วันที่ 14 ส.ค. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุถึงการตรวจเยี่ยมผู้พิการทางการมองเห็น มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในวันนี้ว่า ถือว่า ได้นำคณะรัฐมนตรีในวันแม่แห่งชาติ ส่วนในกรณีที่ฝ่ายค้าน เตรียมตั้งกระทู้สดอภิปรายไม่ไว้วางใจในรัฐสภา ว่า หากฝ่ายค้านจะยื่นก็เป็นเรื่องของฝ่ายค้าน ยืนยันว่า ไม่ได้มีความกังวลใจแต่อย่างใด เพราะเชื่อมั่นว่า ส่วนตัวทำแต่สิ่งที่ดีงาม และให้เกียรติรัฐสภาอยู่แล้ว ดังนั้น การจะถามต้องดูว่า ตนเองมีสิทธิ์ว่าจะตอบหรือไม่ แต่ยืนยันว่า ส่วนตัวยอมรับในกระบวนการซึ่งผ่านผู้ตรวจการแผ่นดินไปแล้ว ดังนั้นการที่ตนเองไปตอบจะเกิดอะไรกับตนเองบ้าง เพราะอาจจะบานปลาย เนื่องจากไม่อยากก้าวล่วงกระบวนการปกติ แต่หากฝ่ายค้านถอนกระทู้ออก ก็แล้วแต่ฝ่ายค้าน ส่วนคำถามว่าหากมีกระทู้ถามเรื่องอื่น จะไปตอบเองหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า นายกรัฐมนตรี เป็นผู้บริหารกำหนดนโยบาย ส่วนผู้ปฏิบัติเป็นกระทรวง ซึ่งสามารถมอบหมายให้ไปตอบแทนได้ ไม่จำเป็นต้องไปตอบคำถามเองทุกเรื่อง

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังยืนยันว่า จะลงพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ และบุรีรัมย์ ซึ่งไปในนามของรัฐบาล ส่วน ครม.สัญจร กำลังอยู่ในขั้นตอนของการวางแผนอยู่ ซึ่งจะไปดูปัญหาเรื่องภัยแล้ง ในแต่ละภูมิภาค และการแก้ปัญหาเร่งด่วน แต่แผนระยะยาว อยู่ในแผนงบประมาณปี 2563 อยู่แล้ว ซึ่งขณะนี้กำลังไล่ดูว่า มีงบประมาณค้างในส่วนใดบ้าง

ขณะที่กรณีที่ศาลมีคำสั่งยกฟ้อง 24 นปช. ชุมนุมทางการเมือง เนื่องจากไม่พบความผิด นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นเรื่องของศาล จะไม่เป็นบรรทัดฐานกับการชุมนุมอื่นๆ เพราะเป็นการตัดสิน ตามวัตถุพยาน และพยานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา เนื่องจากมีทนายคอยช่วยสู้คดี พร้อมกล่าวว่า เมื่อรอดแล้ว ทำไมไม่มองว่า ศาลมีความยุติธรรมบ้าง แต่หากเมื่อศาลตัดสินไม่ถูกใจ ก็หาว่าศาลไม่ยุติธรรม ซึ่งเป็นอย่างนี้ทุกที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถวายสัตย์ฯไม่ครบบิ๊กตู่24นปช.ศาลยุติธรรมก่อการร้ายกระทู้สดประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้