ข่าว
100 year

ส.ผู้บริหารโรงเรียนมัธยมฯ ร้องสภา หลังถูก ป.ป.ช.ชี้มูลฯ ทุจริตสนามฟุตซอล

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 12:09 น.
SHARE

สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือต่อสภา ขอความช่วยเหลือและความเป็นธรรม หลังถูก ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดในคดีจัดซื้อจัดจ้าง ถูกเหมารวมทุจริตสนามฟุตซอล

วันที่ 14 ส.ค. นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทยและคณะกรรมการบริหารสมาคม และผู้ได้รับผลกระทบจากกรณีที่ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ในคดีจัดซื้อจัดจ้างของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐานยื่นหนังสือร้องทุกข์และขอความเป็นธรรม ผ่าน นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ เพื่อขอให้หาทางเยียวยาครูและผู้อำนวยการโรงเรียน ที่ตกเป็นเหยื่อคดีฟุตซอลในจังหวัดนครราชสีมา คดีคุรุภัณฑ์จังหวัดเพชรบุรี คดีโดมหลังคาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยขอให้แยกผู้ที่เกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้องออกจากกัน เนื่องจากคณะครู ได้รับความเดือดร้อนถูกเหมารวม ซึ่งเกิดปัญหาผลกระทบต่อผู้อำนวยการโรงเรียน ในฐานะผู้อนุมัติในการจัดซื้อจัดจ้างและครูในฐานะเจ้าหน้าที่พัสดุ เจ้าหน้าที่การเงิน พร้อมระบุว่า ขณะนี้ครูหลายคนเสียขวัญไม่มีกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ เพราะกังวลว่า จะต้องถูกลงโทษไล่ออกจากราชการ และถูกจำคุกตามกฎหมายในเรื่องการฮั้วประมูล ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีเจตนาหรือพฤติกรรมอันเป็นการทุจริตแต่อย่างใดส่งผลกระทบต่อการจัดการเรียนการสอน

ทั้งนี้ หากพิสูจน์ได้ว่า ใครทุจริตก็ต้องได้รับโทษ แต่หากตรวจสอบแล้วพบว่า บุคคลที่เกี่ยวข้องไม่ได้ทุจริตหรือไม่ได้ร่วมมือกันทุจริตเป็นแค่เหยื่อ หรือเป็นแค่การกระทำความผิดระเบียบที่ขาดเจตนา ก็ควรที่จะกันไว้เป็นพยานหรือส่งข้อมูลให้ส่วนราชการต้นสังกัดพิจารณาดำเนินการ การที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดว่า ผู้อำนวยการโรงเรียน ข้าราชการครู กระทำผิดทุจริตต่อหน้าที่ ทั้งที่ข้อเท็จจริงไม่ได้ปรากฏชัดว่า บรรดาที่ผู้ได้รับผลประโยชน์เป็นการวินิจฉัยชี้ขาดที่รุนแรงและส่งผลให้ครูต้องถูกไล่ออกจากราชการ โดยไม่มีทางต่อสู้ได้อีก แล้วจะสร้างความหวาดกลัวให้กับข้าราชการ ไม่กล้าเกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดจ้างอีก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทุจริตสนามฟุตซอลโคราชป.ป.ช.ชี้มูลความผิดสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทยร้องขอความเป็นธรรมคดีคุรุภัณฑ์คดีโดมหลังคาข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้